Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 19 ม.ค. 2564

ไอคิวทะลุฟ้า - จัดค่ายนวัตกรรมอาหาร หนุนกระบวนคิดเชิงออกแบบ

15 ก.ย. 2563 - 14:31 น.

จัดค่ายนวัตกรรมอาหาร - สํานักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ โดยฝ่ายวิชาการ หลักสูตร และสื่อการเรียนรู้ (ACM) และ FI Accelerator เมืองนวัตกรรมอาหาร

จัดกิจกรรมค่ายวิทยาศาสตร์ “ค่ายสร้างสรรค์นวัตกรรมอาหารประเทศไทย” ระดับมัธยมศึกษา ที่บ้านวิทยาศาสตร์สิรินธร อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย จ.ปทุมธานี เพื่อให้ความรู้ด้านการสร้างสรรค์นวัตกรรมอาหาร ที่ตอบโจทย์ความต้องการของตลาด

ติดความรู้และแนวทางสร้างนวัตกรรมจากมรดกภูมิปัญญาอาหาร และนวัตกรรมอาหารสำหรับการใช้ชีวิตแห่งอนาคต มีเยาวชนจาก ทั่วประเทศระดับชั้นมัธยมปลายกว่า 150 คน 30 ทีม เข้าร่วมกิจกรรม

ก่อนนำความรู้ที่ได้ไปประยุกต์ใช้กับการพัฒนาโครงงานวิทยาศาสตร์นวัตกรรมอาหารเพื่อส่งผลงานเข้าร่วมประกวดในโครงการ Thailand Food Innopolis Innovation Contest ต่อไป

ดร.ปรเมษฐ์ ชุ่มยิ้ม ที่ปรึกษาอาวุโส Food Innopolis สวทช. วิทยากรหลักในค่ายครั้งนี้ เผยว่า เวิร์กช็อปวิธีสร้างนวัตกรรมอาหารผ่านกระบวนการคิดเชิงออกแบบ (Design Thinking) กำลังได้รับความนิยมทั่วโลก คือ กระบวนการ Human center design หรือการนึกถึงผู้ใช้ทุกครั้งที่จะผลิตหรือคิดค้นนวัตกรรมอาหาร ค่ายนี้ฝึกให้น้องมัธยมคิดถึงผู้ใช้ให้มากที่สุด น้องๆ มีความคิดที่น่าสนใจจำนวนมาก หลังจากนี้จะเป็นกระบวนการที่ให้น้องๆ กลับไปที่บ้านและลองทำจริง จากนั้นจะมีแพลตฟอร์มโครงการ Thailand Food Innopolis Innovation Contest ที่จะมีการแข่งขัน 3 รุ่น

ด้านตัวแทนเยาวชนที่เข้าค่าย น.ส.ศิรประภา งามสุทธิ์ ชั้น ม.5 โรงเรียนธิดาแม่พระ จ.สุราษฎร์ธานี เผยว่า สนุกมาก เพราะมีกิจกรรมมากมาย รวมถึงเวิร์กช็อปในหลายเรื่องที่ไม่เคยรู้มาก่อน เช่น เครื่องมือที่นำมาประยุกต์ใช้กับโครงการที่คิดไว้ รวมถึงเกิดไอเดียในโครงการใหม่ที่จะต่อยอดให้สมบูรณ์ได้มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังได้รับความรู้การคิดแบบการตลาด ตั้งใจจะพัฒนาโครงงานนวัตกรรมอาหารเพื่อส่งผลงานเข้าร่วมประกวดต่อไป

กิจกรรมภายในค่ายประกอบด้วยการเรียนรู้และลงมือปฏิบัติจริงในด้านต่างๆ ได้แก่ กิจกรรมสร้างแรงบันดาลใจจากตัวอย่างความสำเร็จจาก Food Innopolis Innovation Contest การให้ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับอาหาร เทคโนโลยีและนวัตกรรมอาหาร วิธีการสร้างนวัตกรรมอาหารผ่านกระบวนการคิดเชิงออกแบบ แนวทางการวางโมเดลธุรกิจนวัตกรรมอาหาร

และการเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าประกวดชิงเงินรางวัลและโอกาสเข้าศึกษาต่อด้านวิทยาศาสตร์อาหาร ในโครงการ FI Innovation Contest 2021 หรือโครงการประกวดแนวคิดนวัตกรรมอาหาร ภายใต้การดำเนินงานโดย FI Accelerator แพลตฟอร์มเร่งรัดพัฒนาผู้ประกอบการอาหาร สวทช. ติดตามที่แฟนเพจ FI Innovation Contest

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไอคิวทะลุฟ้า - จัดค่ายนวัตกรรมอาหาร หนุนกระบวนคิดเชิงออกแบบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง