เตรียมพร้อมสงกรานต์ น.1 ย้ำห้ามปิดถนนเล่นน้ำ เปิดโครงการดูแลจราจรสงกรานต์ 2569 ตั้ง 4 จุดบริการ เช็กรถ-พักคน ลดเสี่ยงบนถนน ลดอุบัติเหตุทั่วกรุง
วันที่ 9 เม.ย. 2569 ที่ อาคารประสารราชกิจ กองบังคับการตำรวจจราจร พล.ต.ท.สยาม บุญสม ผบช.น. พล.ต.ต.ธวัช วงศ์สง่า รอง ผบช.น. , พล.ต.ต.ดำรงศักดิ์ สว่างงาม ผู้บังคับการตำรวจจราจร, พ.ต.อ.ณัทศิต สัณห์ปภพ ผู้กำกับการ 5 กองบังคับการตำรวจจราจร ร่วม พิธีเปิดโครงการเทศกาลสงกรานต์ 2569
ตามนโยบายของรัฐบาลที่มุ่งเน้นการเสริมสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยทางถนนอย่างยั่งยืน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ภายใต้การกำกับดูแลของ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.สำราญ นวลมา รอง ผบ.ตร.ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารงานจราจร ให้ความสำคัญกับการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ. 2569
กองบัญชาการตำรวจนครบาล โดย พล.ต.ท.สยาม บุญสม ผบช.น. ได้สั่งการให้กองกำกับการ 5 กองบังคับการตำรวจจราจร ดำเนินการจัดโครงการดูแลความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยเน้นการตรวจสอบความพร้อมของยานพาหนะและผู้ขับขี่ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุและลดความสูญเสียบนท้องถนน
สำหรับโครงการดังกล่าว ได้จัดจุดให้บริการประชาชนรวม 4 จุดสำคัญ ได้แก่
“จุดพักใจ” ให้บริการผู้ขับขี่ที่มีอาการอ่อนล้าหรือเมื่อยล้า สามารถแวะพักผ่อน พร้อมทั้งแจ้งเหตุหรือขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ตำรวจได้
“จุดพักเสียง” เป็นจุดตรวจวัดระดับเสียง เพื่อป้องกันการแข่งรถในทางสาธารณะและการกระทำความผิดอื่น ๆ โดยกำหนดจุดตรวจหลัก 5 เส้นทาง ได้แก่ ถนนสรงประภา ถนนลาดพร้าว ถนนวิภาวดี ถนนประดิษฐ์มนูธรรม และถนนบรมราชชนนี
“จุดตรวจสภาพรถ” ให้บริการตรวจเช็คความพร้อมของยานพาหนะ อาทิ เครื่องยนต์ ระบบเบรก พร้อมบริการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย
“จุดตรวจรถขนส่งสาธารณะ” ให้บริการตรวจสอบความพร้อมของรถโดยสารสาธารณะ เพื่อสร้างความมั่นใจในความปลอดภัยของผู้ใช้บริการ
พล.ต.ท.สยาม บุญสม กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ประชาชนจำนวนมากเดินทางกลับภูมิลำเนา ท่องเที่ยวต่างจังหวัด และร่วมกิจกรรมตามจุดจัดงานในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เชื่อว่าโครงการดังกล่าวจะช่วยอำนวยความสะดวกและเสริมสร้างความปลอดภัยให้แก่ประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพตลอดช่วงเทศกาล
พล.ต.ต.สยาม กล่าวเพิ่มอีกว่า สงกรานต์ปีนี้ ได้มีการจัดกำลังไว้สำหรับดูแลพี่น้องประชาชนไว้หลายชุด รวมถึง บก.จร.ก็ได้มีการจัดชุดตำรวจเคลื่อนที่เอาไว้ด้วย เพื่อในกรณีที่จุดเล่นน้ำสงกรานต์ที่มีพี่น้องประชาชนไปเล่นน้ำกันจำนวนมาก อาจส่งผลให้การจารจรติดขัดไปบ้าง ก็จะมีชุดเคลื่อนที่ของ บก.จร เข้าไปช่วยดูแล
ทั้งนี้ ผบช.น. ขอความร่วมมือประชาชนว่าอย่ารวมตัวกันปิดถนนในการเล่นน้ำ เนื่องจากกระทบชาวบ้านที่อยู่ในระแวกนั้น และการเล่นน้ำนั้นอยากให้การเล่นน้ำไปด้วยความระมัดระวัง อุปกรณ์โทรศัพท์ของมีค่า
ทั้งนี้ ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเข้มแข็งทุ่มเท และดูแลประชาชนอย่างเต็มกำลังความสามารถ เพื่อให้การเดินทางเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและปลอดภัยสูงสุด พร้อมขอความร่วมมือผู้ใช้รถใช้ถนนปฏิบัติตามกฎหมายจราจรอย่างเคร่งครัด งดดื่มแล้วขับ และตรวจสอบความพร้อมของยานพาหนะก่อนออกเดินทาง



