จั๊ดบ้าน จากมือเบสวง The Yers สู่มือสว่าน รับจัดระเบียบบ้านคู่แฟนสาว อยากช่วยทำให้ชีวิตในบ้านมีความสุข และรู้สึกสงบใจมากขึ้น

ทันทีที่ก้าวเข้ามาในบ้านหลังหนึ่ง เจ้าของบ้านก็รอต้อนรับเราอย่างอบอุ่น ภายในบ้านเห็นเลยว่า สิ่งของถูกแยกเป็นสัดส่วนอย่างเป็นระเบียบ สะอาดตา และเข้าที่เข้าทาง แถมสไตล์การจัดแต่งบ้านก็บ่งบอกคาเร็คเตอร์ของเจ้าของบ้านได้อย่างชัดเจนเลย

นี่คือบ้านของคุณ โบ๊ท – นิธิศ วารายานนท์ และ คุณ จีน่า – จินาภรณ์ พุ่มศิริ คู่รักที่เพิ่งผันตัวเป็นนักจัดระเบียบบ้านเมื่อไม่นานมานี้

 

“แต่ก่อนจีน่าเป็นแอร์โฮสเตสค่ะ แต่ในช่วงโควิดที่ผ่านมาทำให้ต้องหยุดบินไปทันที ประมาณ 2 ปีได้ ซึ่งในช่วงเวลานั้นเองก็ทำให้ความชอบเดิมของเราได้ผุดขึ้นมา

คือเราจัดบ้านตัวเองทุกวันเลย ปรับผังบ้านทุกวันเลย จนวันหนึ่งเพื่อนมาบ้านแล้วเขารู้สึกว่าชอบการจัดบ้านสไตล์เรา เขาก็เลยชวนให้ไปจัดบ้านเขาให้หน่อย

หลังจากนั้นก็บอกต่อๆ กันไป จากที่ไปจัดบ้านให้แค่คนรู้จักก็เริ่มมีคนไม่รู้จักทักมาหา เราเลยคิดกันว่าหรือเราจะมาทางนี้แบบจริงๆ จังๆ กันดี ก็เลยตัดสินใจลาออกจากการเป็นแอร์โฮสเตสแล้วเปิดตัว จั๊ดบ้าน ขึ้นมา”

หลังจากที่เธอลาออกจากงานประจำแล้วหันมาเต็มที่กับเส้นทางสายใหม่ นั่นคือการเป็นนักจัดระเบียบบ้าน จึงทำให้ต้องมีชื่อเรียกที่ทำให้ผู้คนเห็นภาพสิ่งที่ทำได้ชัดเจนยิ่งขึ้น คิดกันอยู่นานแต่ก็มาลงตัวที่ชื่อ จั๊ดบ้าน

“เพจชื่อ จั๊ดบ้าน ครับ เราเล่นกับคำว่า Judge คำภาษาอังกฤษที่แปลว่า ตัดสิน เหมือนการจัดบ้านมันตัดสินชีวิตคุณได้นะ อย่างบ้านของเรา ถ้าสังเกตจะเห็นว่าไม่ได้เน้นบิ้วอิน แต่จะเน้น DIY เราทำเองหมด เรารู้สึกว่าสนุกดี และอยากทำให้คนอื่นบ้าง”

สำหรับวิธีการจัดบ้านของ จั๊ดบ้าน ที่หลายคนยังไม่ค่อยรู้คือไม่ใช่แค่การจัดระเบียบบ้านอย่างเดียว แต่มีการซื้อของเข้ามาตกแต่งในบ้านให้ด้วย ซึ่งภาพรวมของบ้านที่อยากให้ออกมานั้นก็ขึ้นอยู่กับว่าลูกค้าชอบหรืออยากได้การตกแต่งสไตล์ไหน

“ถ้าครั้งแรกที่เข้าไปบ้านลูกค้าใช่ไหมคะ เราจะเข้าไปประเมินก่อนก็จะมีการวัดพื้นที่ พูดคุยกับลูกค้าเป็นหลักว่าเขาอยากให้แก้ไขตรงไหน จีน่าก็จะกลับมาวางแผน ออกแบบ ทำพรีเซนต์ส่งให้ลูกค้าดู ถ้าลูกค้าโอเคกับแบบแล้วมีการจ่ายเงินมัดจำ เราก็ถึงจะเริ่มไปซื้อของค่ะ

ซึ่งจุดนี้จะเป็นส่วนที่คนไม่ค่อยรู้ว่าเราซื้อของให้ด้วยนะ ส่วนวันที่เข้าไปจัดบ้าน คุณโบ๊ทจะทำหน้าที่ในการเคลียร์พื้นที่ ปรับพื้นที่ให้การใช้งานเหมาะสมมากขึ้น

เราพยายามบอกกับลูกค้าว่าบริการของเรา เราไม่ทิ้งของลูกค้าเลยนะ สิ่งไหนที่ลูกค้ามีซ้ำก็แสดงให้เรารู้ว่าลูกค้าชอบสิ่งนี้ แต่สิ่งที่จะทิ้งก็คือบางอย่างที่ดูเป็นขยะจริงๆ ในระหว่างที่รื้อออกมา เราก็จะแยกไว้แล้วให้เขามาดูว่าต้องการอยู่ไหมครับ”

ความเหนื่อยท่ามกลางความยุ่งเหยิง ฟังดูแล้วเหมือนต้องใช้พลังงานอย่างมากมายในการจัดระเบียบบ้านสักหลัง ทว่า จีน่า และโบ๊ทกลับมองว่านี่คืองานศิลปะที่พอทำสำเร็จอย่างที่ตั้งใจแล้ว กลับหายเหนื่อยและมีความสุขที่ได้เห็นบ้านกลับมามีชีวิตอีกครั้ง

“มันเหมือนงานศิลปะนะ ตอนทำก็รู้สึกเหนื่อยจังเลย แต่พอเสร็จแล้วเรารู้สึกภูมิใจกับมัน ผมชอบมากเวลาเห็นบ้านรกแล้วเวลาเราไปประเมินบ้านเขา เอาของออกมาดูว่ามีอะไรบ้าง บางทีได้เห็นของที่เขาลืมไปแล้ว อย่างเช่น เขาเคยชอบของสีนี้ หรือชอบเล่นกีฬาชนิดนี้

พอเราหยิบคาเร็คเตอร์ที่เขาเคยลืมไว้กลับมา เขาก็จะนึกถึงความชอบในอดีตของตัวเอง เราได้เห็นแบบนั้นก็รู้สึกดีนะ”

 

 

 

 

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน