คอลัมน์ สวรรค์ในครัว
เขียง มะขาม
ก่อนอื่นต้องขออภัยท่านผู้อ่านที่เป็นมิตรรักแฟนประจำ
ซึ่งคงจับผิดหรือตั้งข้อสังเกตได้ว่า รูปประกอบบทความสัปดาห์นี้ละม้ายคล้ายคลึงกับสัปดาห์ที่แล้วเรื่อง “ไข่ ออนเซ็น”
ทั้งนี้ เนื่องจากอาการหลงๆ เลือนๆ ของความชรา จำไม่ได้ว่าส่งรูปอะไรไปก่อนล่วงหน้า
พอมีคนบอกมาว่ามีรูปไข่ออนเซ็นไปด้วย ก็เข้าใจผิดเป็นวรรคเป็นเวร
ทั้งที่รูปประกอบหนที่แล้ว (และหนนี้) เตรียมเอาไว้สำหรับเนื้อหาวันนี้
ว่าด้วยก๋วยเตี๋ยวสองคนตายายในวันที่นึกไม่ออกว่าจะกินอะไรเป็นอาหารกลางวัน
เรื่องใหญ่นะครับเนี่ย
แต่วันก่อนนั้นเกิดพุทธิปัญญาอะไรขึ้นมามิทราบได้ มาถึงที่ทำงานก็อาศัยไหว้วานคุณแมว แม่บ้านประจำชั้นให้ช่วยเดินไปร้านสะดวกซื้อใกล้โรงพิมพ์
หิ้วบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปออกมา 2 ห่อ ไข่ออนเซ็น 2 ฟอง ผักกวางตุ้งจากตลาด 20 บาท และขากลับให้แวะซื้อหมูก้อนทอดจากร้านในโรงอาหารมาด้วย 10 ก้อน
ทั้งหมดนี้ใช้เงินไป 190 บาทพอดีพอดิบ
แต่ช้าก่อน หมูก้อนทอดก้อนละ 10 บาทนั้น สองคนตายายกินกัน 4 ก้อนก็จุกแล้ว ที่เหลือเก็บกลับไปฝากลูกชายแบบพ่อนกแม่นกคาบเหยื่อมาป้อน
ให้มันกินคนเดียว 6 ก้อน(ฮา)
สูตรการปรุงก็เหมือนบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทั่วไปทุกประการ
น้ำร้อน แช่เส้น คะเนว่าสุกได้ที่คือกำลังหนุบๆ ไม่ยุ่ยเกินไปและไม่แข็งเป๊กจนต้องกัด ก็ใส่ผักกวางตุ้งลวกสุกลง โปะหน้าด้วยไข่ออนเซ็นชามละฟอง
ถ้าไม่ชอบรสเครื่องปรุงสำเร็จรูปหรือกลัวผงชูรสในนั้นก็ไม่ต้องใส่ เอาแค่น้ำมันกระเทียมเจียวแล้วปรุงรสด้วยน้ำตาลนิดหนึ่งกับซีอิ๊วขาวพองาม
อันที่จริงถ้ามีน้ำมันงาอยู่ใกล้มือก็เหยาะลงไปอีกนิดนึงได้
จะทำให้กลิ่นคล้ายบะหมี่ญี่ปุ่นขึ้นมาอีกหน่อย
ทำเสร็จแล้วก็อย่าเพิ่งกินทันที ให้ทำพิธีศักดิ์สิทธิ์คือถ่ายรูปเอาไว้เสียก่อน
จะได้เอามาเขียนหากินอีกต่อหนึ่งนี่ไง
ฮา