คอลัมน์ จานเด็ด 77 จังหวัด

“วัชรากร นามสีฐาน” ข่าวสด-นครราชสีมา พาไปพบ “ทิพย์ น้อยนาง” “สงกรานต์ ปานาง” เจ้าของร้านรับรองความอร่อย “ครัวปูไข่” ตั้งอยู่ริมถนน ปากช่อง-ซับสนุ่น หนองกะจะ เขตเทศบาลเมืองปากช่อง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ไม่ไกลจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มรดกโลกเท่าใดนัก

ร้านนี้สั่งอาหารทะเลสดๆ มาเท่านั้น ทำให้ลูกค้าติดอกติดใจ แวะเวียนไปอุดหนุนไม่ขาดสาย

โดยเฉพาะเมนูรสเด็ด “ปูเนื้อเผา” ที่ใครมาร้านนี้ต้องสั่งมาลิ้มลอง เพราะขึ้นชื่อเป็นอย่างมาก

วิธีการทำ นำปูเนื้อขาวทะเล มาล้างน้ำให้สะอาด ก่อนนำ ไปเผาไฟ แล้วยกออกจะได้ปูเผาสีสวย เมื่อปูเย็นลงค่อยๆ แกะกระดอง สับหน้าอกเป็น 4 ชิ้น ทุบขาและก้ามปูพอแตก เพื่อสะดวกต่อการทาน

ส่วนเครื่องปรุงน้ำจิ้ม เจ้าของร้านไม่หวงสูตร มีกระเทียมโทน 6 หัว รากผักชี 2 ราก พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา น้ำปลาอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ นำไปเข้าเครื่องปั่นให้ละเอียด เทออกใส่ถ้วย จะได้น้ำจิ้มปูรสเด็ด

เมื่อปูเนื้อเผาร้อนๆ จิ้มกับน้ำจิ้มรสแซ่บ แสนจะสุดโอชา จะกินเป็นกับแกล้ม หรือกับข้าวสวยร้อนๆ ก็ได้ตามอัธยาศัย

บรรยากาศร้านครัวปูไข่เย็นสบายเดินทางสะดวก ไปเยือนปากช่องแหล่งโอโซนมิควรพลาด

ไปไม่ถูกหรือจะสั่งจองโต๊ะไว้ก่อนกันผิดหวัง โทร.ได้ที่ 08-7061-3411 และ 08-1100-9163

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน