logo

วันอาทิตย์ ที่ 7 มิ.ย. 2563

หน้าแรก
อาชญากรรม ทุกทิศทั่วไทย
ประเด็นร้อน วิเคราะห์การเมือง
เกาะติดกระแสหุ้นและการเงิน อสังหาฯ ยานยนต์ ไอที-สมาร์ทโฟน
รอบโลก หนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง นิวส์มอนิเตอร์ BBC Thai BBC Burmese ข่าวในพระราชสำนัก
ข่าวโควิด-19 เด่นออนไลน์ บันเทิง
กีฬาต่างประเทศ ไทยซอคเกอร์ เกมส์ - อีสปอร์ต ONE CHAMPIONSHIP
หวย ดวง
ข่าวทะลุคน วงล้อเศรษฐกิจ สดจากสนามข่าว ทิ้งหมัดเข้ามุม ชกไม่มีมุม ข่าวข้น คนเข้ม บ.ก. ตอบจดหมาย วิทยาการ คอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสดทีวีไกด์ ยานยนต์
คลิปฮอต
บิวตี้ อิ่มอร่อย ท่องเที่ยว
เคล็ดลับการเงิน ลงทุนเรื่องง่าย รีวิวผลิตภัณฑ์

ฤดูทุเรียนบ้าน เขาหลักจังหวัดตรัง

15 ส.ค. 2562 - 14:30 น.

ฤดูทุเรียนบ้าน เขาหลักจังหวัดตรัง

คอลัมน์ สดจากเยาวชน

ฤดูทุเรียนบ้าน เขาหลักจังหวัดตรัง - ทุกปีในช่วงปลายเดือนมิถุนายนถึงต้นเดือนสิงหาคม ที่บ้านเขาหลักและบ้านปากแจ่ม อ.เมือง จ.ตรัง เป็นช่วงเวลาที่ทั้งชุมชนหอมฟุ้งไปด้วยกลิ่น “ทุเรียนพื้นบ้าน” ที่บรรพบุรุษปลูกไว้ให้เป็นมรดกความอร่อยของลูกหลาน

ฤดูทุเรียนบ้าน

“ทุเรียนบ้านต้องรอตอนมันหล่นค่ะถึงจะได้กิน เวลาปอกก็จะมีหนอนแบบนี้ แปลว่าไม่มีสารพิษ กินได้ ปลอดภัยค่ะ” น้องซิม ด.ญ.ทิพย์ภาพร ชูขึ้น เล่าถึงทุเรียนพื้นบ้านลูกเล็กแต่รสชาติแรง

ฤดูทุเรียนบ้าน

น้องซิมและเพื่อนๆ มีความสุข

น้องซิมและเด็กๆ บ้านเขาหลักบ้านปากแจ่ม เวลาว่างๆ ก็ชวนกันเข้าสวน มาช่วยป้านวลเก็บทุเรียนร่วงและขอชิมบ้างนิดๆ หน่อยๆ ตามประสาลูกหลาน ทุเรียนบ้านคนใต้เรียกสั้นๆ ว่า “เรียนบ้าน” เป็นที่รู้กันว่าทุเรียนบ้านนั้นต้นสูงใหญ่ ไม่มีใครปีนไหว ต้องรอให้สุกและร่วงลงมาเอง อีกทั้งลำต้นที่สูงจนไม่มีใครสามารถขึ้นไปฉีดยาหรือสารเคมีใดๆ ได้ ความอร่อยแบบปลอดภัยจึงมาพร้อมกลิ่นหอมแรงและเนื้อที่เริ่ม สุกเละ แต่สำหรับคนรักทุเรียนเนื้อแบบไหนก็กินอร่อยเหมือนกัน

ฤดูทุเรียนบ้าน

สวนทุเรียนโบราณอายุร้อยกว่าปี

ฤดูทุเรียนบ้าน

ทุเรียนบ้านร่วงหล่นใต้ต้น

“ทุเรียนบ้านเอาไว้ทำข้าวเหนียวทุเรียนกับทุเรียนกวน อร่อยค่ะ บางทีก็มีหนอนเพราะว่าไม่ได้ฉีดยา กินแล้วปลอดภัยค่ะ” น้องซิมเล่าขณะชิมทุเรียนที่ป้านวลเจ้าของสวนปอกแจกเด็กๆ

ทุเรียนบ้านบางต้นอายุร้อยกว่าปี เห็นกันมาตั้งแต่ ป้านวล ยังไม่เกิด ป้านวล เจ้าของสวนปีนี้อายุ 65 ปีแล้ว เล่าว่าเห็นทุเรียนต้นเท่านี้มาตั้งแต่เกิด ตายายมอบเป็นมรดกติดที่ดินไว้ให้ ไม่มีใครโค่นทำลายเพราะเป็นมรดกที่มีคุณค่า ด้วยความรักความผูกพัน ต้นทุเรียนจึงมีชื่อทุกต้น

ฤดูทุเรียนบ้าน

สูงจนสอยไม่ถึง

“ทุเรียนโบราณสวนป้ามี 15 ต้น พ่อแก่แม่แก่เขาตั้งชื่อให้ทุกต้น ต้นอีช้อน อีข้างช้อน อีหลุมหมาก อีเฟือง อีเขียวขี้หนอน อีหน้านก จำไม่หมด ต้องค่อยๆ นึก คนโบราณเขาเรียกชื่อตามลักษณะลูก ลักษณะต้น อีเฟืองคือลูกมันแยกเป็นกลีบๆ เหมือนมะเฟือง” ป้านวลเล่าให้เด็กๆ ฟัง

ทุเรียนพื้นบ้าน ชื่อขึ้นต้นว่า อี อาจฟังดูไม่สุภาพ แต่เป็นเพราะแต่ละต้นลูกดก จึงมีเพศเป็นผู้หญิง ทุกต้นสูงเกิน 10 เมตรขึ้นไป และไม่ต้องรดน้ำพรวนดินใส่ปุ๋ยใดๆ เพราะขึ้นอยู่ในแหล่งธรรมชาติที่ได้ดินและปุ๋ยจากใบไม้ที่ทับถมเป็นปุ๋ยชั้นดี ด้วยความรักและความผูกพันของบรรพบุรุษที่ต้องการฝากทุเรียนอร่อยๆ ไว้ให้ลูกหลานกินปีละครั้ง ไว้คิดถึงกันเวลากินของอร่อย

ฤดูทุเรียนบ้าน

หนอนบอกความเป็นอินทรีย์

ฤดูทุเรียนบ้าน

ทุเรียนบ้านเนื้อสุกเละ

นับวันทุเรียนพื้นบ้านกลายเป็นของหายากที่บ้านไหนก็หาซื้อกินไม่ได้ถ้าไม่มีสวนผลไม้เป็นของตัวเองแบบนี้ นอกจากทุเรียนพื้นบ้านชาวบ้านก็เริ่มนำทุเรียนพันธุ์อื่นอย่างหมอนทองและชะนีมาปลูก ซึ่งได้รสชาติดีเช่นกัน ช่วยเพิ่มรายได้และกลายเป็นสินค้าที่มีชื่อเสียงอีกอย่างของชุมชน ส่วนในช่วงอื่นหมู่บ้านเขาหลักก็มีการท่องเที่ยวล่องแก่งที่จัดการโดยชุมชน ที่ใครๆ ก็เข้าไปท่องเที่ยวได้เช่นกัน

ฤดูทุเรียนบ้าน

ป้านวลชวนเด็กๆ กินทุเรียนบ้าน

ฤดูทุเรียนบ้าน

ป้าส้มปอกทุเรียนชะนีอินทรีย์

ใครอยากติดตามชมว่าต้นทุเรียนบ้านของเด็กๆ บ้านเขาหลัก อ.เมือง จ.ตรัง จะสูงแค่ไหนและอร่อยแค่ไหน ติดตามในรายการทุ่งแสงตะวัน ตอนฤดู(ทุ)เรียนบ้าน วันเสาร์ที่ 17 สิงหาคมนี้ ทางช่อง 3 ช่อง 33 เวลา 06.25 น.

อ่าน : หลากขนมลูกปาล์ม ไอเดียเด็ดเด็กตรัง : สดจากเยาวชน


เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่

ฤดูทุเรียนบ้าน เขาหลักจังหวัดตรัง