Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 16 ม.ค. 2564

ไอคิวทะลุฟ้า - วิทย์สานศิลป์สู่พลังสร้างสรรค์ ฝึกเด็กสังเกตธรรมชาติรอบตัว

22 ก.ย. 2563 - 12:58 น.

วิทย์สานศิลป์สู่พลังสร้างสรรค์ - สํานักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดยบ้านวิทยาศาสตร์สิรินธร จัดกิจกรรม “สนุกวิทย์เก่งศิลป์สู่พลังสร้างสรรค์”

ภายใต้โครงการมหาวิทยาลัยเด็ก ประเทศไทย เพื่อส่งเสริมให้ครูและเด็กเรียนรู้วิทยาศาสตร์ผ่านกิจกรรมศิลปะภาพสีน้ำออร์แกนิกที่สกัดจากดอกไม้และใบไม้

พร้อมร่วมดื่มด่ำกับการเรียนรู้ธรรมชาติและปรากฏการณ์ธรรมชาติ ผ่านดอกไม้ ต้นไม้ ใบหญ้าแสนน่ารัก รวมถึงพาเด็กๆ ทำของเล่นทำมือเพื่อความอบอุ่นในครอบครัวและเรียนรู้วิทยาศาสตร์อย่างมีประสิทธิภาพ ระหว่างวันที่ 11-25 ก.ย. 2563

นางฤทัย จงสฤษดิ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการหลักสูตรและสื่อการเรียนรู้ สวทช. กล่าวว่า กิจกรรม “สนุกวิทย์เก่งศิลป์สู่พลังสร้างสรรค์” ส่งเสริมให้เด็กๆ สนใจและสังเกตธรรมชาติรอบตัวนำมาสร้างสรรค์ผลงานที่ผสานทั้งวิทยาศาสตร์และศิลปะ

วิทยาศาสตร์ทำให้ผลงานลุ่มลึกและมีกระบวนการพัฒนาชิ้นงาน มีมาตรฐาน ส่วนศิลปะส่งเสริมเด็กให้มีจินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ ออกแบบผลงานให้สวยงามเหมาะกับผู้ใช้งานมากยิ่งขึ้น

โดยฝ่ายวิชาการ หลักสูตร และสื่อการเรียนรู้ สวทช. จัดบรรยายและแสดงกลวิทยาศาสตร์เรื่อง Art and Science in Colorful Flowers

สำหรับกิจกรรมประกอบด้วย กิจกรรมที่หนึ่ง สนุกกับการค้นพบสารสีในดอกไม้ ผักและผลไม้นานาชนิด เด็กๆ ค้นพบว่าดอกอัญชันมีสารแอนโทไซยานินให้สีน้ำเงินม่วง ขมิ้นชันมีสีเหลืองจากเคอร์คูมินอยด์ ใบคะน้าสีเขียวจากคลอโรฟิลล์ มะเขือเทศมีสารสีแดงจาก ไลโคพีน สารแต่ละชนิดมีประโยชน์ในแง่อาหารและยา ตลอดจนนำไปใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ

กิจกรรมที่สอง สกัดสีจากส่วนต่างๆ ของพืช แล้วนำไปทำเป็นสีน้ำออร์แกนิก วาดภาพสวยงาม สีน้ำดังกล่าวไม่มีสารเคมีที่เป็นอันตราย เด็กๆ สนุกกับการนำสีนานาชนิดจากธรรมชาติมาวาดภาพประกอบ และลองนำเกลือแกงมาโรยบนภาพวาด ทำให้สีดูคล้ายลายหินอ่อน สวยงามไปอีกแบบ

น.ส.นันทวัน วาตะ ผู้นำกิจกรรมอบรมศิลปะภาพสีน้ำออร์แกนิกที่สกัดจากดอกไม้และใบไม้ กล่าวว่า “อยากให้เด็กๆ สังเกตโครงสร้างสิ่งมีชีวิตที่มีอยู่ตามธรรมชาติ แล้วนำมาสร้างสรรค์งานศิลปะ เช่น ต้นชบาที่กำลังออกดอกสีแดง เราสังเกตโครงสร้าง สัดส่วนของสีและขนาดของดอกชบากับต้น มีสัดส่วนที่ลงตัวของสีแดงของดอกและสีเขียวของใบ จะทำให้เด็กๆ เห็นความสวยงามในธรรมชาติ ซึ่งเป็นเครื่องมือสำคัญในการเรียนรู้และสร้างสรรค์งาน”

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไอคิวทะลุฟ้า - วิทย์สานศิลป์สู่พลังสร้างสรรค์ ฝึกเด็กสังเกตธรรมชาติรอบตัว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง