คอลัมน์ สวรรค์ในครัว

เขียง มะขาม

แต่ละคนก็มีงานอดิเรกต่างๆ กันไป

อย่างอดีตรัฐมนตรียุติธรรม-อดีตอัยการสูงสุด ชัยเกษม นิติสิริ ผู้มีบทสนทนาวินาทีสุดท้ายกับ พล.อ.ที่ กำลังจะแปลงร่างเป็นหัวหน้าคณะรัฐประหาร วันนี้เพื่อไม่ให้อยู่ว่างๆ ก็แปลงร่างบ้าง

แปลงเป็นผู้แทนการค้า (พูดให้โก้ไป) ความจริงก็คือเป็นคนช่วยขายและโปรโมตร้านขนมของภรรยาและลูกสาว

คุณแอ๊ด-อัมพร นิติสิริ อดีตอธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานหมาดๆ นั้น ขึ้นชื่อลือชาเรื่องฝีมือทำขนม โดยเฉพาะขนมเทียนมาแต่ไหนแต่ไร

หลายปีมาแล้วมีผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือหิ้วกล่องขนมมาอวยพรตรุษจีน

กล่องสวยงาม เปิดเข้าไปเจอขนมเทียนห่อน้อยๆ แบบประณีตบรรจง

แต่เด็ดกว่าคือเนื้อขนมข้างใน

แป้งห่อนั้นเป็นแป้งข้าวเหนียวผสมฟักทอง ที่เจ้าของไม่หวงสูตรบอกมาด้วยว่าอัตราส่วน 10 ต่อ 7 หรือ 7 ครึ่ง

คือแป้ง 1 กิโลกับฟักทอง 7 ขีดหรือ 7 ขีดครึ่ง

นัยว่านอกจากทำให้แป้งนุ่มและนวลแล้ว ยังดีกับสุขภาพด้วย

เมื่อแป้งข้างนอกออกหวาน ไส้ในเขาก็เค็มตัดรสแบบถึงรส หอมพริกไทยและกลิ่นถั่วเขียวใหม่ กรุบฟักเชื่อม

กินเข้าไปแล้วก็ติดใจ รู้แต่ว่าชื่อขนมเทียนทอง แต่ไม่รู้ว่าของใคร-เจ้าไหน

มารู้เอาว่าเจ้าของนั่งอยู่ใกล้ๆ ก็ด้วยบทสนทนาในวงน้ำมังสวิรัติยามค่ำ (ฮา)

รู้แล้วก็ต้องขยาย

เห็นรูปแล้วชอบหน้าตา โทรศัพท์ไปสั่งจองก่อนที่เบอร์ 08-1911-5328 ครับ เดี๋ยวใกล้ๆ แล้วคิวเขาเต็มทำไม่ทันจะอดทดลอง

หรือถ้าอยู่ในเมือง จะโฉบไปที่ตลาดสามย่าน เขาเปิดร้านขนมอยู่ที่นั่นด้วย ชื่อร้านเอมตามชื่อลูกสาว

ขายทั้งขนมเทียน รังนก (ตุ๋นเอง) ว่านหางจระเข้สด คุกกี้ และลองถามหาของใหม่ล่าสุดอย่างชีสทอด ที่กรึบๆ เค็มๆ กินแกล้มกับไวน์หรือน้ำมังสวิรัติอื่นๆ ดีนักแล

ต้องลองครับต้องลอง

ชิมจากหน้ากระดาษน่ะไม่รู้รสหรอก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน