Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 26 ต.ค. 2563

หรรษา - ไปบ้านเทพเสด็จ กิน-เล่น-สนุกครบ

18 ต.ค. 2563 - 00:05 น.

ไปบ้านเทพเสด็จ
กิน-เล่น-สนุกครบ
วิชัย ทาเปรียว

“หมู่บ้านเทพเสด็จ” ต.เทพเสด็จ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ มีชื่อเสียงโด่งดัง เป็นแหล่งเพาะปลูกกาแฟพันธุ์อาบิก้า ที่ดีติดอันดับต้นๆ ของประเทศไทยเลยทีเดียว ด้วยลักษณะของภูมิประเทศเป็นภูเขาสูงมีแหล่งต้นน้ำ อากาศเย็นสบายทั้งปี ยิ่งปลายฝนต้นหนาว บรรยากาศดีมาก ป่าเขาเขียวขจี มีทั้งหมอกฝนและทะเลหมอก ยามเช้า

บ้านบนต้นไม้

นอกจากกาแฟแล้วยังปลูก “ชา” ที่นำไปแปรรูปเป็นชาตากแห้ง นำชาไปทำเมี่ยง ที่ผู้เฒ่าผู้แก่ภาคเหนือนิยมเคี้ยวเล่นยามว่าง ล่าสุดเกษตร ในหมู่บ้านทดลองปลูกทุเรียนกว่า 1,000 ต้น ให้ผลผลิตแล้ว ลูกดก ลูกโต ลูกใหญ่สุดน้ำหนักมากถึง 11 กิโลกรัม ออกผลผลิตในช่วงเดือน ก.ย.-ต.ค.

อีกทั้งยังเป็น “หมู่บ้านท่องเที่ยงเชิงเกษตร” ส่งเสริมการ ท่องเที่ยวภายในประเทศ ช่วยชาวบ้านมีรายได้เพิ่มขึ้น มีโรงงานผลิตกาแฟชื่อดัง รับซื้อผลผลิตชากาแฟที่ชาวบ้านปลูกใน ต.เทพเสด็จ ทั้งหมด คือ กาแฟแบรนด์พาลอร์ แปรรูปกาแฟและชาส่งไปขายทั่วประเทศไทยแล้ว พาลอร์เปิดร้านกาแฟ แล้วยังมีบริการอาหารเครื่องดื่มอื่นๆ น้ำผลไม้ตามฤดูกาล

ร้านกาแฟพาลอร์

“ร้านกาแฟพาลอร์” เปิดจุดชมวิวที่สูงที่สุด เหมาะสำหรับชื่นชมกับธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ของหมู่บ้านนี้ มีสะพานแขวน ทางเดินเที่ยว หรือวอล์กกิ้งวิว ยาวกว่า 500 เมตร เดินเล่นได้ปลอดภัยทั้งเด็กๆ และผู้ใหญ่ เพราะตาข่ายสะพานแขวนมีขนาดเล็ก ปลอดภัย

ซิปไลน์

กิจกรรมแอดเวนเจอร์ อยู่ที่ “สกายไลน์ จังเกิ้ล ลูจ” ภายในหมู่บ้านป่าป่าน ต.เทพเสด็จ มีเครื่องเล่นให้นักท่องเที่ยวเล่นอย่างสนุกสนานและหวาดเสียว มีให้เล่นโหนสะลิงซิปไลน์ที่มีความยาวที่สุดในประเทศไทย ระยะทางใกล้และไกลยาวถึง 900 เมตร และเครื่องเล่นรถลูจ มีระยะทางยาวที่สุดในประเทศไทย

รถลูจ

สำหรับเครื่องเล่นลูจ ได้รับความนิยมมากในต่างประเทศ ถือกำเนิดจากประเทศนิวซีแลนด์ เป็นเครื่องเล่นขับเคลื่อนด้วยแรงโน้มถ่วงของโลกเท่านั้น ปกติลูจทั่วไปจะต้องบังคับความเร็ว โดยดึงคันโยกเพื่อช่วยชะลอความเร็วเท่านั้น

แต่รถลูจของสกายไลน์ จังเกิ้ล ลูจ ถูกออกแบบมาพิเศษ โดยคำนึงถึงความปลอดภัยสูงสุดของผู้เล่น และเพื่อให้เหมาะสมกับความลาดชันและความมันที่จะเกิดขึ้นมากขึ้น จึงพัฒนารถลูจรูปแบบใหม่ ปรับให้เหมาะกับพื้นที่ของถนนที่ใช้เล่นกิจกรรม ทั้งระบบเบรก 3 จุด เบรกจากแฮนด์ได้ และล้อระบบเติมลมเสริมความนุ่มนวล เพื่อให้ง่ายต่อการบังคับทิศทางอีกด้วย

โล้ชิงช้ายักษ์

กิจกรรมแอดเวนเจอร์ที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่ง คือ “โล้ชิงช้ายักษ์” ทำด้วยเหล็ก ชมวิวทิวทัศน์อันสวยงามของหมู่บ้านป่าป่าน หลังจากกิจกรรมแอดเวนเจอร์สนุกๆ ที่นี่มีบริการนอนกางเต็นท์บนต้นไม้ ซึมซับบรรยากาศของธรรมชาติอย่างใกล้ชิด ส่วนในเรื่องของความปลอดภัยมีทีมสต๊าฟที่มีประสบการณ์สูงคอยให้คำแนะนำ และดูแลเส้นทาง พร้อมอุปกรณ์เซฟตี้ในทุกกิจกรรม

บนยอดดอยสูงที่สุดในหมู่บ้านป่าป่าน ยังเป็นจุดกางเต็นท์และชมวิวที่สวยที่สุดของนักท่องเที่ยวที่นิยมไปชมเมืองเชียงใหม่ได้ทั้งเมือง และชมทะเลหมอกในยามเช้าได้อีกด้วย มาเที่ยวที่นี้ได้ทั้งสัมผัสธรรมชาติ สนุกตื่นเต้นกับกิจกรรมต่างๆ

ข้าวหลามกะทิบัวคำ

ส่วนของฝากที่หมู่บ้านเทพเสด็จ นอกจากกาแฟและชาแล้ว ในหมู่บ้านใกล้เคียง มี “ข้าวหลามกะทิบัวคำ” บ้านป่าเมี่ยง ต.ป่าเมี่ยง อร่อยมากเป็นข้าวหลามกะทิสูตรโบราณครอบครัวคิดสูตรเองทำเอง ใช้กะทิคั้นสดเท่านั้น ต้องช่วยกันทำ 15 คน ทำข้าวหลามขายให้ลูกค้าได้มากสุด ถึง 1,500 กระบอกต่อวันเลยทีเดียว

ไม่ว่าจะเป็นข้าวหลามไส้กะทิ ข้าวหลามไส้ถั่วดำ ไส้ข้าวเหนียวดำ ไส้งา ก็อร่อยไม่แพ้กัน ร้านข้าวหลามป้าบัวคำจะอยู่ริมทางเข้าหมู่บ้านเทพเสด็จ อยู่ซ้ายมือเห็นชัด คือจะมีกองเปลือกไม้ไผ่กองไว้หน้าบ้านกองใหญ่ๆ จอดรถลงไปซื้อเป็นของฝากได้เลย

การเดินทางไป ต.เทพเสด็จ โดยรถยนต์ไปตามเส้นทางหลวงแผ่นดิน หมายเลข 118 เชียงใหม่-เชียงราย ออกจากตัวอำเภอดอยสะเก็ด ไปทางทิศตะวันออก หรือไป จ.เชียงราย ถึงทางแยกบ้านโป่งกุ่ม มีป้อมตำรวจโป่งกุ่มให้เลี้ยวขวา เข้าไปหมู่ 4 ต.ป่าเมี่ยง เลี้ยวขวาไปตามถนนสายบ้านโป่งกุ่ม-บ้านห้วยแก้ว โดยจะผ่านบ้านโป่งกุ่มหมู่ 4 และบ้านโป่งสามัคคี หมู่ 6 ต.ป่าเมี่ยง

พอถึงที่ทำการอุทยานแม่ตะไคร้ เลี้ยวซ้ายไปตามถนนสายอบจ.โป่งกุ่ม- แม่ตอนหลวง อยู่ ห่างจากตัวอำเภอดอยสะเก็ด 27 กิโลเมตร ก็ถึงหมู่บ้านเทพเสด็จ ชาวบ้านรอต้อนรับนักท่องเที่ยวอยู่ ทุกวัน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หรรษา - ไปบ้านเทพเสด็จ กิน-เล่น-สนุกครบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง