แพทย์มะกันเผย 3 ท่านอน อันตรายต่อสุขภาพ เพิ่มอาการปวดหลัง พร้อมวิธีแก้

28 ม.ค. 2565 - 13:05 น.

แพทย์มะกันเผย 3 ท่านอน อันตรายต่อสุขภาพ เพิ่มอาการปวดหลัง พร้อมวิธีแก้ง่าย ๆ เพียงหมอนใบเดียวก็เอาอยู่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

การนอนหลับช่วยให้รู้สึกสดชื่นและร่างกายได้พักผ่อน เพื่อพักฟื้นอย่างเต็มที่ โดยควรนอนหลับระหว่าง 7 – 9 ชั่วโมงในแต่ละคืน ซึ่งสภาพแวดล้อมในการนอนและท่าทางการนอนหลับเป็นกุญแจสำคัญที่จะเพิ่มประสิทธิภาพในการนอน

ดร.แอนโธนี วูคโควิช แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านไคโรแพรกเตอร์ ซึ่งเป็นการบำบัดด้วยศาสตร์ไคโรแพรกติกที่ช่วยปรับลักษณะกระดูกภายในร่างกายให้อยู่ตำแหน่งที่เหมาะสมหรือที่เรียกกันโดยทั่วไปว่านวดจัดกระดูก ชี้ให้เห็นความผิดปกติทั่วไปในท่านอน และสาเหตุที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพผ่านช่องทาติ๊กต็อก

ซึ่งผู้คนมากกว่า 21 ล้านคนถึงกับตกใจสุดขีดว่าพวกเขากำลังนอนผิดท่าอยู่ทุกคืน ไม่ว่าจะนอนคว่ำ นอนตะแคง หรือนอนหงาย อาจมีอาการชาและรู้สึกเสียวซ่า แถมยังเชื่อมโยงปัญหาการปวดหลังจากการนั่งอยู่ที่โต๊ะทั้งวัน แม้ว่าพักผ่อนในตอนกลางคืนก็จะรู้สึกอึดอัดเป็นเวลานานกว่าหนึ่งชั่วโมงโดยไม่รู้ตัว

ภาพจากvictorychiropractic

ดร.แอนโธนี เจ้าของ Victory Chiropractic ในเมืองแฟรงก์ฟอร์ต รัฐเคนตักกี ประเทศสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า “เมื่อคุณนอนคว่ำแบบนี้ จะมีอาการกดทับที่หลังส่วนล่าง ซึ่งนิสัยทั่วไปคือคนชอบยกขาข้างหนึ่งให้สูงและนอนโดยยกแขนขึ้นเหนือศีรษะโดยงอข้อศอก ซึ่งการนอนในท่านี้อาจทำให้กระดูกสันหลังโค้งได้ เพราะเกิดการหมุนบริเวณกระดูกสันหลังส่วนท้ายสุดและกระดูกสันหลังส่วนเอว”

การนอนคว่ำ ถือว่ามีความเสี่ยงที่จะปวดเมื่อย เพราะเป็นตำแหน่งที่ร่างกายไม่ได้พักผ่อนตามธรรมชาติ คอไม่เพียงแต่อยู่ในตำแหน่งที่หันและกระดูกสันหลังบิดเท่านั้น แต่ข้อเข่าอาจอยู่ภายใต้แรงกดเมื่อชี้ลงไปที่เตียง

ภาพจากvictorychiropractic

การนอนตะแคง ดร.แอนโทนีแนะนำว่า ไม่ควรเอนตัวพิงไหล่โดยตรง มิฉะนั้น อาจกดทับที่ brachial plexus ซึ่งเป็นเครือข่ายของเส้นประสาทบริเวณไหล่ที่เชื่อมต่อกับแขนและมือ ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการชา ปวดไหล่ แถมยังเสี่ยงที่ใบหน้าจะมีรอยเหี่ยวย่นจากการกดลงข้างหนึ่ง

พร้อมทั้งกล่าวเสริมว่าจมูก คาง และกระดูกสันอก (ตรงกลางหน้าอก) ควรอยู่ในแนวเดียวกันเมื่อนอนตะแคงจะทำให้กระดูกสันหลังตรง ซึ่งดร.แอนโทนีแนะนำว่าการวางหมอนไว้ระหว่างหัวเข่าจะช่วยให้สะโพก กระดูกเชิงกรานและกระดูกสันหลังอยู่ในแนวเดียวกัน พร้อมช่วยลดแรงกดบนข้อต่อ ส่วนการนอนตะแคงโดยให้เข่าไปทางหน้าอกเล็กน้อย คล้ายกับทารกในครรภ์ก็มีความเสี่ยงที่กระดูกสันหลังสามารถบิดเล็กน้อย

ภาพจากvictorychiropractic

อย่างไรก็ตาม ไม่มีท่านอนใด ที่สมบูรณ์แบบ แต่จุดเริ่มต้นที่ดีคือการทำให้ศีรษะ ไหล่ และสะโพกอยู่ในแนวเดียวกัน ดังนั้น การนอนหงาย เป็นท่าที่เหมาะสมที่สุด เพราะกระดูกสันหลังจะอยู่ในแนวเดียวกันตั้งแต่ศีรษะ, กระดูกสันหลังส่วนคอ, ทรวงอก, เอว ไปจนถึงเชิงกราน ซึ่งน้ำหนักจะกระจายสม่ำเสมอ แต่ไม่ควรนอนหงายแบบยกแขนขึ้นเหนือศีรษะหรืออยู่เหนือท้อง

ดร.แอนโทรีแนะนำให้วางหมอนไว้ใต้เข่า เพื่อลดแรงกดที่เป็นสาเหตุของอาการปวดหลังในกระดูกสันหลังส่วนเอวจะอยู่ที่ด้านหลัง ข้อต่อ และรากประสาท พร้อมทั้งควรนอนหนุนหมอนเพียงใบเดียว เพราะหากหนุนหมอนหลายใบอาจทำให้คออยู่ในตำแหน่งที่ไม่เอื้ออำนวย

@victorychiropractic CHECK OUT OUR PINNED VIDEOS FOR MORE SLEEPING TIPS! 💯 #fyp #chiropractor #sleep #backpain #tips ♬ original sound – Dr. Anthony Vuckovich

ขอบคุณที่มาจาก The Sun Nypost

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ แพทย์มะกันเผย 3 ท่านอน อันตรายต่อสุขภาพ เพิ่มอาการปวดหลัง พร้อมวิธีแก้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง