77มิสแกรนด์สดใส ยลความงามชายแดนใต้

77มิสแกรนด์สดใส ยลความงามชายแดนใต้

77มิสแกรนด์สดใส ยลความงามชายแดนใต้ – พาสาวงาม 77 จังหวัดสัมผัสความงามแดนใต้ กองประกวด มิสแกรนด์ ไทยแลนด์ โดย ณวัฒน์ อิสรไกรศีล ประธานกองประกวด มิสแกรนด์ ไทยแลนด์ 2019 จัดกิจกรรมเก็บตัวมิสแกรนด์ 77 จังหวัด ใน 5 จังหวัดชายแดนใต้ ยะลา ปัตตานี นราธิวาส สงขลา และสตูล ระหว่างวันที่ 30 มิ.ย. ถึง 8 ก.ค. ก่อนการประกวดรอบตัดสินชิงมงกุฎมิสแกรนด์ ไทยแลนด์ 2019 ในค่ำคืนวันเสาร์ ที่ 13 ก.ค.นี้

77มิสแกรนด์สดใส ยลความงามชายแดนใต้
เซลฟี่กับทหารหาญ

หลังจากคณะสาวงามเดินทางถึงสนามบินนานาชาติหาดใหญ่ จ.สงขลา แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกเดินทางไปจังหวัดปัตตานี กลุ่มที่สองเดินทางไปจังหวัดสตูล ร่วมกิจกรรมแรกที่พิพิธภัณฑ์ช้างดึกดำบรรพ์ทุ่งหว้า และพิพิธภัณฑ์อุทยานธรณีโลกสตูล หรือสตูล จีโอปาร์ค ที่องค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งหว้า โดยมีผู้ว่าฯ สตูลและชาวอำเภอทุ่งหว้านำขนมหม้อข้าวหม้อแกงลิงมาต้อนรับอย่างอบอุ่น

จากนั้นเจ้าหน้าที่นำชมสตูลจีโอปาร์ค หรืออุทยานธรณีสตูล จากผืนทะเล 550 ปี สู่อุทยานธรณีโลก แห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทยที่องค์การเพื่อการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก ประกาศให้จังหวัดสตูลบนพื้นที่สตูลจีโอพาร์คเป็นอุทยานธรณีโลกแห่งที่ 4 ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จาก 120 แห่งใน 33 ประเทศ ต่อด้วยโพสท่าสวยๆ ที่ถ้ำเลสเตโกดอน ร่วมถ่ายภาพกับเจ้าหน้าที่ทหารเพื่อเป็นกำลังใจให้รั้วของชาติและชาวบ้านที่มารอรับ ก่อนเดินทางต่อไปยังอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา ต.ปากน้ำ อ.ละงู เยี่ยมชมเขตข้ามกาลเวลาเขาโต๊ะหงาย

น.ส.ณัฐธิดา พวงเกษม มิสแกรนด์ ลพบุรี เผยว่า “ไม่คิดว่าเมืองสตูลจะคึกคักแบบนี้ สนุกมาก ได้ชิมขนมหม้อข้าวหม้อแกงลิงอร่อยมาก อาหารใต้ก็อร่อย โดยเฉพาะแกงเหลือง ชอบมากเลยค่ะ อยากเชิญชวนทุกคนมาเที่ยวสตูลและจังหวัดชายแดนใต้ ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด พี่ๆ ทหารและทุกคนที่นี่ดูแลพวกเราดีมากค่ะ”

77มิสแกรนด์สดใส ยลความงามชายแดนใต้

วันต่อมาสาวงามมิสแกรนด์เดินทางไปสักการะศาลหลักเมืองยะลาเพื่อความเป็นสิริมงคล ก่อนเดินทางไปยังศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต) และกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) เพื่อรับทราบการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ทหาร ก่อนมอบดอกกุหลาบแดงให้เหล่าทหารหาญ ในช่วงเย็นคณะสาวงามร่วมขบวนพาเหรดรอบเมืองยะลา รับประทานอาหารพื้นเมืองและชมของดี 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้

สัมผัสศิลปวัฒนธรรมแดนใต้กันไปแล้ว วันต่อมาสาวงามมีโอกาสชมทัศนียภาพความงามของสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ อาทิ เขื่อนบางลาง ล่องเรือชมธรรมชาติในทะเลสาบฮาลาบาลา เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแห่งประเทศไทย แวะเกาะทวด เกาะเดียวที่มีพื้นที่ติด เขต 3 อำเภอ คือ บันนังสตา ธารโต และเบตง ลองลิ้มชิมขนมข้าวเหนียวทุเรียน ขนมเจาะหู ขนมใส่ใส้ โดยกองประกวดมอบของใช้จำเป็นให้ตัวแทนชนเผ่าโอรังอัสลี (ซาไก) และถ่ายภาพร่วมกัน

น้องเจน น.ส.นฤมล คำพันธ์ มิสแกรนด์ เชียงใหม่ เผยว่า “เพิ่งเคยมา 5 จังหวัดชายแดนใต้ครั้งแรก ภาพที่เห็นไม่ได้เป็นอย่างคิดเลย ที่นี่มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจเยอะมาก ประทับใจ โดยเฉพาะรอยยิ้มของคนที่นี่ต้อนรับผู้เข้าประกวดทุกคน อีกอย่างที่ชอบมากคือลวดลายของผ้าพื้นเมืองค่ะ อาหารก็อร่อย ชอบแกงเขียวหวาน แกงเหลือง วันนี้ได้เจอชนเผ่าโอรังอัสลีด้วยค่ะ อยากเชิญชวนมาเที่ยว 5 จังหวัดชายแดนใต้กันนะคะ อะเมซซิ่งไทยแลนด์จริงๆ ค่ะ”

ความสวยงามของทะเลหมอกอัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา สร้างความประทับใจให้เหล่าสาวงามที่เดินทางไปสัมผัสอากาศเย็น สูดออกซิเจนบริสุทธิ์ และถ่ายภาพกับทะเลหมอกที่สวยงามซึ่งมีให้ชมกันตลอด 365 วัน แวะชิมไก่กอและกับข้าวหลาม อาหารเช้าสไตล์พื้นถิ่นของชาวเบตง ก่อนเที่ยวชมน้ำพุร้อนเบตง บ่อน้ำร้อนธรรมชาติขนาดใหญ่ที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุต่างๆ ขณะที่สาวงามอีกกลุ่มเดินทางไปท่องเที่ยวอุโมงค์ปิยะมิตร เรียนรู้ประวัติศาสตร์ในอดีตที่น่าทึ่ง รวมทั้งสวนหมื่นบุปผา ชมดอกไม้ ต้นไม้นานาพันธุ์ที่จัดแต่งไว้อย่างสวยงาม

สาวงามยังได้ร่วมกิจกรรมส่งเสริมวัฒนธรรมที่วัดพุทธาธิวาส พระอารามหลวง อ.เบตง วัดที่ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่บนเนินเขา มีพระธาตุเจดีย์พระพุทธธรรมประกาศตั้งโดดเด่น เป็นศิลปกรรมแบบศรีวิชัยประยุกต์ ปิดท้ายวันด้วยการไปทัวร์สนามบินนานาชาติเบตงซึ่งอยู่ระหว่างการก่อสร้าง เตรียมเปิดบริการต้อนรับผู้มาเยือนในปี 2563 โดยเหล่าสาวงามต่างโพสท่าบนรันเวย์เป็นที่ระลึกกันอย่างสนุกสนาน

การประกวด มิสแกรนด์ ไทยแลนด์ 2019 รอบชุดประจำชาติ จะมีขึ้นในวันที่ 10 ก.ค. รอบพรีลิมินารีโชว์ วันที่ 11 ก.ค. และการประกวดรอบตัดสินวันที่ 13 ก.ค. ถ่ายทอดสดเวลา 22.30 น. ทางช่อง 7 HD

บทความก่อนหน้านี้เหรียญเสมาที่ระลึก 5 รอบ พระอาจารย์เถ่ง-วัดหนองกรับ
บทความถัดไปด.ช.13 ขี่บิ๊กไบก์ 1000 ซี.ซี. ขาไม่ขาด พ่อวอนเห็นใจ มีรถตัดหน้า ลูกเข้าคอร์สฝึกอย่างดี