ขนมปังเปรี้ยว อร่อย-ย่อยง่าย ร้านน่ารักของพ่อแม่ลูกรัสเซียในกรุงเทพฯ

14 มี.ค. 2564 - 19:49 น.

ขนมปังเปรี้ยว อร่อย-ย่อยง่าย ร้านน่ารักของพ่อแม่ลูกรัสเซียในกรุงเทพฯ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

มีคำพูดที่ว่ารัสเซียอยู่ระหว่างยุโรปและเอเชีย แต่ความจริงรัสเซียมีเอกลักษณ์ของตัวเอง เช่น ขนมปังเซาร์โด หรือ ขนมปังเปรี้ยว ก็เป็นส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างดาร์ก ไรย์รสเข้มข้นของเยอรมันกับขนมปังฟูนุ่มรสหวานของเอเชีย รวมกันเป็นขนมปังกรุบกรอบแสนอร่อย

ข่าวสดอิงลิช พาไปรู้จัก ร้านคาเฟ่และเบเกอรี “Sourdough Bangkok” ของเครอบครัวเล็กๆ เริ่มเปิดให้บริการในเดือนพฤศจิกายนให้ลูกค้าที่ชื่นชอบขนมปังรสเปรี้ยวได้ชิม แม้ว่าโควิด-19 ยังระบาดอยู่ก็ตาม

อ่านต้นฉบับภาษาอังกฤษ : RUSSIAN FAMILY BAKES BANGKOK’S TANGIEST ‘SOURDOUGH’

โอลกา แมตวีนคอฟ อายุ 39 ปี เจ้าของร้านกล่าวว่า เมื่อประมาณ 30 ปีก่อน จู่ๆ ขนมปังทั่วโลกก็รสชาติไม่ดีนัก เพราะใช้ยีสต์เชิงพาณิชย์ที่มีขายทั่วไป แต่ขนมปังชนิดนี้เป็นมรดกและเป็นสูตรของชาวรัสเซีย มีส่วนประกอบเพียงแป้ง น้ำ เกลือและยีสต์ธรรมชาติ ผู้คนจากนานาชาติบอกกับคนว่ารสชาติแบบนี้เหมือนขนมปังที่เคยกินตอนเด็กๆ

ขนมปังเปรี้ยว

ร้าน Sourdough Bangkok ก่อตั้งโดยโอลกาและสามี อันเดร แมตวีนคอฟ และบางวัน ดาเรีย ลูกสาวมากระโดดหยองแหย็งรอบโต๊ะด้วย

หากแวะเวียนมา อย่าลืมซ์อขนมปังเซาร์โดแบบคลาสสิกทำจากแป้งสาลี ก้อนละ 120 บาท หรือ ขนมปังก้อนทำจากแป้งสาลีและเมล็ดธัญพืช ราคา 160 บาทโดยต้องใช้เวลาทำ 2 วัน ใช้ยีสต์ธรรมชาติ ทำให้กรอบนอก นุ่มในและกลูเต็นต่ำ เหมาะสำหรับชาวเอเชียและช่วยย่อยได้ด้วย

ขนมปังเปรี้ยว

โอลกากล่าวว่าเซาร์โดของที่นี่เป็นของแท้ 100 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่บ้างร้านติดป้ายว่าขายเซาร์โด แต่ความจริงมีเซาร์โดเพียงร้อยละ 5 เท่านั้น

ร้านของโอลกามีขนมปังก้อนเซาร์โดจากข้าวไรย์ด้วย ราคา 180 บาท และใช้เวลาทำ 1 วัน ส่วนโกลเด้น ซาวโดห์ บริออช ราคา 120 บาท มีขายเฉพาะสุดสัปดาห์เท่านั้นและต้องใช้เวลาทำ 42 ชั่วโมง

ขนมปังเปรี้ยว

หากคิดจะนัดเพื่อนมาดื่มกาแฟและคุยกัน ร้านนี้เหมาะอย่างยิ่งเพราะราคากำลังพอดีๆ ไม่แพงเกินไป ส่วนใหญ่ไม่เกิน 200 บาท

แซนด์วิชเปิดหน้าไส้อโวคาโดและแตงกวา ราคา 200 บาท เสิร์ฟมาพร้อมกับเซาร์โดแป้งสาลีแบบคลาสสิกทาทรัฟเฟิล โปะหน้าด้วยไข่ดาวน้ำ 2 ฟอง


ส่วนกาแฟทุกเมนูราคาไม่ถึง 100 บาท เช่น คาปูชิโนเย็น 95 บาท และชา TWG 130 บาทและเข้ากันได้ดีกับมาการองชิ้นละ 50 บาท มีทั้งรสมะพร้าว มัตฉะ เลมอน มิลค์ชอกโกแลตกับคาราเมลรสเค็มและสตรอว์เบอร์รี

จากเกาะสู่เมือง

ครอบครัวแมตวีนคอฟเริ่มทำซาวร์โดห์เมื่อปี 2562 หลังจากหาขนมปังชนิดนี้ไม่ได้ในประเทศไทยและเมื่อสอบถามเพื่อนๆ ว่าอยากกินหรือไม่ ก็ได้รับคำตอบว่า อยากกินสิ ก็เลยเริ่มทำขนมปังแบ่งเพื่อนกิน แล้วเริ่มทำส่งขายที่ร้านเบเกอรี่และซูเปอร์มาร์เก็ตบนเกาะพงัน

ขนมปังเปรี้ยว

อันเดรกล่าวว่าถ้ากินขนมปังกับยีสต์จะรู้สึกเหมือนมีก้อนอิฐในท้อง แต่ถ้ากินเซาร์โดจะไม่มีปัญหาเลย ตนกินขนมปังครึ่งก้อนเป็นประจำทุกวันมาปีครึ่งแล้วและน้ำหนักไม่ขึ้นเหมือนกับกินขนมปังชนิดอื่น

แม้ว่าโควิด-19 ยังระบาด ครอบครัวแมตวีนคอฟขยับขยายย้ายมาเปิดร้านในกรุงเทพฯ เดือน มิถุนายนและเริ่มเปิดร้านเดือนพฤศจิกายน

ขนมปังเปรี้ยว

โอลกากล่าวว่าไม่ได้มากรุงเทพฯ เพราะโรคระบาด แต่เป็นเพราะว่าต้องการให้ธุรกิจเติบโตและโชคดีที่ลงมือทำ ประหลาดใจมากที่ชาวกรุงหลายคนรู้จักเซาร์โด ตอนแรกคิดว่าลูกค้าคงเป็นชาวต่างชาติ แต่ความจริงเป็นชาวไทยครึ่งหนึ่ง ต่างชาติครึ่งหนึ่ง

อันเดรกล่าวว่ายีสต์ที่ใช้ทำแป้งโดมีอายุ 1 ปีครึ่ง แม้ในระหว่างเดินทางไปทั่วไทย ครอบครัวของโอลกายังต้องพกยีสต์นิดหน่อยใส่ในกระเป๋าเก็บความเย็นด้วย และต้องให้อาหารยีสต์ทุกวัน ดูแลราวกับทารกน้อย

ร้านตั้งอยู่ในซอยถนนปั้น ภายในร้านมีพื้นที่กว้างขวาง เปิดโล่ง 2 ชั้น ทาสีขาวล้วน แต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้

Sourdough Bangkok เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 9.00-18.00 . ปิดทุกวันอังคาร

การเดินทาง เดินจากสถานีรถไฟฟ้าสถานีเซนต์หลุยส์หรือสุรศักดิ์เพียง 10 นาทีก็ถึงแล้ว

////////////////

อ่านข่าวที่น่าสนใจ :

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ขนมปังเปรี้ยว อร่อย-ย่อยง่าย ร้านน่ารักของพ่อแม่ลูกรัสเซียในกรุงเทพฯ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง