คอลัมน์ อิ่มอร่อย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“ส้มแก้ว” เป็นร้านอาหารเจ้าแรกบนถนนปิ่นเกล้า-นครชัยศรี ก.ม.ที่ 24 ให้บริการอาหารไทยพื้นบ้าน ราคาเป็นกันเอง ท่ามกลางบรรยากาศสบายๆ

คุณลั่นทม คณะศิลา และ คุณประทุม ชิวค้า สองพี่น้องเจ้าของร้าน เปิดเผยว่า ร้านเปิดมากว่า 30 ปี เริ่มจากร้านที่อยู่ในสวนริมถนน และพัฒนามาจนขยายพื้นที่ เหมาะสำหรับเป็นที่พบปะสังสรรค์ในโอกาสต่างๆ ทางร้านเน้นคุณภาพของอาหารที่ทำเองทุกขั้นตอน น้ำพริกแกงเผ็ด น้ำพริกผัดเผ็ด โขลกเองวันต่อวัน

สำหรับเมนูขึ้นชื่อคือ แกงส้มกุ้งชะอมไข่ทอด ที่ลูกค้าสั่งกันเป็นประจำ โดยนำชะอมมาชุบไข่ทอดในน้ำมันเดือดๆ จนหอมกรอบนอกนุ่มใน เสร็จแล้วต้มน้ำแกงส้มด้วยน้ำพริกแกงส้มสูตรโบราณ รอจนเดือดแล้วปรุงรสแบบเข้มข้น ก่อนใส่กุ้งสดลงไปต้มจนสุก จากนั้นตักน้ำแกงส้มใส่ในภาชนะรูปตัวปลา ที่รองด้วยไข่ชุบชะอมทอดตัดเป็นชิ้นพอคำจัดเรียงให้สวยงามพร้อมเสิร์ฟ 1 ชุด กินได้ 3-4 คน

ปลากะพงทอดน้ำปลา ทางร้านพิถีพิถันการคัดเลือกปลาที่สดใหม่วันต่อวัน น้ำหนักปลาต่อตัวประมาณ 7-8 ขีด เพราะเป็นช่วงที่มีเนื้อเยอะและแน่น และเลือกใช้น้ำมันปาล์มในการทอดปลาเท่านั้น ที่สำคัญใช้ทอดเพียง 2-3 ครั้ง ก็เปลี่ยนน้ำมันใหม่ทันที เพื่อความหอม และคุณภาพของอาหาร ทอดจนกรอบหัวจรดหาง

ส่วนน้ำราดบนตัวปลา จะนำน้ำปลามาเคี่ยวกับน้ำตาลปรุงรสสูตรของทางร้าน หลังจากนั้นตักราดบนตัวปลา ก่อนเสิร์ฟโรยหน้าด้วยพริกขี้หนูสวนเป็นเมล็ดๆ หอมแดงหั่นเต๋า และกระเทียมโทน ไว้กินคู่กับปลาเพิ่มความเข้มข้นให้กับอาหาร เสิร์ฟพร้อมน้ำยำสูตรเด็ด 1 ตัวกินได้ 3-4 คน

ปูหลน เป็นอีกเมนูขึ้นชื่อ หอมกะทิสดคั้นเอง โขลกพริกชี้ฟ้า 3 สี หอมแดง พอละเอียด ใส่เนื้อปูลงไปคลุกเคล้าโขลกให้เข้ากัน ก่อนนำไปผัดกับเนื้อหมูสับ จนสุกหอม ใส่หัวกะทิลงไปเล็กน้อย เคี่ยวจนแตกมัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา แล้วโรยด้วยพริกขี้หนู เพิ่มความเผ็ดจัดจ้านให้กับอาหาร กินคู่กับผักแกล้ม อาทิ ข่าอ่อน มะเขือเปราะ ถั่วพู และแตงกวา กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ เข้ากันอย่างลงตัว 1 ชุด กินได้ 3-4 คน

เต้าหู้ราดหน้าปู อาหารสุขภาพตำรับจีน นำเต้าหู้ที่อุดมด้วยโปรตีนจากถั่วเหลือง มาปรุงกับเนื้อปูและกุ้ง ที่ผสมผสานกันได้อย่างลงตัว เลือกใช้ไข่นกกระทา ข้าวโพดอ่อน ต้นหอม แครอต และเห็ดฟาง นำมาปรุงรสใส่หมูสับ แล้วผัดร่วมกัน ปรุงรสด้วยซอส น้ำปลา น้ำตาล ใส่น้ำสต๊อกหมูลงไปเล็กน้อย รอจนเดือดอีกครั้งใส่แป้งข้าวเจ้าลงไปเพิ่มความเหนียวให้กับอาหารดูน่ากินยิ่งขึ้น 1 จาน กินได้ 3-4 คน

ปลาดุกผัดพริกขิง นำเนื้อปลาดุกย่างมาสับแล้วทอดจนเหลืองกรอบ ตักพักไว้ จากนั้นนำพริกแกงที่ทางร้านโขลกเอง ผัดน้ำมันจนหอมเครื่องพริกแกง แล้วนำปลาดุกใส่ลงไปผัดคลุกเคล้าปรุงรส ผัดให้เข้าเนื้อก่อนตักขึ้นใส่จาน ใส่ถั่วฝักยาวลงไปผัดเล็กน้อยแล้วรีบตักขึ้นใส่จาน ถั่วฝักยาวจะกรอบน่ากิน ก่อนเสิร์ฟโรยด้วยพริกชี้ฟ้าสีเหลืองเพื่อเพิ่มสีสันของอาหาร กินคู่กับไข่เค็ม 1 จานกินได้ 3-4 คน

คุณลั่นทมบอกว่า ทางร้านยังมีอาหารให้เลือกถึง 50-60 เมนู และรับจัดโต๊ะจีนนอกสถานที่ หรือหากผู้ปกครองพาลูกๆ หลานๆ มากินอาหารที่ร้าน สามารถเข้าไปชมร้านตุ๊กตาที่มีกว่า 3 หมื่นตัวให้ได้เลือกซื้อกัน หรือจะจิบกาแฟหลังอาหารก็มีให้บริการ ด้วยกาแฟสดร้าน “Dolly Coffee” ที่มี คุณศุภกฤต คณะศิลา ลูกชายเป็นคนดูแล

ร้านเปิดบริการทุกวัน เวลา 10.00.-22.00 น. โทร. 0-2889-4152, 0-3428-8708 และ 08-1565-6711

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน