เบอร์เกอร์บ้านๆ

คอลัมน์ สวรรค์ในครัว

เขียง มะขาม

อยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตาในวันอาทิตย์

จึงนัดรวมพลระดมสายแข็งรุ่นหลานมาประกอบอุตสาหกรรมในครอบครัวแต่เช้า

ลุยเมนูเบอร์เกอร์ทำเองครับ

เพราะมีหลายอย่างต้องเตรียม เนื่องจากวันนี้จัดเต็ม(คุณยายไม่อยู่ ไม่มีแม่ครัวมือหนึ่ง ต้องหากินกันเอง 555)

จากเริ่มเตรียมกระเทียม-ไว้ผัดเห็ดกับหมักหมู
2
เตรียมหอมแดงเอาไว้ดอง อันนี้ของสำคัญมาก เพราะคนทำ กินแตงกวาดองไม่ได้

ของดองเปรี้ยวๆ หวานๆ ช่วยตัดเลี่ยนของหมูกับชีส

วันนี้พิเศษต้องเตรียมเห็ด เพราะมีหลานสาวเรื่องมากไม่กินสัตว์ใหญ่ ต้องทำเบอร์เกอร์มังสวิรัติให้กิน

ดองหอมแดง

ผัดหอมใหญ่

หั่นมะเขือเทศ

ผัดเห็ด 3 อย่าง(เห็ดหอมสด แชมปิญอง เห็ดกระดุม)กับเกลือ พริกไทย โชยุ มิริน น้ำตาล ไวน์แดง (ถูกๆ) และตบท้ายด้วยมัสตาร์ด

ผสมมัสตาร์ด/มายองเนสอัตราส่วน 2/1

เตรียมชีส 3 อย่าง มอสซาเรลลา เชดดาร์ ชีสเหม็นสวิส (ขออภัย อ่านยี่ห้อ ไม่ออกจริงๆ-ฮา)
3
สรุปแล้วว่าสูตรเชดดาร์ 2 มอสซาเรลลา 1 อร่อยสุด เข้ากับทั้งเนื้อ/หมู กลิ่นหอม เหนียวยืด

ทอดเบคอนทั้งชิ้นใหญ่ให้ได้สัมผัสกรุบกรอบ(อันนี้จำสำนวนมาจากรายการอาหารทางทีวี-ฮา)

หมักเนื้อกับหมูด้วยกระเทียมสับเยอะๆ นอกจากได้สัมผัสแล้วยังช่วย ให้หายเลี่ยน ใส่เกลือ พริกไทย โชยุ มิริน น้ำตาล ไวน์ตามชอบ

หมูซื้อมา 1 โล ใช้ไปประมาณ 7 ขีด ปั้นได้ประมาณ 19-20 ก้อน

เนื้อก็ประมาณกัน

ทอดไข่ดาวสำหรับโปะหน้าให้

ล้างผักคอสเตรียมไว้ 7-8 หัว

หั่นแตงกวาดองสำหรับคนอื่นอีกนิด

วางทาบาสโกไว้ข้างๆ เผื่อเหยาะให้เผ็ดร้อน

จากนั้นก็ทอดหมู/เนื้อ แล้วประกอบร่าง

ขนมปังทาเนยแล้วอบ แล้วออกมาป้ายด้วยมัสตาร์ด/มายองเนส วางผัก มะเขือเทศ หอมใหญ่ หอมดอง หมู/เนื้อตามชอบ ไข่ดาว เบคอน เหยาะ ทาบาสโก โปะขนมปังที่ป้ายเครื่องชั้นบนอีกที

ฟิน

สายแข็งไม่ทำให้ผิดหวัง ฟาดกันเรียบขนาดต้องดองหอมเพิ่ม

ปริมาณเท่ากัน คุณภาพไม่น่าจะแพ้ร้าน(ฮา-ฮา)

ราคาแค่ 1/4 หรือ 1/5 ของเบอร์เกอร์หรูๆ

แบบนี้มีซ้ำแน่นอน

บทความก่อนหน้านี้ตับหมูผัดตะไคร้
บทความถัดไปเปิดห้องนอนนางเอกสุดแซบตลอดกาล ‘อั้ม-พัชราภา’ สวยหรูเวอร์วังมากๆ!