ตั้งเป้าหมายปีใหม่ทุกปี แต่ผ่านมากี่ทีก็ไม่ได้ทำ
นี่คือ 5 เคล็ดลับพิชิตเป้าหมาย ปฏิวัติตัวเองรับปีใหม่
ไม่ยากที่จะลงมือทำ

ปีใหม่ทั้งทีต้องมีการเปลี่ยนแปลงกันบ้าง

ใครหลายๆ คนมักตั้งเป้าหมายเอาไว้เช่นนี้ทุกปี บางคนอยากมีสุขภาพดี หรือลดน้ำหนักด้วยการเริ่มต้นออกกำลังกาย ขณะที่บางคนก็อยากออมเงิน เก็บหอมรอมริบ ปรับตัวปรับจิตใจเป็นคนใหม่ ไม่พูดจาหยาบคาย มุ่งไปสายธรรมะ

แต่จะมีกี่คนที่สามารถบรรลุเป้าหมายได้? พอปฏิทินสิ้นปีทีไร หากมาย้อนดูตัวเอง สุดท้ายแทบไม่ต่างจากปีก่อน

นั่นคือ “เฟล” อีกตามเคย

ไม่อยากเข้าข่าย “ตั้งเป้าหมายทุกปี แต่ไม่ได้ทำสักที” ปีนี้ลองฮึดอีกรอบ เริ่มต้นด้วยเรื่องง่ายๆ เพื่อจุดประกายสร้างเราคนใหม่ให้ดีกว่าเดิม

ซึ่งจริงๆ แล้วการปฏิวัติหรือเปลี่ยนแปลงตัวเอง ทำได้ไม่ยาก เพียงแค่เรามีเป้าหมายชัดเจน มีวินัย ที่สำคัญต้องมีการวางแผนที่ดี

โดย 5 สิ่งที่ควรทำในการปฏิวัติตัวเองรับปีใหม่ เพื่อชีวิตตลอดปีจะต้องดี๊ดี และมีความสุขขึ้น มีดังนี้

1.หมั่นจดแพลนเนอร์ทุกวัน

การจดแพลนเนอร์ คือ การจัดระเบียบชีวิต ทำให้รู้ได้ว่าวันนี้เรามีอะไรที่ต้องทำ มีอะไรที่ทำสำเร็จและไม่สำเร็จ โดยทริกง่ายๆ คือลองหาสมุดแพลนเนอร์น่ารักๆ ดีไซน์เก๋ในแบบที่ตัวเองชอบ ขนาดกำลังดี ไม่ใหญ่เกินไป ซึ่งหากใหญ่เกินไปจะทำให้ไม่อยากพกเอาได้ ถ้าเล็กเกินไปจะเขียนอ่านยาก และมีปากกาคู่ใจสักด้าม

จะทำให้มีกำลังใจ อยากบันทึกแพลนเนอร์ในทุกๆ วัน

2.ตรวจสุขภาพประจำปี

เรื่องสุขภาพเป็นสิ่งที่สำคัญและใกล้ตัวของทุกคน โดยบางครั้งการที่ร่างกายไม่แสดงความเจ็บป่วยออกมา ไม่ได้แปลว่าข้างในไม่เป็นอะไร

การตรวจเช็กสุขภาพประจำปีเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม หากเจ็บป่วยตรงไหนจะได้สามารถรักษาได้ทันเวลา แต่หากเราไม่เจ็บป่วย จะทำให้เรามีความมั่นใจและเพิ่มความมุ่งมั่นในการดูแลรักษาสุขภาพให้ดีไปตลอดทั้งปีได้อีกด้วย

3.ให้รางวัลตัวเอง

ให้รางวัลตัวเองในช่วงเวลาที่ทำบรรลุเป้าหมายได้สำเร็จ เป็นการให้กำลังใจตัวเองในการทำเป้าหมายต่อๆ ไป

4.ไม่ควรตั้งเป้าหมายเยอะและใหญ่มากเกินไป

การตั้งเป้าหมายเยอะและใหญ่เกินจะทำให้เราทำไม่สำเร็จ หมดกำลังใจในการมุ่งมั่นที่จะทำต่อไป

5.มีการวางแผน

ไม่ใช่หมายถึงการจดบันทึกกิจกรรม หรือ To Do List รายวัน แต่หมายถึงว่า ให้เราคิดถึงสเต็ปในการปฏิวัติตัวเองใหม่

เช่น อยากเก็บเงินให้ได้เยอะขึ้น ก็ต้องมาดูว่ามีอะไรที่เราสามารถลดค่าใช้จ่ายได้บ้าง อาทิ ปกติกินกาแฟแบรนด์พรีเมี่ยมทุกวัน ก็เปลี่ยนเป็นสัปดาห์ละครั้ง

หรืออยากลดน้ำหนัก ก็เปลี่ยนพฤติกรรมจากกินชานมไข่มุกทุกวัน เป็นอาทิตย์ละครั้ง ฯลฯ

แต่ก่อนที่เราจะปฏิวัติตัวเองเพื่อให้บรรลุเป้าหมายได้นั้น ควรเริ่มต้นจากการดูแลสุขภาพใจและกายให้แข็งแรงก่อน

วิธีง่ายๆ คือ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอให้เพียงพอ

โดยจากข้อมูลของ องค์การอนามัยโลก (WHO) พบว่า ปัญหาด้านสุขภาพบางอย่างที่อาจจะดูเหมือนเป็นปัญหาเล็กๆ นั้น อันที่จริงแล้วเป็นผลพวงจากการออกกำลังกายไม่เพียงพอ โดยพบว่าในประชากรผู้ใหญ่ 1 ใน 4 ขาดความกระตือรือร้นในการออกกำลังกาย และในกลุ่มประชากรวัยรุ่นมากกว่า 81% มีกิจกรรมทางกายที่ไม่ถึงเกณฑ์เช่นกัน

ซึ่งพบว่ากลุ่มคนเหล่านี้ มีปัญหาด้านสุขภาพหลายอย่าง ตั้งแต่ปัญหาที่คนมักมองข้ามอย่างอาการนอนไม่หลับ น้ำหนักตัวเยอะ ไปจนถึงโรคร้ายแรงอย่างโรคหัวใจและหลอดเลือด มะเร็ง ฯลฯ

ดังนั้น หากจะเริ่มต้นง่ายๆ ด้วยการออกกำลังกายเพียงแค่วันละเล็กละน้อย แล้วค่อยๆ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เท่านี้ก็นับเป็นสัญญาณที่ดีในการเปลี่ยนแปลงแล้ว

 

การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสร้างสุขภาพร่างกายและจิตใจให้แข็งแรง ถือเป็นพื้นฐานสำคัญที่ทุกคนควรทำ หากคิดเริ่มต้นปฏิวัติหรือเปลี่ยนแปลงตัวเอง เพราะจะช่วยทำให้มีแรงและพลังในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ก้าวไปสู่เป้าหมายต่างๆ ได้สำเร็จราบรื่นตามความตั้งใจไว้อย่างแน่นอน

ฟิตเนส เฟิรส์ท และ เซเลบริตี้ ฟิตเนส สนับสนุนให้ทุกคนเอาชนะอุปสรรค บรรลุเป้าหมายของชีวิต ด้วยการเริ่มต้นออกกำลังกายเพิ่มความฟิต ในคลับตามสาขาใกล้บ้าน

สะดวกที่ไหน เช็กได้ตามนี้ ซึ่งเขามีหลายแห่ง

www.fitnessfirst.co.th, www.facebook.com/FitnessFirstThailand, www.celebrityfitness.co.th, www.facebook.com/CelebrityFitnessThailand

หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Fitness Helpline 24 hrs. Fitness First: 02-118-6665

และ Celebrity Fitness: 02-118-6677

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน