ข่าวสดเยาวชน : ต้นกล้าพันธุ์กาแฟ เกษตรกรรุ่นเยาว์

ข่าวสดเยาวชน : ต้นกล้าพันธุ์กาแฟ เกษตรกรรุ่นเยาว์

ข่าวสดเยาวชน : ต้นกล้าพันธุ์กาแฟ เกษตรกรรุ่นเยาว์ – เพื่อให้ลูกหลานเกษตรกรในพื้นที่ปลูกกาแฟเรียนรู้วิถีชีวิตเกษตรกรชาวสวนกาแฟสมัยใหม่ที่มีประสิทธิภาพ นำความรู้ไปช่วยพ่อแม่ในการปลูกกาแฟได้ถูกวิธี สร้างผลกำไรจากผลผลิตที่เพิ่มขึ้น เนสกาแฟจึงริเริ่มโครงการ “จูเนียร์ คอฟฟี่ ฟาร์เมอร์” ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2

ข่าวสดเยาวชน : ต้นกล้าพันธุ์กาแฟ เกษตรกรรุ่นเยาว์
น้องๆ ที่เข้าร่วมโครงการ
ข่าวสดเยาวชน : ต้นกล้าพันธุ์กาแฟ เกษตรกรรุ่นเยาว์
ต้นกาแฟ

นายทาธฤษ กุณาศล ผู้จัดการฝ่ายบริการการเกษตร บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด กล่าวว่าโครงการ “จูเนียร์ คอฟฟี่ ฟาร์เมอร์” จัดขึ้นมาตั้งแต่ปี 2560 มีวัตถุ ประสงค์ให้บุตรหลานเกษตรกรชาวสวนกาแฟภูมิใจในอาชีพ และสามารถเรียนรู้เทคโนโลยีการผลิตใหม่ๆ เพื่อสืบสานอาชีพการทำสวนกาแฟจากพ่อแม่ และมีรายได้จากการทำสวนกาแฟในอนาคตต่อไป โดยเข้าไปจัดกิจกรรมกับเด็กๆ ลูกหลานเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟโรบัสต้าในจังหวัดชุมพรและระนอง และประสบผลสำเร็จอย่างดี จนทำให้ขยายโครงการต่อมาในปีนี้ โดยมีเป้าหมายการขยายโครงการเพิ่มใน 4 โรงเรียน ซึ่งตั้งอยู่ในชุมชนที่มีการปลูกกาแฟโรบัสต้า ในปีนี้เพิ่มความพิเศษด้วยการให้ทุนการศึกษาเด็กๆ ที่ร่วมโครงการ เปิดโอกาสให้ทั้ง ผู้บริโภคและพนักงานของบริษัทร่วมสมทบทุนการศึกษาเพื่อมอบให้เด็กๆ ด้วย

ข่าวสดเยาวชน : ต้นกล้าพันธุ์กาแฟ เกษตรกรรุ่นเยาว์

โครงการ “จูเนียร์ คอฟฟี่ ฟาร์เมอร์” ปีที่ 2 บูรณาการความรู้ที่จำเป็นต่อการทำสวนกาแฟในปัจจุบันทั้งภาคทฤษฎีและการทดลองทำจริงที่จะช่วยให้เด็กๆ เรียนรู้วิธีการปลูกกาแฟ ตั้งแต่การปลูกจนถึงการเก็บเกี่ยวผลผลิต ผ่านกิจกรรมสนุกๆ ที่สร้างสรรค์ขึ้นโดยเฉพาะ ไฮไลต์คือการปลูกแปลงแม่พันธุ์กาแฟที่ เหมาะกับสภาพอากาศของเมืองไทยและให้ผลผลิตที่ดีกว่าพันธุ์เดิม เพื่อให้เด็กๆ ผลิตต้นกล้าพันธุ์กาแฟได้ด้วยตนเองและสามารถผลิตขายได้ด้วย

ด.ช.สมศักดิ์ ซั่วเซ่งอิ้ว นักเรียนชั้นม.2 โรงเรียนบ้านห้วยชัน อ.สวี จ.ชุมพร เล่าว่า “ที่บ้านผม พ่อทำสวนกาแฟอยู่แล้ว ผมเคยไปช่วยทำโน่นทำนี่บ้าง แต่ไม่ได้จริงจังนัก พอพี่ๆ จากเนสกาแฟเข้ามาจัดโครงการที่โรงเรียน ผมกับเพื่อนๆ มีโอกาสเข้าไปร่วมกิจกรรม สนุกดีครับ เพราะพี่ๆ ถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับการปลูกกาแฟหลายอย่าง ทั้งระบบการปลูกกาแฟ การติดตา ต่อกิ่ง ไปจนถึงการทำปุ๋ยหมักสำหรับใส่ต้นกาแฟ พี่ๆ เปิดโอกาสให้พวกเราลงมือทำเอง ทำให้เราได้ฝึกและสนุกมาก นำความรู้ไปช่วยที่บ้านต่อได้ด้วย ตอนนี้ผมอยากเรียนต่อทางด้านเกษตร จะได้มาช่วยทำสวนกาแฟของพ่อให้ดียิ่งๆ ขึ้นไปครับ”

ข่าวสดเยาวชน : ต้นกล้าพันธุ์กาแฟ เกษตรกรรุ่นเยาว์
สมศักดิ์ ซั่วเซ่งอิ้ว – กฤตเมธ พรมชัยศรี – มณฑการณ์ เพียงไธสง

ด้าน ด.ช.กฤตเมธ พรมชัยศรี นักเรียนชั้น ม.1 โรงเรียนบ้านบางไม้แก้วประชาสามัคคี อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร เล่าว่า “ชอบมากเลยครับ พี่ๆ สอนสนุกมาก ได้ความรู้ที่นำไปใช้ได้จริง เช่น การตอนกิ่ง ต่อยอด เพาะพันธุ์ต้นกาแฟ ฯลฯ และยังนำความรู้ไปบอกพ่อแม่ จนตอนนี้ เพาะขายได้จริง ได้ราคาดีด้วยเพราะคุณภาพดี ตอนนี้เวลาเข้าไปทำสวนกาแฟก็มั่นใจขึ้น มีกำลังใจช่วยงานในสวนมากขึ้น สนุกด้วยครับเพราะเห็นผลที่ดีขึ้นจริง ผมคงจะยึดอาชีพการทำสวนกาแฟต่อจากพ่อแม่ เพราะพ่อแม่วางรากฐานไว้ดีแล้วครับ พ่อบอกว่าถ้ามีทุนมากกว่านี้ก็อยากทำร้านกาแฟที่สวนบ้านเรา หรือ โฮมสเตย์ เปิดให้คนอื่นลอง เข้ามาอยู่บ้านสวนกาแฟกัน”

ส่วนด.ญ.มณฑการณ์ เพียงไธสง ชั้น ม.1 โรงเรียนบ้านบางไม้แก้วประชาสามัคคี อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร บอกว่า “ได้รับความรู้ใหม่ๆ หลายอย่างค่ะ ลองเอาไปใช้ที่สวนด้วย ช่วยแก้ปัญหาต้นกาแฟเน่าหรือต้นแห้งตายไม่เจริญเติบโตได้ดีมาก ทำให้ต้นกาแฟงอกงามดี มีผลผลิตมากขึ้น ภูมิใจที่ได้มีส่วนช่วยพ่อแม่ค่ะ อยากสืบสานอาชีพการทำสวนกาแฟต่อไป ภูมิใจว่าเป็นอาชีพที่ส่งผลผลิตออกไปจำหน่ายทั่วโลกด้วยค่ะ”

บทความก่อนหน้านี้FootNote:เสียงสะท้อนเดินคารวะแผ่นดิน ส่งตรงต่อ ประยุทธ์ จันทร์โอชา
บทความถัดไป‘เดอะ วีกเอนด์’จัดเต็มความมันส์ชุดใหญ่ โชว์สดครั้งแรกในเมืองไทยสมบูรณ์แบบ : สดบันเทิง