อยากกินต้องได้กิน! ชาวอู่ฮั่นไม่กลัวโควิด แห่ต่อแถวแน่นๆ ซื้อ "ชานม" 8 ชั่วโมง!

7 ธ.ค. 2563 - 15:36 น.

อยากกินต้องได้กิน! ชาวอู่ฮั่นฝ่าความหนาว 5 องศา โนสนโนแคร์ “โควิด-19” แห่ต่อแถวแน่นๆ ซื้อ “ชานม” นาน 8 ชั่วโมง ฟีเวอร์เกินต้าน!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หลังโควิด-19 ระบาด จีนสั่งปิดอู่ฮั่นเป็นเวลานานกว่า 2 เดือน จากนั้นเริ่มปล่อยให้ประชาชนกลับมาใช้ชีวิตได้ปกติแล้ว ผู้คนสามารถออกไปกินเที่ยวนอกบ้านได้อย่างอิสระเสรี


ล่าสุด เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม ร้านชานมเจ้าดังจากเมืองฉางชา มณฑลหูหนาน ที่มีชื่อว่า “ฉาเอี๋ยนเย่วเซ่อ” โดยแบรนด์นี้ได้ถือกำเนิดในปี 2015 ก่อนจะขยายกิจการเป็น 250 สาขา อยู่ในหูหนานทั้งหมด และเพิ่งจะก้าวออกจากมณฑลบ้านเกิดเป็นครั้งแรกได้ขยายสาขามาที่อู่ฮั่น


การขยายสาขาครั้งนี้ก่อเกิดกระแสฮอตปรอทแตก เพราะชาวอู่ฮั่นต่างตั้งหน้าตั้งตารอลิ้มรสชานมนี้ ทันทีที่ร้านชานมเจ้านี้เปิดในเวลา 10 โมงเช้า ชาวเมืองอู่ฮั่นก็ฝ่าอากาศหนาว 5 องศา มาต่อคิวเข้าแถวกันแน่นทะลักเกินต้าน! การเว้นระยะห่างทางสังคม เพื่อป้องกันโควิด-19 จึงแทบจะเป็นไปไม่ได้ แต่ความอยากชานมมันเกินห้ามใจ


ความฟีเวอร์นี้ หลายคนวิเคราะห์ว่า “ชานม” ได้กลายเป็นเครื่องดื่มของคนรุ่นใหม่ไปแล้ว บวกกับการได้ถ่ายรูปโพสต์ลงโลกโซเชียล ยิ่งทำให้ใครที่ได้ลิ้มลองดูดีมีตัวตน


พนักงานร้านนำป้ายมาขึ้นแสดงที่ปลายแถว พร้อมระบุว่า ใครมาต่อแถวใหม่ตรงนี้ ต้องรอถึง 8 ชั่วโมงกว่าจะได้ดื่ม แต่นั่นไม่ได้ทำให้แถวสั้นลงแต่อย่างใด

สำหรับใครที่ไม่อยากออกจากบ้านมาต่อแถวด้วยตัวเองก็สามารถสั่งผ่านแอปพลิเคชั่น จ้างพนักงานมาซื้อให้ได้ แต่ราคาสูงลิบแก้วละ 100 หยวน หรือ 500 บาท จากราคาปกติ แก้วละ 16 หยวน หรือ 80 บาท


อย่างไรก็ตาม การคมนาคมด้วยรถไฟความเร็วสูงในจีนสะดวกสบาย ทำให้โลกโซเชียลแซวว่าถ้านั่งรถไฟไปซื้อชาต้นตำรับที่ ฉางชา กลับมาอู่ฮั่น ยังไม่ถึง 8 ชั่วโมงเลย แถมไม่ต้องทนหนาวด้วย

แบรนด์ชา “ฉาเอี๋ยนเย่วเซ่อ” มีต้นกำเนิดในปี 2015 ก่อนจะขยายกิจการเป็น 250 สาขา อยู่ในหูหนานทั้งหมด เพิ่งจะก้าวออกจากมณฑลบ้านเกิดเป็นครั้งแรก

แม้จะมีข่าวการแฉกระบวนการผลิตชานมที่ไม่สะอาดออกมาก่อนหน้านี้ แต่สำหรับ “ฉาเอี๋ยนเย่วเซ่อ” รักษามาตรฐานชื่อเสียงดูดีสม่ำเสมอ แถมยังนำเสนอเอกลักษณ์ความเป็นจีน กลมกลืนกับเครื่องดื่มขวัญใจคนรุ่นใหม่ได้อย่างลงตัว


ขอบคุณข้อมูลจาก เพจเฟซบุ๊ก ไทยคำ-จีนคำ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อยากกินต้องได้กิน! ชาวอู่ฮั่นไม่กลัวโควิด แห่ต่อแถวแน่นๆ ซื้อ "ชานม" 8 ชั่วโมง!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง