ผลไม้รักษาโรค

คอลัมน์ รู้ไปโม้ด

nachart@yahoo.com

อยากทราบว่าผลไม้ใดรักษาโรคอะไรได้บ้าง

นันทวัน

ตอบ นันทวัน

ภาควิชาเทคนิคเภสัชกรรม วิทยาลัยสาธารณสุขสิรินธร ชลบุรี รวบรวมไว้ดังนี้
1
มะม่วง ใช้มะม่วงสุก ปอกเปลือก ฝานเนื้อออกเป็นแผ่นๆ วางบนตะแกรงผึ่งแดด ใช้ผ้าขาวบางคลุมป้องกันแมลงวัน ผึ่งจนแห้ง นำมาใส่ชาม เทนมสดลงไปให้ท่วมเนื้อมะม่วง ทิ้งไว้ 1-2 ชั่วโมง นำมาคนให้คนป่วยดื่ม เป็นยาบำรุงกำลังอย่างดี หรือใช้เนื้อมะม่วงสุกดองกับน้ำมันพืช โรยผงมัสตาร์ด 1/2 ช้อนชา ทิ้งไว้ 1 คืน รับประทานกับอาหาร ใช้เป็นยาระบายได้เป็นอย่างดี หรือนำมะม่วงพันธุ์ที่มีรสเปรี้ยวจัด เก็บจากต้นใหม่ๆ เป็นมะม่วงดิบ มาต้มทั้งผลจนเหลวเละ ตักเปลือกและเม็ดออก คนให้ข้นเหมือนน้ำซุป ดื่มแก้โรคประสาท แก้เบื่ออาหาร แก้อ่อนเพลีย ไม่มีแรง ช่วยให้ร่างกายกระชุ่มกระชวยขึ้น
3
แตงโม น้ำแตงโมดื่มในขณะที่เป็นไข้ตัวร้อน จะช่วยลดความร้อนในร่างกายได้ ส่วนเม็ดแตงโมกินแก้โรคตับ เป็นยาถ่ายพยาธิ หรือถ้ามีอาการปวดกระเพาะปัสสาวะ ให้กินเม็ดแตงโมมากๆ ช่วยบรรเทาได้ สำหรับผู้ที่ต้องการลดความอ้วน กินแตงโมได้ตามสบาย เพราะแตงโมมีแคลอรีต่ำ มีธาตุโพแทสเซียม และมีแร่ธาตุอื่นๆ รวมทั้งวิตามินที่มีคุณประโยชน์ ส่วนน้ำคั้นจากแตงหอม หรือที่เรียกว่าแคนตาลูป ผสมน้ำกลิ่นกุหลาบ เจือน้ำตาลเล็กน้อย ใช้แทนยาลดไข้ได้เหมือนกัน เม็ดแตงหอมก็นำมาแช่น้ำเกลือ แล้วตากแห้ง แกะเปลือกออก กินเนื้อ แก้โรคตับ ปัสสาวะไม่ออก แก้โรคเกี่ยวกับกระเพาะปัสสาวะ
4
สับปะรด สารพัดสรรพคุณ ตั้งแต่ใช้บำรุงผิว โดยล้างหน้าให้สะอาด แล้วใช้เนื้อสับปะรดสุกสับละเอียด พอกหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วล้างออก จะช่วยลดความมันบนใบหน้า ทำให้ผิวหน้าสดใส หรือน้ำสับปะรด 2 ช้อนโต๊ะ ผสมไข่แดงดิบ 1 ฟอง น้ำส้มสายชู 1/4 ช้อนชา คนให้เข้ากัน ใช้แช่เล็บ 30 นาที หนังบริเวณรอบๆ เล็บจะอ่อนตัว ทำให้ตัดแต่งหนังรอบเล็บได้ง่าย
5
นอกจากนี้ สารเอนไซม์ในสับปะรด ช่วยขจัดกลิ่นอาหารคาวที่ติดปากให้หมดไป ควรรับประทานสับปะรดเป็นผลไม้หลังรับประทานอาหารแล้ว และสับปะรดช่วยระบบย่อยอาหาร ป้องกันท้องผูกได้ หรือใช้เนื้อสับปะรด เป็นยากำจัดหูด โดยตัดเนื้อสับปะรดแปะลงบนหูด ปิดทับด้วยพลาสเตอร์ ทิ้งไว้จนเนื้อสับปะรดเละจึงเปลี่ยนใหม่ ทำเช่นนี้บ่อยๆ หูดจะอ่อนตัวและหลุดหายไปเอง

สตรอว์เบอร์รี่ นำใบสตรอว์เบอร์รี่สดมาแช่น้ำทิ้งไว้ค้างคืน แล้วนำมาอมบ้วนปาก ใช้เป็นยาแก้กลิ่นปากได้อย่างดี ทำให้ลมหายใจสดชื่น เหงือกแข็งแรง แก้โรคปากเป็นแผล หรือใช้กลั้วคอ แก้อาการเจ็บคอ หรือนำใบ สตรอว์เบอร์รี่และรากที่ตากแห้งแล้ว มาใส่โถปั่น ปั่นจนเป็นผงใช้แทนยาสีฟัน ทำให้ฟันขาวเป็นเงางาม หรือนำใบและรากสตรอว์เบอร์รี่ตากจนแห้ง ชงกับน้ำเดือด ดื่มแทนน้ำชา โดยใช้ใบและรากสตรอว์เบอร์รี่ 2 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำเดือด 1 กาขนาดกลาง สำหรับสตรีที่ประจำเดือนมาไม่ปกติ ไม่สม่ำเสมอ จะหายเป็นปกติ
6
หรือใช้ไวน์ 1 ถ้วยตวง ใส่รากและใบสตรอว์เบอร์รี่ที่ตากแห้ง 1/2 ถ้วยตวง ต้มให้เดือดแล้วกรองเอาแต่น้ำ ให้คนที่เป็นโรคตับอักเสบ โรคเลือดออกตามไรฟัน โรคท้องร่วง โรคทางเดินปัสสาวะ ดื่มก่อนอาหารทุกมื้อ อาการป่วยจะทุเลาลง

สำหรับสตรอว์เบอร์รี่สดมีคุณประโยชน์สำหรับผู้ที่เพิ่งฟื้นไข้ คนป่วยที่เป็นโรคเกี่ยวกับตับ โรคเหน็บชา หรือโรคปวดตามข้อ โรคเกาต์ และโรคความดันโลหิต หรือใช้ใบสตรอว์เบอร์รี่ซ้อนกันหลายๆ ใบ นำมาประคบแก้รอยช้ำบวมบนร่างกาย

บทความก่อนหน้านี้FootNote: กำแพง”มวลชน”กับกรณี”พระธัมมชโย”
บทความถัดไปประตู