คอลัมน์ สวรรค์ในครัว
เขียง มะขาม
นานๆ ทีจะได้มีโอกาสโผล่หัวออกจากกะลา
เอ๊ย ได้ออกจากกรุงเทพฯ ไปโดยไม่ใช่เรื่องงาน(ที่แปลว่ามีเวลาไปนั่งละเลียดอาหารและน้ำดื่มตามนิสัยดั้งเดิมนั่นแหละ-ฮา)
ก็ต้องขออนุญาตใช้ประโยชน์เสียให้คุ้ม
เพราะร้านนี้ไม่แนะนำไม่ได้ สำหรับท่านทั้งหลายผู้นิยมความแซบ
และชอบให้ชีวิตมีลุ้น ด้วยการไปเสี่ยงดวงว่าร้านเขาจะมีที่นั่งหรือไม่
ร้านที่ว่านี้ชื่อ ‘น้องเมย์’ ครับ
ถ้ามาจากตลาดหัวหิน ให้วิ่งไปตามเส้นที่จะไปเขาหินเหล็กไฟ พอข้ามทางรถไฟแล้วเลี้ยวโค้งมาแล้ว ให้ดูทางขวามือไว้
ตรงข้ามโรงเรียนหัวหินพอดี
ไปไม่ถูกหรือไม่อยากเล่นเก้าอี้ดนตรี โทรศัพท์ไปถามไปจองก่อนที่เบอร์ 03-2515-525
ตัดฉากมาที่การสั่งอาหารอย่างมโหฬารสำหรับ 20 ชีวิต
จานแรกปูผัดผงกะหรี่ ข้าวยังมาไม่ถึงเลย ปูเกลี้ยงจานเหลือแต่ต้นหอม
หอยเชลล์ผัดฉ่า เครื่องแกงแซบมาก หอยสด
ห่อหมกทะเล ‘ซิกเนเจอร์’ร้านเขาเลยนะนี่ พริกแกงหอม กะทิไม่มันเกิน สั่งซ้ำมาหลายเที่ยวเลยจานนี้
หอยเชลล์ทอดกระเทียม คงอร่อยนั่นแหละ เพราะเด็กๆ แย่งตักพรึบเดียวหมด
ต้มยำปลาเก๋า เปรี้ยวแซบได้ที่ เนื้อปลาหวาน น้ำต้มยำก็เรียกเหงื่อดีชะมัด
ปลาดุกทะเลผัดฉ่า เข้าตำราอะไรก็ตามที่เป็นจานแซบ ร้านนี้ไม่มีผิดหวัง
ข้าวผัดกุ้งปู แม้แต่ไอ้พวกตัวเล็กที่ทีแรกทำหยิ่งจะไม่กิน ควักกันคนละหนุบ-เกลี้ยงอีก
เขียวหวานปลากรายผัดแห้ง พริกแกงที่นี่เขารสดีจริงๆ ทั้งแกงแดงแกงเขียว คลุกข้าวกินเติมน้ำปลาพริกอีกหน่อยอร่อยนักแล
ทอดมันปลากราย กินไม่ทัน เข้าใจว่าอร่อยนั่นแหละถึงไม่ทัน(ฮา)
กระดูกหมูคั่วข่า ปรากฏว่าใบมะกรูดทอดกรอบหมดก่อน(ฮา-อีกที) แต่หมูเขากรุบกำลังดี ข่าทอดกรอบก็เข้ากั๊นเข้ากัน
ส้มตำทั้งหลาย และตำผลไม้ที่ตามมาหลังสุด รสอาจจะอ่อนไปนิด เพราะสั่งเขาแต่แรกว่าทุกรายการไม่ชูรส
อื่นๆ เขาก็เข้าท่าเข้าที ถ้าชอบกินเอาอร่อยไม่เอาบรรยากาศ และไม่กลัวในการเล่นเก้าอี้ดนตรี
ต้องมาลอง