คอลัมน์ สวรรค์ในครัว

เขียง มะขาม

น่าจะเป็นตอนสุดท้ายของ “ซีรีส์อีสาน” รอบนี้แล้วละครับ

ความจริงก็สองจิตสองใจอยู่ว่าจะเขียนถึงเขาดีไหมหนอ เพราะขนาดไม่เขียนร้านเขาก็แน่นทุกเช้าเหมือนคนแห่กันมาเล่นเก้าอี้ดนตรีอยู่แล้ว

โต๊ะนั้นลุกปุ๊บ มีคนเข้ามานั่งเสียบปั๊บ

แต่ทำไงได้ ก็ของเขาอร่อย ราคาไม่แพง ดูเหมือนวุ่นวายแต่ระบบจัดการดี คนกินก็ติดใจเป็นธรรมดา

สองวันท้ายที่อยู่ขอนแก่น จึงพึ่งบริการ “เอมโอช” ติดกันทั้งสองเช้า

ร้านเขาไปง่ายมาง่ายอยู่แถวๆ กลางเมือง ที่ถนนกลางเมือง ตรงข้ามโรงแรมโรมา หรือถ้าผ่านหน้าโรงเรียนขอนแก่นวิทยายนมาจากในเมืองสักสองแยกไฟแดง ร้านจะอยู่ด้านขวามือ

หรือจะถามทางเขาที่ 0-4324-1382 ก็ได้

ร้านเขาเปิดทุกวันตั้งแต่ตีสี่ถึงเที่ยงๆ บ่ายๆ ก็ซา

เหมาะที่สุดก็เช้าๆ สายๆ นั่นแหละครับ

ไข่กระทะได้มาตรฐานแบบร้านไข่กระทะอร่อยทั่วไป หมูยอพอใช้ได้ แต่ที่อร่อยมากคือกุนเชียงที่เขาทำเองครับ

และที่ไม่ควรพลาดก็คือต้มเลือดหมู นี่ขนาดสั่งแบบไม่ใส่เครื่องในยังอร่อยซะ

นี่ถ้ายังกินเซี่ยงจี๊ได้อ่ะนะ

สมาชิกคนอื่นๆ ที่ไปด้วย ลุยตับ ไส้ และเซี่ยงจี๊กันเป็นที่เพลิดเพลิน

น้ำซุปหวานจากการต้มกระดูกและต้มเนื้อหมู เพราะฉะนั้นก่อนปรุงควรชิม แต่ถ้าชอบเผ็ดร้อนโรยพริกไทยลงไปได้เลย

ที่ดีอีกอย่างคือกาแฟร้านเขาน้ำร้อน กาแฟรสเข้มข้นเพราะใส่นมข้น แต่ไม่หวานเจื้อยครับ

สมาชิกรุ่นเล็กบางตัว เอ๊ยบางคนกินไปก็บ่นไปว่ากินซ้ำสองวันแล้วนะเนี่ย

แต่ส่งอะไรไปลงตรงหน้าก็เรียบวุธตามฟอร์ม

เป็นพวกปากดี-ทั้งพูดทั้งกิน-โดยแท้

ไม่รู้ได้เชื้อมาจากใคร

ฮา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน