คอลัมน์ สวรรค์ในครัว

เขียง มะขาม

ออกตัวก่อนว่า เรื่องนี้ไม่เกี่ยวอะไรกับไวต์ ลาย หรือโกหกสีขาวอะไร นั่นเป็นอันขาด

ถึงชื่อเรื่องจะเข้า ไปพัวพันอยู่บ้างก็ตาม

ที่ต้องเอาหนังเก่าโบราณมาฉายใหม่ เพราะ เพิ่งไปนั่งกินรายการอาหารหอยลายผัดกระเทียมไวน์ขาวกับท่านผบ.มา

ท่านเกิดติดใจ

มีธุระต้องไปแถวเทเวศร์พอดี เลี้ยวเข้าตลาดเทวราชกุญชร คว้าหอยลายมาหนึ่งกิโล 80 บาทขาดตัว

ตามสูตรคือแม่ค้าเขาแถมโหระพามาให้ด้วย

กลับบ้านก็เริ่มพิธี
1
แช่หอยลายเอาไว้ประมาณ 20 นาที หรือครึ่งชั่วโมง ถ้าอนามัยมากก็เปลี่ยนน้ำสัก 2 หรือ 3 หน

ปอกกระเทียมรอไว้เยอะๆ ซอยเป็นแว่นไม่ต้องบางนัก

พริกแห้งทอดของดีจากครั้งทำบุญยังเหลือ-เอาออกมา

ไวน์ขาวในตู้แช่ เทมาหนึ่งถ้วยใหญ่ ที่เหลือเทเป็นกำลังใจให้ คนทำ(ฮา)
2
เริ่มต้นด้วยโรยน้ำมันมะกอกแค่พองาม กระทะร้อนเอากระเทียมฝานรวมแล้วประมาณ 4-5 กลีบตามลงไป

พอเริ่มมีกลิ่นหอม ใส่หอยตามลงไปสักสองหรือสามขยุ้มมือ ขึ้นกับขนาดมือคนทำ

ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ออริกาโน หักพริกแห้งโยนตามลงไปพร้อมกับโหระพา 7-8 ใบ

ผัดเคล้าสักพักก็เร่งไฟ เอาไวน์ขาวเทตามลงไปประมาณ 4-5 ช้อนโต๊ะ

ดูให้ไวน์เดือด และหอยอ้าออกเต็มที่ ชิมน้ำดูเรื่อยๆ ว่ารสเป็นอย่างไร

ถ้ายังไม่เค็มเติมเกลืออีกนิด

รอจนหอยอ้าออกเต็มที่ทุกตัว และไวน์ไม่มีรสฝาดของแอลกอฮอล์แล้ว หักพริกแห้งใส่ลงไปอีก 2 หรือ 3 เม็ดตามชอบ โหระพาอีก 5-6 ใบ ก็เอาขึ้นได้
3
หาใบโหระพาสวยๆ มาแต่งหน้า โรยน้ำมัน มะกอกให้ดูมันเงาและเพิ่มรสเข้มอีกนิด

จะกินเปล่าๆ จะกินกับข้าว กินกับพาสต้าทั้งหลาย-ได้หมด

หอยหนึ่งโลที่ซื้อมาทำได้สี่จาน หมดเกลี้ยง ในเย็นนั้นเอง
untitled
คนทำก็ครึ้มใจ หลังจากครึ้มด้วยอย่างอื่น มาก่อน

นานๆ ทำอะไรแล้วจะประสบความสำเร็จอย่างนี้สักที

ฮา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน