กู้ระเบิดยักษ์ "ทอลล์บอย" ลูกใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์

14 ต.ค. 2563 - 16:07 น.

ประเทศโปแลนด์ ตรวจพบระเบิดที่มีขนาดใหญ่ที่สุด เป็นระเบิดขนาดใหญ่ที่ตกค้างจากช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อวันอังคาร (13 ต.ค.) ที่ผ่านมา โดยระเบิดดังกล่าวได้ระเบิดระหว่างการกู้ ทางการจึงมีความจำเป็นต้องอพยพประชาชนกว่า 750 คน เหตุเกิดขึ้นที่บริเวณ Piast Canal นอกตัวเมือง Swinoujscie ทางตะวันตกเฉียงเหนือของโปแลนด์ ซึ่งในอดีตเคยเป็นส่วนหนึ่งของประเทศเยอรมันนี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ระทึก ระเบิดยุคสงครามโลก 2 บึมขณะเก็บกู้ เคราะห์ดีไม่มีคนเจ็บ (คลิป)

ระเบิดดังกล่าวมีชื่อว่า “ทอลล์บอย” น้ำหนักกว่า 5,400 กิโลกรัม จมอยู่ใต้น้ำลึกกว่า 12 เมตร มีความสูง 6 เมตร และบรรจุวัตถุระเบิดอีก 2,400 กิโลกรัม โดยการตรวจพบครั้งนี้ เป็นการพบระเบิดลูกที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยพบมา

ครั้งแรก โปแลนด์กู้ระเบิดยักษ์ ทอลล์บอย ตกค้างจากสงครามโลกอยู่ใต้WW2 'earthquake' bomb explodes in Poland during attempt to defuse it - BBC News

นายพล Grzegorz Lewandowski โฆษกกองเรือเล็กป้องกันชายฝั่งที่ 8 กองทัพเรือโปแลนด์ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ว่ายังไม่เคยมีใครเคยปลดชนวนระเบิดทอลล์บอยที่อยู่ในสภาพดีและอยู่ใต้น้ำแบบนี้มาก่อน นี่จึงถือเป็นครั้งแรกของโลก

File:Tallboy bomb, Yorkshire Air Museum, Elvington. (6918474131).jpg - Wikimedia Commons

รัศมีของการระเบิด

โดยคลองดังกล่าวได้เชื่อมต่อกับ ทะเลเบาติค เขตชายแดนที่เชื่อมระหว่างประเทศโปแลนด์และเยอรมัน โดยคาดว่าระเบิดดังกล่าวถูกทิ้งโดยเหล่ากองทัพอังกฤษเมื่อปี ค.ศ. 1945 เพื่อเป็นการโจมตีเรือลาดตระเวนของฝ่ายเยอรมัน

ครั้งแรก โปแลนด์กู้ระเบิดยักษ์ ทอลล์บอย ตกค้างจากสงครามโลกอยู่ใต้

ประเทศโปแลนด์และเหตุการณ์สงครามโลกครั้ง 2

ประเทศโปแลนด์นั้นโดนรุกรานโดยเยอรมนีและสหภาพโซเวียต นายอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ผู้นำพรรคนาซี ต้องการโน้วน้าวให้โปแลนด์เข้าร่วมในระบบสังคมนิยม หรือคอมนิวมิสต์ที่นำโดยสหภาพโซเวียต แต่การเจรจาของ 2 ฝ่ายไม่เป็นผลทำให้ฝ่ายเยอรมนีได้ทำการเปิดฉากยิง เมื่อวันที่ 1 กันยายน ค.ศ. 1939


กองทัพเยอรมันมียุทธวิธีการรบที่เก่งกว่า ทำให้โปแลนด์ถูกยึดครองได้เพียงในเวลาไม่กี่เดือนทางกองทัพเยอรมันก็สามารถยึดครองสนามบินและน่านน้ำละแวกนั้นได้สำเร็จ ส่งผลให้กองทัพหลักขาดทั้งเสบียงอาหาร และอาวุธ กองทัพอากาศที่เคยมีเครื่องบินรบถึง 400 ลำ ถูกระเบิดทำลายถึงจนเหลือแค่ 54 ลำ

ประเทศโปแลนด์ ต้องยอมจำนนต่อเยอรมนีในวันที่ 22 กันยายน โดยปราศจากความช่วยเหลือจากอังกฤษ และฝรั่งเศษ เป็นเหตุให้ทางกองทัพโปแลนด์ต้านกำลังข้าศึกไม่ไหวต้องยอมจำนนไปในที่สุด อย่างไรก็ตาม นักประวัติศาสตร์ส่วนใหญ่ได้ลงมติว่าการรุกรานโปแลนด์นั้นคือจุดเริ่มต้นของสงครามโลกครั้งที่ 2 ในทวีปยุโรป

ขอขอบคุณที่มา

ilpa-mag.com

reuters.com

 

 

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กู้ระเบิดยักษ์ "ทอลล์บอย" ลูกใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง