การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานขอนแก่น ชวนเที่ยวประเพณีสงกรานต์แบบดั้งเดิม วัดไชยศรี ต.สาวะถี อ.เมืองขอนแก่น เน้นประเพณีสงกรานต์วิถีเก่า เสียเคราะห์ปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายรับสิ่งดีๆ ในชีวิต ชมหมอลำน้อย กระติ๊บข้าวเหนียว มัคคุเทศก์น้อยชุมชน เจ้าบ้านต้อนรับนักท่องเที่ยว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

12 เม.ย. 2565 – วัดไชยศรี ต.สาวะถี อ.เมือง จ.ขอนแก่น น.ส.ธนวัน กาสี ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานขอนแก่น ตรวจความพร้อมเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะมาเยือน งานเทศกาลสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 13-15 เมษายนนี้

โดย วัดไชยศรี เป็นสถานที่จัดงานเทศกาลสงกรานต์แบบวิถีดั้งเดิมของจังหวัด และหน่วยงานต่าง ๆ ได้ร่วมกันจัดขึ้น โดยยังรักษามาตรการเข้มงวด การจัดงานเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19

น.ส.ธนวัน กล่าวว่า ระหว่างวันที่ 13-15 เมษายนนี้ เชิญชวน คนอีสานหรือประชาชนผู้สนใจมาร่วมงานสงกรานต์ ที่วัดไชยศรี ททท.ร่วมกับหน่วยงานทั้งภาครัฐ เอกชน ประชาชน จัดงานสงกรานต์แบบวิถีเดิมแท้ โดยจะมีพิธีเสียเคราะห์ วันที่ 13 เมษายน 2565

โดย ททท. เตรียมการต้อนรับนักท่องเที่ยวเข้าร่วมพิธีเสียเคราะห์ ชมความสวยงามของสิมอีสาน โบราณ รวมทั้งชมการแสดงหมอลำน้อย โดยใช้กระติ๊บข้าวเหนียว จากนักเรียนที่เป็นลูกหลานชาวตำบลสาวะถี

ส่วนพิธีเสียเคราะห์ เป็นพิธีกรรมที่สืบทอดกันมานับร้อยปี คือพิธีเสียเคราะห์ หรือสะเดาะเคราะห์ ตามแบบโบราณอีสาน โดยชุมชนและวัดได้ปฏิบัติกันมาตั้งแต่โบราณ มีความเชื่อว่า เป็นพิธีกรรมที่จะช่วยปัดเป่าสิ่งไม่ดีเพิ่มความเป็นสิริมงคลเสริมดวงชะตาให้เข้าสู่ปีใหม่อย่างสดใส และไม่มีอุปสรรค โดยผู้ที่ได้ร่วมในพิธีสะเดาะเคราะห์จะประสบแต่สิ่งที่ดีในชีวิต

ส่วนความหมายในพิธีกรรมของชุมชนสาวะถี คำว่า เสียเคราะห์หมายถึง การทำให้เคราะห์ที่ไม่ดีหรือสิ่งที่ไม่เป็นมงคลในชีวิตหมดสิ้นไป เครื่องสังเวยหรือเครื่องเสียเคราะห์ ได้มีการจัดเครื่องสักการะเพื่อบูชาพระเคราะห์ให้หายเคราะห์ สิ่งแรกที่ขาดไม่ได้คือ เทียนตามแบบโบราณกำหนด และสิ่งของอื่น ๆ

เช่น ข้าวดำ ข้าวแดง ข้าวเหลือง ข้าวตอกดอกไม้ น้ำส้มป่อย ทุงช่อธงชัย ป้ายแดง ป้ายดำ ป้ายขาว ป้ายเหลือง ด้ายสายสิญจน์รอบโถงเป็นต้น สิ่งของทั้งหมดนี้จะนำใส่ลงในธง 4 แจ ขนาดกว้างยาวประมาณ 1 ศอก ทำจากกาบกล้วย กั้นออกเป็น 9 ห้องด้วยกาบกล้วยเช่นกัน

วันเดียวกัน มีการเชิญนางงามไหม และรองนางงาม มาร่วมถ่ายภาพประชาสัมพันธ์ เพื่อเชิญชวนนักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวเทศกาลสงกรานต์แบบวิถีดั้งเดิมอีกด้วย ซึ่งวันที่ 13 เมษายน ตั้งแต่เวลา 13.00 น.เป็นต้นไป ที่วัดไชยศรี จะมีพิธีเปิดงานเทศกาลสงกรานต์ โดยผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น และมีตลาดชุมชนที่นำสิ่งของที่เป็นผลผลิตของชุมชน มาจำหน่ายด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน