เปิดบ้านพัก ‘บิ๊กไก่’ พล.อ.อ.พันธ์ภักดี พัฒนกุล ผู้บัญชาการทหารอากาศ ตกเย็นถอดเครื่องแบบเข้าครัวทำกับข้าวเลี้ยงน้องๆ ผู้สื่อข่าว ก่อนช่วงหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์
กับ 4 เมนูอาหาร คือ 1.ผัดกะเพราเนื้อ 2.กะเพราหมู 3.คั่วกลิ้งกระดูกหมูใส่พริกไทยอ่อน และ 4.ต้มจืดเต้าหู้
เมนูผัดกะเพรา บิ๊กไก่มีสูตรเด็ดตรงใช้พริก 2 อย่าง คือพริกแห้งโขลกแบบหยาบ และพริกขี้หนูสวนสดโขลกพอหยาบๆ เช่นกัน กระเทียมไทยสับ และลงมือทำเอง
เริ่มที่เมนูผัดกะเพราเนื้อวากิว จะใช้น้ำมันจากมันเนื้อลงไปผัดจนน้ำมันเนื้อออกสีเหลืองน้ำตาล และมีน้ำมันออกมา จากนั้นใส่พริกแห้ง พริกขี้หนูสับ และกระเทียมลงไปผัด กระทั่งมีกลิ่นหอม แล้วจึงใส่เนื้อวากิว ที่หั่นแบบเต๋า ใส่ลงไปผัดในกระทะ
จากนั้นปรุงรส น้ำปลา ซอสฝาเหลือง ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายแดงเล็กน้อย ใส่ทุกอย่างที่เครื่องปรุงมีในครัว ไม่ใส่อย่างเดียวคือผงชูรส
เมื่อรสชาติได้ที่แล้วก็ใส่ใบกะเพราลงไป กลับสองทีตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟได้ทันที
Advertisement
พล.อ.อ.พันธ์ภักดีบอกว่า ตนเองทำอาหารเป็นเพราะจำจากคุณพ่อมา และก่อนหน้านี้ก็ไปเป็นผู้ช่วยทูตทหารที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ถึง 3 ปี ก็ต้องทำอาหารไทยกินเอง ซึ่งเมนูเด็ดของตนยังมีอีก คือ คั่วกลิ้งกระดูกหมูอ่อน หน่อไม้ดอง และพริกไทยอ่อน รสชาติเผ็ดออกร้อน เพราะเป็นคนปักษ์ใต้กินรสจัด
“การทำอาหารกินเองที่บ้านให้ครอบครัวได้กินกันพร้อมหน้าพร้อมตา เราสามารถรู้ได้ว่า ครอบครัว ภรรยา และลูกๆ ชอบกินอาหารรสชาติไหน เวลาไปกินอาหารนอกบ้านของเขาก็อร่อย แต่บางครั้งอาหารที่สั่งก็เป็นรสชาติที่เป็นทางของเรา”
กินอาหารรสเผ็ดร้อน ก็ต้องตัดด้วย ต้มจืดหมูสับ เต้าหู้อ่อน ทำแบบบ้านๆ ต้มน้ำ ใส่ผงปรุงรสหมู พอเดือดจัดใส่หมูสับ จากนั้นรอให้น้ำเดือดอีกรอบ จึงใส่เต้าหู้อ่อน และใส่ผักลงไป ปิดฝาหม้อ รอจนเดือนอีกครั้ง ปิดไฟตักใส่ถ้วยโรยด้วยพริกไทยป่น และผักชี พร้อมเสิร์ฟ
“อาหารแต่ละอย่างทำไม่ยาก สามารถทำกินเองที่บ้านได้ เพราะสามารถปรุงรสได้เลยว่าชอบรสไหน”
จับตะหลิว