คอลัมน์ สวรรค์ในครัว
เขียง มะขาม
ออกตัวก่อนว่า เรื่องนี้ไม่เกี่ยวอะไรกับไวต์ ลาย หรือโกหกสีขาวอะไร นั่นเป็นอันขาด
ถึงชื่อเรื่องจะเข้า ไปพัวพันอยู่บ้างก็ตาม
ที่ต้องเอาหนังเก่าโบราณมาฉายใหม่ เพราะ เพิ่งไปนั่งกินรายการอาหารหอยลายผัดกระเทียมไวน์ขาวกับท่านผบ.มา
ท่านเกิดติดใจ
มีธุระต้องไปแถวเทเวศร์พอดี เลี้ยวเข้าตลาดเทวราชกุญชร คว้าหอยลายมาหนึ่งกิโล 80 บาทขาดตัว
ตามสูตรคือแม่ค้าเขาแถมโหระพามาให้ด้วย
กลับบ้านก็เริ่มพิธี
แช่หอยลายเอาไว้ประมาณ 20 นาที หรือครึ่งชั่วโมง ถ้าอนามัยมากก็เปลี่ยนน้ำสัก 2 หรือ 3 หน
ปอกกระเทียมรอไว้เยอะๆ ซอยเป็นแว่นไม่ต้องบางนัก
พริกแห้งทอดของดีจากครั้งทำบุญยังเหลือ-เอาออกมา
ไวน์ขาวในตู้แช่ เทมาหนึ่งถ้วยใหญ่ ที่เหลือเทเป็นกำลังใจให้ คนทำ(ฮา)
เริ่มต้นด้วยโรยน้ำมันมะกอกแค่พองาม กระทะร้อนเอากระเทียมฝานรวมแล้วประมาณ 4-5 กลีบตามลงไป
พอเริ่มมีกลิ่นหอม ใส่หอยตามลงไปสักสองหรือสามขยุ้มมือ ขึ้นกับขนาดมือคนทำ
ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ออริกาโน หักพริกแห้งโยนตามลงไปพร้อมกับโหระพา 7-8 ใบ
ผัดเคล้าสักพักก็เร่งไฟ เอาไวน์ขาวเทตามลงไปประมาณ 4-5 ช้อนโต๊ะ
ดูให้ไวน์เดือด และหอยอ้าออกเต็มที่ ชิมน้ำดูเรื่อยๆ ว่ารสเป็นอย่างไร
ถ้ายังไม่เค็มเติมเกลืออีกนิด
รอจนหอยอ้าออกเต็มที่ทุกตัว และไวน์ไม่มีรสฝาดของแอลกอฮอล์แล้ว หักพริกแห้งใส่ลงไปอีก 2 หรือ 3 เม็ดตามชอบ โหระพาอีก 5-6 ใบ ก็เอาขึ้นได้
หาใบโหระพาสวยๆ มาแต่งหน้า โรยน้ำมัน มะกอกให้ดูมันเงาและเพิ่มรสเข้มอีกนิด
จะกินเปล่าๆ จะกินกับข้าว กินกับพาสต้าทั้งหลาย-ได้หมด
หอยหนึ่งโลที่ซื้อมาทำได้สี่จาน หมดเกลี้ยง ในเย็นนั้นเอง
คนทำก็ครึ้มใจ หลังจากครึ้มด้วยอย่างอื่น มาก่อน
นานๆ ทำอะไรแล้วจะประสบความสำเร็จอย่างนี้สักที
ฮา