คัด12เด็กไทยรับทุนจนจบป.เอก รวมพลสมาชิก JSTP เสริมทักษะ

30 ก.ค. 2562 - 10:44 น.

คัด12เด็กไทยรับทุนจนจบป.เอก

รวมพลสมาชิก JSTP เสริมทักษะ

คอลัมน์ ไอคิวทะลุฟ้า

คัด12เด็กไทย – สํานักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดยโครงการพัฒนาอัจฉริยภาพทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสำหรับเด็กและเยาวชน (JSTP) จัดพิธีมอบทุนการศึกษาระยะยาวจนจบปริญญาเอกในประเทศ ให้กับ 12 เยาวชนไทย ประจำปี 2562

นับเป็นรุ่นที่ 21 เพื่อเดินหน้าเส้นทางสายวิทยาศาสตร์ ที่บ้านวิทยาศาสตร์สิรินธร อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย พร้อมรวมพลสมาชิก JSTP เรียนรู้ทักษะการสื่อสารวิทยาศาสตร์ และร่วมเดินป่าศึกษาธรรมชาติและประวัติศาสตร์ที่ช่องเขาขาด จ.กาญจนบุรี เสริมทักษะนอกห้องเรียน เมื่อไม่นานนี้

คัด12เด็กไทย

จูน น.ส.พัชริญา ชวลิตจินดา

เยาวชนที่ได้รับทุน JSTP ระยะยาวประจำปี 2562 จูน น.ส.พัชริญา ชวลิตจินดา ปริญญาตรีปีที่ 1 มหาวิทยาลัยมหิดล เผยว่า “การได้รับทุนครั้งนี้จะไปต่อยอดการทำวิจัย ซึ่งเป็นทางที่สนใจมาตั้งแต่เด็กๆ เพราะอนาคตอยากเป็นแพทย์นักวิจัย สำหรับโครงงานวิทยาศาสตร์ที่ทำ ด้วยความที่ถนัดวิชาชีววิทยากับเคมี จึงศึกษาประสิทธิภาพการสลายเมทิลีนบลูโดยใช้ตัวเร่งปฏิกิริยา

เป็นโครงงานที่สังเคราะห์ตัวเร่งปฏิกิริยาที่ใช้ในการสลายสีย้อมที่อยู่ในน้ำเสียต่างๆ พยายามหา สภาวะที่เหมาะสมกับตัวเร่งปฏิกิริยาว่าที่สภาวะ pH เท่าไหร่ ความเข้มข้นของสารตั้งต้นจึงจะดีที่สุด ต้องทดลองเรื่อยๆ ซ้ำๆ หาวิธีใหม่ๆ ที่ดียิ่งขึ้นเรื่อยไป โครงงานนี้นำไปใช้ประโยชน์ในด้านสิ่งแวดล้อม เพื่อแก้ปัญหาน้ำเสียที่ปล่อยออกมาได้ โดยตัวเร่งปฏิกิริยาที่ใช้สลายสารพิษจะเป็นสารเคมี ที่ไม่เป็นพิษและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม”

คัด12เด็กไทย

ฟีฟ่า นายทักษ์ดนัย ศิริสมบัติ

ด้าน ฟีฟ่า นายทักษ์ดนัย ศิริสมบัติ ชั้น ม.5 โรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัย นครศรีธรรมราช เผยว่า “โครงงานที่ทำเป็นเรื่องคอมพิวเตอร์วิชั่น ทำให้คอมพิวเตอร์มองเห็นภาพเหมือนที่มนุษย์มอง ให้มันเข้าใจว่าเราแยกแยะสิ่งต่างๆ ด้วยอะไร เพื่อทดแทนการสำรวจข้อมูลแบบเก่าที่จะสำรวจแค่หนึ่งพื้นที่ เอาไปคูณกับปริมาณทั้งหมด ทำให้เกิดค่า error ที่สูง

แต่ถ้าเราใช้คอมพิวเตอร์วิชั่น จะสามารถสำรวจได้ทั้งหมด โดยที่ไม่มีค่า error ตอนนี้ใช้ที่กรมป่าไม้ในการสำรวจปะการังฟอกขาวและสำรวจป่า โดยใช้โดรนบินให้ทั่วแล้วทำสำมะโนครัวได้ทั้งหมด เพื่อพัฒนาต่อไปเป็น Big Data ในการคำนวณว่าถ้าตัวแปรประมาณนี้อีกกี่วันจะเป็นปะการังฟอกขาว อนาคตอยากเป็นนักวิทยาศาสตร์หรือนักวิจัย และน่าจะกลับมาเป็นอาจารย์”

คัด12เด็กไทย

ด.ช.กัมปนาท ยิ่งเสรี

ขณะที่ ก้องฟ้า ด.ช.กัมปนาท ยิ่งเสรี ชั้นม.3 โรงเรียนบุญวาทย์วิทยาลัย จ.ลำปาง เผยว่า “ทำโครงงานเรื่องเบาะที่บางแต่นุ่ม สามารถวัดความนุ่มออกมาเป็นตัวเลขได้ แล้วนำมาเปรียบเทียบว่าอันไหนนุ่มอันไหนแข็ง ความแข็งที่ว่าคือความแข็งของการกดของหมอน วิธีการวัดคือก้นเหวกับขอบเหว จุดที่ตัวหมอนบุ๋มลงไปสูงสุดกับต่ำสุดว่าระยะทางเท่าไร เทียบกับความหนาของวัตถุที่เราวัด เป็นเครื่องมือช่วยปรับความนุ่มของหมอนได้”

คัด12เด็กไทย

เฌอ นายปัญญาวุฒิ โทณานนท์

ส่วนรุ่นพี่ JSTP รุ่นที่ 15 เฌอ นายปัญญาวุฒิ โทณานนท์ ที่กำลังจะไปศึกษาต่อปริญญาเอกด้านเคมีอนินทรีย์ที่ต่างประเทศ ซึ่งมีโอกาสพบปะรุ่นน้องในกิจกรรมชุมนุมสมาชิก JSTP เสริมว่า “ในการเรียนหรือการทำวิจัยไม่ใช่ทุกครั้งที่เราจะประสบความสำเร็จ บางครั้งเกิดความผิดพลาดได้ เช่นพวกพี่ๆ ที่จบมาแล้วระดับหนึ่งก็เคยเกิดขึ้น ความผิดพลาดไม่ใช่เรื่องแปลก แต่สำคัญที่ว่าจะจัดการแก้ไขกับความผิดพลาดนั้นอย่างไร”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คัด12เด็กไทยรับทุนจนจบป.เอก รวมพลสมาชิก JSTP เสริมทักษะ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง