คอลัมน์ สวรรค์ในครัว

เขียง มะขาม

เหิมเกริมอีกแล้วครับ

อันเนื่องมาจากการไปกินอาหารกรีกมาเมื่อสองสามวันก่อน ที่ลูก-หลาน และท่านผบ.ติดใจ

เพื่อเป็นการควบคุมงบประมาณรายจ่ายให้อยู่ในกรอบ

ก๊อต้องทำเองสิครับ

แต่ทีนี้หลายจานทำยาก เครื่องปรุงเยอะขั้นตอนแยะ เอาไว้วันหลังก็แล้วกัน

จัดการที่คิดว่าง่ายที่สุดเสียก่อน เพื่อเพิ่มความเหิมเกริมในวันต่อไป

สลัดกรีกนี่แหละน่าจะง่ายที่สุด
1
ผักสลัด เคเปอร์ดอง น้ำมันมะกอก น้ำส้มวินีการ์ (ทำจากส้มจริงๆ นะขวดนี้) ก็มีอยู่แล้วที่บ้าน

ที่ต้องหามาเพิ่มก็คือมะเขือเทศ พริกหวาน หอมแดงอินเดีย

และของสำคัญที่ทำให้ดูเป็นกรีก-กรีกคือเฟต้าชีส

ของจริงเขามีแตงกวา และอร่อยด้วย (ผบ.แจ้ง)
3
แต่สูตรของเราหนนี้ไม่มีแตง กวาเพราะคนเขียนมีเกาต์เป็น เจ้าเรือน

ได้ผักแล้วก็มาน้ำสลัด
4
น้ำสลัดสูตรคิดเอาเองเริ่มจาก

1.ขยี้เคเปอร์

2.ซอยกระเทียมฝอย

3.ใส่น้ำส้ม

4.เหยาะเกลือนิด และบดพริกไทยดำลงไปอีกหน่อย

5.ชิมรสให้จัดจ้านมากๆ เพราะพอเติมน้ำมันมะกอกเอ็กซ์ตราเวอร์จิ้นลงไปแล้วรสจะจางลง (แต่นัวขึ้น)

จัดจานอาจจะไม่ต้องประณีตเหมือนตามร้านเขา สลัดก็ขยุ้มๆ เอามีผัก มะเขือเทศ พริกหวาน หอมแดง

อย่าลืมหักเฟต้าชีสเป็นก้อนๆ โรยหน้า

จะได้ดู (และรส) เป็นกรีกขึ้นมาอีกนิด

พอเสร็จก็ราดน้ำสลัดแล้วลุยสิครับ

จะรออะไร
untitled
ตอนมื้อเที่ยงนั้นทำออกมาสองชามใหญ่ ระหว่างนั้นก็ยังง่วนทำโน่นนี่ในครัว

เลยได้ชิมแค่ที่ผบ.ตักมาให้ลองคำเดียว

ด้วยความแค้น ตกเย็นทำอีกรอบอีกสองชามใหญ่เท่ากัน

งวดนี้สะใจ ได้กินผักเกือบเต็มชาม

แต่ที่สงสัยคือชีสหายไปไหนหมดตั้งแต่ยังไม่ทันไร

พวกกรีกโดยกำเนิดนี่มันร้ายจริงๆ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน