คอลัมน์ จานเด็ด77จังหวัด

วันนี้ “อดิศร จิตตเสวี” ข่าวสด-กรุงเทพฯ แนะนำ “กั้งกะเพรา” ร้านเย็นตาโฟกั้งแม่เจริญ ของ “ณัฐธิดา หอมหวล” หรือ “เจ๊หนู” ที่ตลาดหนองมน จ.ชลบุรี

ที่ว่าเป็นจานเด็ดของร้านนี้ เพราะกั้งกะเพราเป็นสูตรดั้งเดิมของกินฉบับชาวบ้าน ที่ใช้ “กั้งแก้วขาว” เป็นกั้งตัวเล็กขนาดกำลังน่ารับประทาน มีเปลือกบาง

กั้งแก้วขาวชนิดนี้มีอยู่มากในทะเลแถบภาคตะวันออก และร้านเย็นตาโฟกั้งแม่เจริญ โดย เจ๊หนู เอามาทำเป็น กั้งกะเพรา

สูตรวิธีการทำแบบไม่หวงวิชา เมื่อได้กั้งแก้วขาวมาสดๆ ตอนจับมาได้ให้นำไปต้มทันที

ส่วนวิธีการต้มนั้นต้องต้มด้วยน้ำทะเลขณะน้ำกำลังเดือด และตัวกั้งยังเป็นๆ ถ้าไปต้มในน้ำจืดธรรมดาเนื้อกั้งจะหายหมด เป็นเคล็ดลับอย่างหนึ่งที่ชาวบ้านแถบนี้ทำกัน

เมื่อสุกได้ที่ก็เอากรรไกรมาตัดหัวตัดท้าย เลาะเอาแต่เนื้อล้วนๆ หลายๆ ตัว จากนั้นตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน กระเทียม พริกขี้หนูสวนลงไป เท่านั้นจะมีทั้งความเผ็ดและหอม ปรุงรสให้จัดจ้าน จากนั้นใช้กะเพราสวนใส่ลงไป ก่อนจะเอาขึ้นทันที กลิ่นหอมทั้งกะเพรา กระเทียม และเนื้อกั้ง ชวนน้ำลายสอ

ร้านเย็นตาโฟกั้งแม่เจริญ อยู่ฝั่งตลาดหนองมน ถ้ามาจาก อ.ศรีราชา เลย ปั๊มน้ำมัน ปตท. ประมาณ 500 เมตร จะเห็นป้ายร้านใหญ่ๆ เปิดให้บริการตั้งแต่ เวลา 08.00-19.00 น. ทุกวัน

เชิญไปลิ้มรสกั้งกะเพรา และเมนูเด็ดอีกหลากหลายรายการที่ร้านเย็นตาโฟกั้งแม่เจริญ โทร.จองโต๊ะก่อนได้ที่ 08-6567-8967

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน