‘ครัวแม่รำพึงโภชนา’ ร้านอร่อยอีกแห่งในอ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี เน้นบรรยากาศเปิดโล่ง นั่งสบายบริการอาหารไทยพื้นบ้านรสจัดจ้าน อร่อยเด็ด

เมนูแนะนำที่มาถึงควรจะลิ้มลอง ขอเริ่มที่เนื้อผัดเผ็ดใบยี่หร่า ใช้เนื้อสันหั่นพอดีคำ ผัดกับพริกตำสูตรพิเศษของร้าน ที่มีเคล็ดลับต้องเติมพริกไทยลงไปด้วย เพื่อเพิ่มความเผ็ดร้อน สุกพอดีแล้วเติมใบยี่หร่า เพิ่มกลิ่นหอมชวนรับประทาน เผ็ดจนควันออกหู

เนื้อผัดยี่หร่า

หากไม่กินเนื้อ ก็เปลี่ยนเป็นไก่บ้าน ที่พ่อครัวบรรจงเลาะเนื้อออกจากกระดูก ไม่ให้รำคาญใจเวลาเคี้ยว แล้วจึงผัดด้วยสูตรเดียวกัน ใส่เครื่องในไก่ เพิ่มความกลมกล่อม ก็เด็ดขาดไม่แพ้กัน

 

อีกอย่างที่ไม่ควรพลาดก็คือกบผัดพริกแกง พ่อครัวร้านนี้ขยัน ไม่ใช่แค่ใช้กบสับให้เละแล้วผัด เพราะจะมีเนื้อติดกระดูก เวลากินต้องคอยดุนๆกระดูกออก ทำให้เสียบรรยากาศ

กบผัดเผ็ด

จึงพิถีพิถันตั้งแต่การเตรียมกบ ทอดจนสุก แกะเนื้อออกจากกระดูก สับละเอียด แล้วจึงผัดพริกแกงสูตรของร้านอีกเช่นกัน เติมความหอมด้วยพริกไทยสดเป็นช่อๆ มะกรูดซอย เสิร์ฟร้อนๆ จะรับประทานกับข้าวสวย หรือเป็นกับแกล้ม ก็ดีทั้งนั้น

ปลาดุกผัดฉ่า

หรือจะเป็นปลาดุกผัดฉ่า ที่ใช้ปลาดุกตัวอ้วน หั่นขวางชิ้นเขื่อง ผัดพริกสด กระชาย พริกไทยดำ หรือจะผัดพริกแกง ก็อร่อยเด็ดไม่แพ้กัน

เมนูพื้นฐานอย่างผัดกระเพรา ทั้งหมู ไก่ กุ้ง เนื้อ ก็น่าลองชิม ร้านนี้ไม่ใส่ผักอื่นประกอบ ไม่ว่าจะเป็นข้าวโพดอ่อน แครอท ถั่วผักยาว ผัดจนแห้งหอม ไม่แฉะ ถึงใจแน่นอน

กะพงนึ่งมะนาว

กะพงทอดน้ำปลา

ร้านนี้ยังขึ้นชื่อเรื่องปลากะพง ที่เน้นปลาดสดเนื้อหวานแน่น ทำได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นต้มยำปลากะพงน้ำใส หรือน้ำข้น ปลากะพงนึ่งมะนาว

แต่ที่แนะนำต้องปลากะพงทอดน้ำปลา ใช้ปลาทอดทั้งตัวในน้ำมันเดือดๆ จนเหลืองหอม กรอบนอกนุ่มใน ราดน้ำปลาปรุงรสสูตรพิเศษ จนดูดซึมเข้าไปถึงในเนื้อ จะรับประทานเปล่า หรือราดน้ำจิ้มมะม่วง เข้าทีไม่หยอก

แกงป่าเนื้อ

ประเภทแกง ก็มีให้เลือกหลากหลาย ทั้งแกงส้มกุ้ง ชะอมไข่ ที่รสชาติจี๊ดจ๊าดถึงเครื่องแกง ทีเด็ดอยู่ที่ชะอมไข่ ที่เลือกเฉพาะยอดออกหั่นให้พอดี ทอดกับไข่ในน้ำมันร้อนจนพอเหมาะพอดี หั่นชิ้นพอดีคำ ราดด้วยน้ำแกงส้มกุ้ง

หรือจะแกงเขียวหวาน แกงคั่วหอยขม แกงป่า ที่รสจัดถึงเครื่องแกง รับประกันความอร่อย

ต้มกีบวัว

เมนูต้มก็ขาดไม่ได้ อยากให้ลองต้มพุงเนื้อ ร้านนี้ใช้เครื่องในล้างสะอาด ต้มจนสุกเปื่อย ก่อนนำมาต้มในน้ำแกงที่ใส่มะกรูด ข่า และสมุนไพรจำนวนมากเพื่อดับกลิ่น รสชาติกลมกล่อม เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู๊ด เข้ากั๊นเข้ากัน

ต้มพุงเนื้อ

ต้มแซ่บกีบวัว ใช้เนื้อเอ็นส่วนเท้าของวัว เลาะออกมาต้มให้เปื่อย ปรุงเป็นต้มแซ่บรสจัด
ต้มยำกุ้งน้ำข้น ก็น่าลอง ต้มยำไก่บ้านน้ำใส ก็เข้าที

หากไม่ถนัดกับเมนูรสจัด แนะนำต้มข่าไก่บ้าน ก็ถึงรสถึงเครื่อง แต่ไม่เผ็ดร้อนจนเกินไป

เมนูทอด อันนี้เป็นกับข้าวก็ดี กับแกล้มอร่อย อาทิ ปีกไก่ทอดตะไคร้ ที่ใช้ปีกไก่กลาง ผ่าซีกเพื่อให้ปรุงรสได้เข้าเนื้อ ไก่ทุกส่วนรสชาติเสมอกัน คลุกกับงาขาว ทอดในน้ำมันให้เหลือง กรอบนอกนุ่มใน แซมด้วยตะไคร้หั่นฝอย กี่จานก็ฟาดเรียบ

ปีกไก่ทอดตะไคร้

หมูแดดเดียว ทำเอง ปรุงเอง ร้อนแรงด้วยแดดเมืองเพชรฯ ตากแป๊บๆก็ทอดได้

อีกอย่างก็คือปลาช่อนแดดเดียว รับประทานกับน้ำพริกกะปิ อร่อยล้ำไม่แพ้ใคร

หมูแดดเดียว

สำหรับการเดินทางก็ไม่ยาก หากใช้เส้นทางถนนเพชรเกษม มุ่งหน้าชะอำหัวหิน เมื่อถึงแม็คโครเพชรบุรี ก็ชิดซ้าย เพื่อเลี้ยวซ้ายกลับรถขึ้นสะพาน วิ่งตามถนนเลียบคลองชลประทาน เพียง 6 กิโลเมตรก็ถึงร้านหรือหากมาทางอ.บ้านลาด ก็ผ่านโรงพยาบาลบ้านลาดมาเพียง 2 กิโลเมตร ก็ถึงแล้วเช่นกัน
หากไปไม่ถูก หรือจะโทรศัพท์จองที่นั่ง หรือสั่งอาหาร ติดต่อได้ที่ 097-328-4591

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน