คัดนักแสดง‘สืบมรรคา’ ร่วมแสดงโขนศิลปาชีพ 2562

9 ก.ค. 2562 - 13:10 น.

คัดนักแสดง‘สืบมรรคา’ ร่วมแสดงโขนศิลปาชีพ 2562

คัดนักแสดง‘สืบมรรคา’ ร่วมแสดงโขนศิลปาชีพ 2562 – เปิดเวทีคัดเลือกนักแสดงโขนรุ่นใหม่ เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ 2562 ตอน “สืบมรรคา” ปีนี้ได้รับความสนใจจากนักเรียน นักศึกษา วิทยาลัยนาฏศิลป และสถาบันการศึกษาทั่วประเทศร่วมสืบสานวัฒนธรรมเกือบ 800 คน

การคัดเลือกนักแสดงรอบตัดสิน ท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ ทีขะระ เลขาธิการมูลนิธิ ส่งเสริมศิลปาชีพฯ และประธานคณะกรรมการจัดการแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริม ศิลปาชีพฯ และคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ อาทิ ครูประสิทธิ์ ปิ่นแก้ว ครูจตุพร รัตนวราหะ ครูรัจนา พวงประยงค์ พิศมัย วิไลศักดิ์ ศิลปินแห่งชาติ ครูสุรัตน์ จงดา ผู้เขียนบทและกำกับการแสดง ดร.อนุชา ทีรคานนท์ ผู้อำนวยการสถาบันไทยคดีศึกษา

ร่วมด้วย อรนภา กฤษฎี และ ยุทธนา ลอพันธุ์ไพบูลย์ ผู้กำกับการแสดง ร่วมเป็นคณะกรรมการตัดสิน พร้อมมอบประกาศนียบัตรให้ผู้ผ่านการคัดเลือก 258 คน รวมทั้งมอบทุนการศึกษาให้ผู้ที่ได้รับคะแนนรวมสูงสุด 22 คน ที่ห้องเทเวศร์ อาคารหอประชุม สำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์

ท่านผู้หญิงจรุงจิตต์มอบเกียรติบัตร

ท่านผู้หญิงจรุงจิตต์กล่าวว่า “เยาวชนไทยสนใจและตื่นตัวต่อการแสดงโขนมากขึ้นทุกปี ดังพระราชประสงค์ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ที่ทรงมุ่งหวังและทรงต้องการกระตุ้นให้ประชาชนนึกถึงวัฒนธรรมของชาติ และช่วยกันสืบสานวัฒนธรรมอันมีคุณค่านี้ต่อไป ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้อนุรักษ์โขนการแสดงชั้นสูงของไทย และจัดแสดงโขนในตอนต่างๆ ต่อเนื่องมาตลอด 10 กว่าปี ครั้งนี้มีนักแสดงรุ่นใหม่เข้ามาคัดเลือกเพิ่มขึ้นกว่าทุกปีที่ผ่านมา เป็นที่น่าปลาบปลื้มใจ”

โดยได้รับความสนใจจากนักเรียน นักศึกษาวิทยาลัยนาฏศิลปและสถาบันการศึกษาทั่วประเทศ ร่วมแสดงความสามารถทางด้านนาฏศิลป์ไทย ทั้งกระบวนการท่ารำ จังหวะ และลีลา ความสามารถในการตีบทและการใช้บทของแต่ละตัวละคร รวมถึงการตอบคำถามและการแสดงทัศนคติด้านศิลปะการแสดง

ครูสุรัตน์ ในฐานะผู้เขียนบทและกำกับการแสดง เผยว่าสืบมรรคาเป็นตอนที่จะได้เห็นหนุมานผจญภัยที่ด่านต่างๆ จนถึงเมืองลงกา หนุมานจะไปสร้างวีรกรรมเผากรุงลงกา ซึ่งจะมีความสนุกสนาน หลากรส และเต็มไปด้วยสีสัน ในฐานะ ผู้กำกับการแสดงรู้สึกตื่นเต้นพอสมควร มีการทำฉากเทคนิคให้พิเศษกว่าทุกปีที่ผ่านมา รวมทั้งเนื้อหาต้องกระชับ เพื่อปรับให้เข้ากับรสนิยมของ ผู้ชมรุ่นใหม่ที่ชอบการดำเนินเรื่องที่กระชับ ฉับไว และตื่นเต้น

“อีกทั้งมีบทบู๊ค่อนข้างมาก การคัดเลือกนักแสดงจึงต้องเข้มข้นเป็นพิเศษ แม้บทเด่นจะเป็นหนุมานที่ต้องแคล่วคล่องว่องไว ผู้แสดงบทยักษ์ก็สำคัญไม่แพ้กัน เนื่องจากต้องปะทะกับหนุมานจึงต้องมีพละกำลังสูง มีท่าพิเศษที่ต้องใช้ความแข็งแรงของร่างกาย ยักษ์ก็ต้องรับท่าต่างๆ ให้สมดุลกันด้วย อยากให้ทุกคนมาชม จะได้รู้ว่าการแสดงโขนไม่ได้ล้าสมัย และปีนี้เป็นแฟนตาซีมากกว่าเดิม สนุกสนานมากขึ้นใครเป็นแฟนหนุมานต้องไม่พลาดติดตาม” ครูสุรัตน์กล่าว

ด้านครูละคร นางรัจนา พวงประยงค์ เผยว่าในตอนสืบมรรคามีสองตัวละครนาง ที่โดดเด่นคือนางสีดาต้องมีบุคลิกที่สง่าสงบนิ่ง และบุษมาลี ต้องสวยและคล่องแคล่ว ทั้งยังเป็นภรรยาคนแรกของหนุมาน การคัดเลือกตัวละครนางต้องดูทั้งบุคลิกลักษณะความงดงามของใบหน้า ความสมบูรณ์ของสรีระ รวมถึงกิริยาท่าทางต่างๆ เช่น การเยื้องกราย เราต้องดูให้ละเอียด คัดทุกรายละเอียดยิ่งกว่านางสาวไทย รวมถึงความฉลาดในการแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าบนเวที

การแสดงโขนตอน “สืบมรรคา” มีเนื้อหาสนุกสนานชวนติดตามไปกับการผจญภัยของหนุมานยอดวานรทหารเอกของพระราม เมื่อพระรามต้องยกกองทัพข้ามมหาสมุทรไปทำสงครามกับเหล่าอสูร ณ กรุงลงกา จึงมอบหมายให้หนุมานปฏิบัติภารกิจสำคัญ สืบหาหนทางนำพากองทัพของพระรามฝ่าฟันอุปสรรคและเหล่าอสูรร้ายที่ปกป้องรักษาด่านต่างๆ ข้ามทะเลไปยังที่หมาย ภารกิจนี้จะเสร็จสิ้นตามประสงค์หรือไม่ ติดตามโขนตอน “สืบมรรคา” เปิดการแสดงวันที่ 2 พ.ย. ถึง 5 ธ.ค. นี้ ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

ซื้อบัตรเข้าชมได้ตั้งแต่วันที่ 12 ส.ค. เป็นต้นไป ที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ทุกสาขา หรือ www.thai ticketmajor.com ติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวที่ www.khonperformance.com

อ่านข่าว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คัดนักแสดง‘สืบมรรคา’ ร่วมแสดงโขนศิลปาชีพ 2562
ข่าวที่เกี่ยวข้อง