งานสัมมนายางก้อนถ้วยปี 5 - น้ำยางคุณภาพดีปี 2 

14 ต.ค. 2564 - 17:00 น.

กลุ่มบริษัทศรีตรังให้ความรู้ ‘ผลิตยางก้อนถ้วย-น้ำยางคุณภาพดี’ สร้างรายได้เกษตรกร พร้อมยกระดับอุตสาหกรรมยางพาราไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

‘กลุ่มบริษัทศรีตรัง’ จัดงานสัมมนาออนไลน์ ‘ยางก้อนถ้วยคุณภาพดีสร้างสุข x บรรทุกยาง ติดราง สร้างรอยยิ้ม ปี 5’ และ ‘ น้ำยางคุณภาพดี สร้างสุข ปี 2’ ภายใต้โครงการ ‘ศรีตรังเพื่อนชาวสวน’ เมื่อวันที่ 7-8 ตุลาคม ที่ผ่านมา โดยเผยแพร่ทางเฟซบุ๊กข่าวสด เทคโนโลยีชาวบ้าน และเพจกลุ่มคู่ค้าเพื่อนชาวสวน พร้อมโปรแกรมซูม (Zoom) ให้กลุ่มคู่ค้าเพื่อนชาวสวนกว่า 800 คน รณรงค์เกษตรกรชาวสวนยางและคู่ค้าร่วมมือผลิตยางก้อนถ้วยคุณภาพดี ขนส่งด้วยรถได้มาตรฐาน เพื่อให้ชุมชนน่าอยู่ ปลอดอุบัติเหตุ รวมทั้งผลิตยางพาราที่ปราศจากสิ่งเจือปน ผ่านกระบวนการผลิตเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทั้งหมดเพื่อช่วยให้ผลผลิตมีคุณภาพดีขึ้น ช่วยสร้างรายได้ให้เกษตรกร และยกระดับอุตสาหกรรมยางพาราไทย

นายวีรสิทธิ์ สินเจริญกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า กลุ่มบริษัทดำเนินธุรกิจยางพาราครบวงจรตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำเป็นเวลา 34 ปีแล้ว โดยมุ่งมั่นในการเป็นผู้นำองค์กรธุรกิจยางสีเขียวแบบครบวงจรอย่างยั่งยืนพร้อมเติบโตคู่กับชุมชน มีการรักษามาตรฐานตั้งแต่การคัดสรรวัตถุดิบไปจนถึงกระบวนการผลิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และเนื่องจากการผลิตยางคุณภาพดีต้องมาจากวัตถุดิบตั้งต้น ทั้งน้ำยางสด ยางก้อนถ้วย ยางแผ่นดิบ เกษตรกรชาวสวนยางจึงมีความสำคัญในแง่การผลิตวัตถุดิบที่มีคุณภาพ กลุ่มบริษัทศรีตรังจึงจัดงานยางก้อนถ้วยคุณภาพดีสร้างสุข x บรรทุกยางฯ เป็นปีที่ 5 เชิญผู้เชี่ยวชาญมาเผยแพร่ประสบการณ์และความรู้ เพื่อให้เกษตรกรนำไปปรับใช้เพิ่มขีดความสามารถในการผลิตยางพารา

นายศุภเดช อ่องสกุล รองเลขาธิการสมาคมยางพาราไทย กล่าวว่า กระแสการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในปัจจุบัน ทำให้ผู้บริโภคต้องการทราบตั้งแต่แหล่งที่มาของวัตถุดิบว่าถูกต้องและได้มาตรฐานการผลิต มีการดำเนินการตามแนวทางความยั่งยืน เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และช่วยลดโลกร้อนด้วยการใช้พลังงานสะอาด ดังนั้น ฝ่ายผู้ผลิตจึงต้องปรับเปลี่ยนการทำงานด้วยการหาองค์ความรู้จากงานด้านวิชาการมากขึ้น ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้จะส่งผลดีต่อเกษตรกรชาวสวนยาง ช่วยให้ราคายางดีขึ้น ทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้น มีรอยยิ้มและความสุขกันถ้วนหน้าจัดเต็มเคล็ดลับผลิตยางก้อนถ้วย

วันแรกของงานเป็นการให้ความรู้เรื่องการผลิตยางก้อนถ้วยให้ได้คุณภาพดีโดย คุณโสรัตยา เตยแก้ว ผู้จัดการฝ่ายคุณภาพ ผู้เชี่ยวชาญ บริษัท ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) อธิบายว่า ยางก้อนถ้วยที่ดีตามธรรมชาติหมายถึงต้องไม่มีสิ่งแปลกปลอม เริ่มจากความสำคัญของคุณภาพเศษยาง ต้องไม่มีสิ่งปลอมปนอย่างเช่นยางตาย เพราะจะส่งผลเสียต่อกระบวนการผลิตยางล้อรถยนต์ สร้างความเสียหายตั้งแต่ชาวสวนเนื่องจากเศษยางขายไม่ได้ ทำให้รายได้ลดลง พ่อค้าเองก็เสียชื่อและถูกปรับเงิน โรงงานต้องเพิ่มทุนในการจัดการหากมียางตายเข้ามาในกระบวนการผลิต ไปจนถึงผู้บริโภคได้ยางล้อรถยนต์ที่ไม่มีคุณภาพและอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ที่สำคัญในแง่อุตสาหกรรมผลิตยางล้อรถยนต์แทนที่จะส่งออกได้เพิ่มขึ้นก็น้อยลงเพราะยางคุณภาพไม่ดี ไม่เป็นที่ต้องการของตลาดต่างประเทศ

“หากต้องการผลิตยางก้อนถ้วยให้มีคุณภาพดี จะต้องเริ่มที่ต้นน้ำก็คือชาวสวนต้องทำให้ไม่มีสิ่งแปลกปลอมตั้งแต่การกรีดยาง ขั้นตอนขนส่งไปยังพ่อค้าคนกลางโดยรถต้องสะอาด สถานที่รับยางจากชาวสวนต้องหมั่นรักษาความสะอาด ให้ทีมงานคอยพิจารณาคัดแยกสิ่งแปลกปลอม ร้านค้ารับซื้อต้องมีระบบการจัดการน้ำทิ้งที่ดี ไม่สร้างปัญหาให้ชุมชน”

ทั้งนี้ กลุ่มบริษัทศรีตรังมีวิธีการคัดเลือกยางก้อนถ้วยโดยกำหนดคุณสมบัติตามมาตรฐาน ดังนี้ DRC หรือการหาเปอร์เซ็นต์ค่ายางแห้งต้องไม่ต่ำกว่า 55%, ยางที่เข้ามาต้องผ่านจุดเทิร์นน้ำเพื่อให้น้ำสะเด็ด, ต้องไม่มีสิ่งแปลกปลอมหรือสิ่งปลอมปนติดมา, ยางต้องไม่บวมน้ำหรือเป็นฟองน้ำในก้อนยาง หากบริษัทพบเจอยางตายปนเข้ามาจะคิดค่าปรับทันที

ย้ำมาตรฐานรถขนส่งยาง

เพราะรถบรรทุกยางก้อนถ้วยที่ได้มาตรฐานจะช่วยลดปัจจัยที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุ ในงานสัมมนาจึงมีคลิปวิดีโอแนะนำรถบรรทุกและส่งยางที่ได้มาตรฐานของบริษัทหลักๆ 5 ประเภท ได้แก่ รถเทรลเลอร์ รถพ่วง รถสิบล้อ รถหกล้อ และรถกระบะ อุปกรณ์ประจำรถประกอบด้วยผ้าคลุม วาล์วน้ำ รางน้ำ และถังน้ำ หากเป็นรถเทรลเลอร์ตอนเดียว กำหนดให้รูรางน้ำต้องลึกไม่ต่ำกว่า 10 ซม. ถังน้ำสามารถบรรจุน้ำเสียได้ไม่ต่ำกว่า 200 ลิตร ต้องมีวาวสำหรับเปิดน้ำเซรั่มทิ้ง และปิดไว้เพื่อไม่ให้น้ำไหลออกมา

สำหรับอุปกรณ์สำคัญอย่างผ้าคลุมจะต้องมีความหนาทึบ เพื่อป้องกันไม่ให้ยางกระเด็นออกนอกรถรวมถึงช่วยป้องกันกลิ่น หากยางกระเด็นหลุดออกไปอาจส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน กับส่งกลิ่นเหม็นสร้างความเดือดร้อนให้ชุมชน และเนื่องจากระหว่างการขนส่งจะมีการรั่วซึมของน้ำไหลออกมา หากไม่มีถังน้ำรองรับก็จะหกเรี่ยราดบนท้องถนน ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้เช่นกัน

ชื่นชม ‘ศรีตรัง’ ร่วมขับเคลื่อนยางพาราไทย


ในงานสัมมนาวันที่สองหัวข้อ ‘น้ำยางคุณภาพดี สร้างสุข ปี 2’ ได้รับเกียรติจาก นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ปาฐกถาพิเศษเรื่องการพัฒนาน้ำยางพาราสู่ศักยภาพใหม่ โดยกล่าวถึงการดำเนินนโยบายของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในแผนจัดการยางพารา ภายใต้นโยบายและยุทธศาสตร์ของนายชาญชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และในฐานะที่ตนเองเป็นประธานคณะกรรมการติดตามและเสนอมาตรการแก้ไขปัญหาราคายางและรักษาเสถียรภาพราคายาง ได้มีการบูรณาการกับหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ภาคีเครือข่ายเกษตรกรชาวสวนยาง พร้อมด้วยการยางแห่งประเทศไทย มีการช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนยางในโครงการประกันรายได้ชาวสวนยาง การสร้างกลไกและกลยุทธ์ใหม่ๆ เพื่อรักษาเสถียรภาพราคายางพาราทั้งระยะสั้นและระยะยาว เป็นต้น

นายอลงกรณ์กล่าวเน้นย้ำถึงรัฐบาลในการส่งเสริมและพัฒนายางพาราครบวงจรครอบคลุมทั้งกิจกรรมต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มทั้งระบบ พร้อมกับให้ความเห็นถึงภาคเอกชนว่ามีส่วนสำคัญในการร่วมขับเคลื่อนทั้งสินค้าเกษตรยางพาราและการสร้างเสถียรภาพราคา รวมทั้งเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันกับประเทศอื่นๆ อย่างเช่นการจัดสัมมนาในวันนี้ของกลุ่มศรีตรัง นับเป็นตัวอย่างที่ดี ก่อนฉายภาพแนวทางเพิ่มศักยภาพและกลยุทธ์การขับเคลื่อนยางพาราสู่ศักยภาพใหม่ ในฐานะประเทศที่เป็นผู้นำของโลกด้านยางพาราและผลิตภัณฑ์ยาง ประกอบไปด้วยการพัฒนาการผลิตและผลิตภัณฑ์ การพัฒนาเกษตรกรและสถาบันเกษตรกร การพัฒนาการยางแห่งประเทศไทยสู่การเป็นผู้เล่นระดับโลก การพัฒนากลไกการค้าเพื่อเสถียรภาพราคาที่เป็นธรรม การส่งเสริมอุตสาหกรรม กลางน้ำ ปลายน้ำ และการสร้างหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์กับกลุ่มประเทศ CLMV AEC ACEP เป็นต้น

ให้ความรู้น้ำยางคุณภาพดี

จากนั้น ดร.ธีรวัจน์ สุราตะโก หัวหน้านักวิจัยน้ำยางธรรมชาติ บริษัท ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) มาให้ความรู้เรื่องของการผลิตและรักษาน้ำยางให้มีคุณภาพดี โดยเริ่มจากน้ำยางตั้งต้น เมื่อชาวสวนกรีดออกมาสามารถเกิดการปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์ได้ง่าย จึงต้องมีการเติมสารรักษาสภาพน้ำยางคือแอมโมเนียและยาขาว ซึ่งบริษัทแจกจ่ายให้ถึงมือพี่น้องเกษตรกรอยู่แล้ว โดยต้องเติมทันทีในปริมาณที่เหมาะสม ทั้งนี้ ภาชนะที่เก็บน้ำยางหลังการใช้งานต้องรีบล้างให้สะอาด การกรองสิ่งปนเปื้อนในน้ำยางจะต้องทำอย่างถูกวิธี น้ำที่ใช้ควรเป็นน้ำสะอาดเพื่อไม่ให้เกิดการปนเปื้อนจากเชื้อจุลินทรีย์ และรถขนส่งต้องสะอาดเพื่อรักษาคุณภาพน้ำยาง นอกจากนี้ยังมีการอธิบายถึงมาตรฐานของบริษัทในการรับซื้อน้ำยางสด การพัฒนากระบวนตรวจสอบคุณภาพน้ำยางเพื่อความรวดเร็ว และการพัฒนากระบวนการทดสอบสารฟอร์มาลินปนเปื้อนในน้ำยาง เนื่องจากฟอร์มาลินเป็นสารต้องห้ามสำหรับอุตสาหกรรมยาง

‘ศรีตรัง เพื่อนชาวสวน’ แอปเดียวจบ ครบทุกบริการ

นางสาวปภาวี ศรีสุทธิพงศ์ Business Development and Partnership Manager และนางสาวประภัสสร ปัญญาภิรมย์ Strategic Branding Manager & Strategic Application Project Manager บริษัท ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) แนะนำแอปพลิเคชั่น ‘ศรีตรัง เพื่อนชาวสวน’ สามารถทราบราคาซื้อขายน้ำยางในแต่ละวันผ่านหน้าแอปได้ทันที ทั้งทำรายการซื้อขายพร้อมตรวจสอบสถานะและสรุปการจ่ายเงินได้อย่างรวดเร็วตลอดเวลา พร้อมสิทธิประโยชน์มากมาย เช่น สะสมคะแนนแลกรับรางวัล เช่น สร้อยคอทองคำ รถจักรยานยนต์ โทรทัศน์ โทรศัพท์มือถือ ฯลฯ สำหรับผู้ที่ดาวน์โหลดและสมัครสมาชิกครั้งแรกจะได้รับ 100 คะแนนฟรี และหากชวนเพื่อนให้สมัครสมาชิกใหม่ได้ 1 คน สมาชิกเดิมจะได้รับ 20 คะแนน

งานสัมมนาออนไลน์ ‘ยางก้อนถ้วยคุณภาพดีสร้างสุข x บรรทุกยาง ติดราง สร้างรอยยิ้ม ปี 5’ และ ‘น้ำยางคุณภาพดี สร้างสุข ปี 2’ ยังมีกิจกรรมอัดแน่นไปด้วยเนื้อหาสาระที่เป็นประโยชน์อีกมาก เช่น การให้ความรู้ทางด้านการขนส่งยางก้อนถ้วยที่ถูกต้องตามกฎหมายโดยกรมการขนส่งทางบก การแลกเปลี่ยนประสบการณ์จากโครงการบรรทุกยางติดรางสร้างรอยยิ้มกับคู่ค้าเพื่อนชาวสวน ที่อยู่กับกลุ่มบริษัทศรีตรังมาอย่างยาวนาน และความรู้อื่นๆ ที่ชาวเกษตรกรสามารถนำไปปรับใช้ได้จริง

งานสัมมนาดังกล่าว จึงไม่เพียงสะท้อนการเป็น ‘องค์กรแห่งยางสีเขียว’ ของกลุ่มบริษัทศรีตรัง ที่ใส่ใจสังคมอย่างต่อเนื่อง แต่ยังให้ความรู้และข้อแนะนำอันเป็นประโยชน์ต่อพี่น้องเกษตรกรชาวสวนยาง ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตจากผลผลิตคุณภาพ และเพิ่มศักยภาพการแข่งขันของอุตสาหกรรมยางพาราไทย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ งานสัมมนายางก้อนถ้วยปี 5 - น้ำยางคุณภาพดีปี 2 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง