คอลัมน์ จานเด็ด77จังหวัด

“เมธี เมืองแก้ว” ข่าวสด – ตรัง แนะนำ “ข้าวยำสมุนไพรน้ำบูดู” ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เพราะมีทั้งสมุนไพร ส่วนประกอบ-เครื่องเคียงมากมาย ฝีมือ “จำเนียร ราชบุตร” และ “อรุณศรี แซ่จิ้ว” 2 คุณครู ร.ร.วัดเขาวิเศษ อ.วังวิเศษ จ.ตรัง ที่คว้ารางวัลด้านอาหารมาหลายครั้งแล้ว

ข้าวยำ เริ่มตั้งแต่การหุงข้าวสวย 4 สี ได้แก่ ข้าวหอมมันปู ข้าวผสมน้ำดอกอัญชัน ข้าวผสมน้ำใบยอ และข้าวผสมน้ำขมิ้น มะพร้าวขูดคั่วให้มีสีเหลืองโดยใช้ไฟอ่อน ข้าวกล้องตากแห้งทอดพอมีสีเหลือง ก่อนผึ่งให้เย็นและสะเด็ดน้ำมัน

ผักสมุนไพรและผลไม้ที่นำมาใช้ จะต้องหั่นฝอย หั่นบางๆ หรือแกะเป็นชิ้นตามชนิด เช่น หั่นฝอยใบชะพลู แกะส้มโอชิ้นเล็ก

เคล็ดลับความอร่อย คือ การให้ความสำคัญกับการเคี่ยวน้ำบูดูด้วยไฟอ่อนๆ เป็นเวลา 1 ชั่วโมงครึ่ง ส่วนตะไคร้ ข่า หอมแดง ใบมะกรูด และน้ำอ้อย ใส่ลงไปเคี่ยวด้วยเพื่อให้น้ำบูดูมีกลิ่นหอมไม่เหม็นคาว

ย้ำว่า น้ำอ้อยต้องสด ข้าวสารที่นำมาหุงต้องเป็นพันธุ์หอมมะลิที่ไม่เก่าไม่ใหม่เกินไป

ผลไม้ เช่น มะม่วงดิบ ควรใช้พันธุ์โชคอนันต์ ส้มโอ ควรใช้พันธุ์ขาวทองดี ผักสมุนไพร ต้องเน้นความสด การผสมข้าวยำให้อร่อย ควรราดน้ำบูดูลงบนข้าว และบีบมะนาวผสมลงไป จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน

ทานพร้อมกับเครื่องเคียง เช่น ข้าวกล้องทอดกรอบ กุ้งแก้วทอด เม็ดมะม่วงหิมพานต์ หมี่กะทิ

ข้าวยำที่นี่ขายจานละ 60 บาท หากจะสั่งมากๆ โทร.0-7526-1301

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน