คอลัมน์ สวรรค์ในครัว
เขียง มะขาม
น่าจะเป็นตอนสุดท้ายของ “ซีรีส์อีสาน” รอบนี้แล้วละครับ
ความจริงก็สองจิตสองใจอยู่ว่าจะเขียนถึงเขาดีไหมหนอ เพราะขนาดไม่เขียนร้านเขาก็แน่นทุกเช้าเหมือนคนแห่กันมาเล่นเก้าอี้ดนตรีอยู่แล้ว
โต๊ะนั้นลุกปุ๊บ มีคนเข้ามานั่งเสียบปั๊บ
แต่ทำไงได้ ก็ของเขาอร่อย ราคาไม่แพง ดูเหมือนวุ่นวายแต่ระบบจัดการดี คนกินก็ติดใจเป็นธรรมดา
สองวันท้ายที่อยู่ขอนแก่น จึงพึ่งบริการ “เอมโอช” ติดกันทั้งสองเช้า
ร้านเขาไปง่ายมาง่ายอยู่แถวๆ กลางเมือง ที่ถนนกลางเมือง ตรงข้ามโรงแรมโรมา หรือถ้าผ่านหน้าโรงเรียนขอนแก่นวิทยายนมาจากในเมืองสักสองแยกไฟแดง ร้านจะอยู่ด้านขวามือ
หรือจะถามทางเขาที่ 0-4324-1382 ก็ได้
ร้านเขาเปิดทุกวันตั้งแต่ตีสี่ถึงเที่ยงๆ บ่ายๆ ก็ซา
เหมาะที่สุดก็เช้าๆ สายๆ นั่นแหละครับ
ไข่กระทะได้มาตรฐานแบบร้านไข่กระทะอร่อยทั่วไป หมูยอพอใช้ได้ แต่ที่อร่อยมากคือกุนเชียงที่เขาทำเองครับ
และที่ไม่ควรพลาดก็คือต้มเลือดหมู นี่ขนาดสั่งแบบไม่ใส่เครื่องในยังอร่อยซะ
นี่ถ้ายังกินเซี่ยงจี๊ได้อ่ะนะ
สมาชิกคนอื่นๆ ที่ไปด้วย ลุยตับ ไส้ และเซี่ยงจี๊กันเป็นที่เพลิดเพลิน
น้ำซุปหวานจากการต้มกระดูกและต้มเนื้อหมู เพราะฉะนั้นก่อนปรุงควรชิม แต่ถ้าชอบเผ็ดร้อนโรยพริกไทยลงไปได้เลย
ที่ดีอีกอย่างคือกาแฟร้านเขาน้ำร้อน กาแฟรสเข้มข้นเพราะใส่นมข้น แต่ไม่หวานเจื้อยครับ
สมาชิกรุ่นเล็กบางตัว เอ๊ยบางคนกินไปก็บ่นไปว่ากินซ้ำสองวันแล้วนะเนี่ย
แต่ส่งอะไรไปลงตรงหน้าก็เรียบวุธตามฟอร์ม
เป็นพวกปากดี-ทั้งพูดทั้งกิน-โดยแท้
ไม่รู้ได้เชื้อมาจากใคร
ฮา