เครือข่ายขอคืนพื้นที่ดอยสุเทพขีดเส้นตาย 18 มิ.ย. บ้านพักบนดอยต้องไม่มีคนอยู่

14 มิ.ย. 2561 - 13:15 น.

เครือข่ายขอคืนพื้นที่ดอยสุเทพขีดเส้นตาย 18 มิ.ย. บ้านพักบนดอยต้องไม่มีคนอยู่ ยันชัดหากไม่ตรงตามข้อตกลง เตรียมชุมนุมหน้าศาลอุทธรณ์ภาค 5

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรณีมีการเผยแพร่ภาพถ่าย บริเวณการก่อสร้างบ้านพักตุลาการ ศาลอุทธรณ์ภาค 5 เชิงดอยสุเทพ ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ช่วงเวลากลางคืนที่เปิดไฟสว่าง และมีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าน่าจะมีบุคคลเข้าไปอยู่ในบ้านพักดังกล่าว ก่อนหน้านี้ “เครือข่ายขอพื้นที่ป่าดอยสุเทพ” และภาคีเครือข่ายภาคประชาชน เคยเคลื่อนไหวเรียกร้องให้รื้อถอนการก่อสร้างและฟื้นฟูสภาพป่าในการก่อสร้าง ที่เรียกว่าบ้านป่าแหว่งนั้น

เปิดทดลองไปในตอนกลางคืน

นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ระบุว่า กรณีเรื่องเปิดไฟบ้านป่าแหว่งมีภาพถ่ายทางอากาศ ในพื้นที่ป่าแหว่งในตอนกลางคืนเต็มพื้นที่โดยเฉพาะบ้านพื้นที่ 45 หลังที่จะต้องคืนฟื้นฟูนั้น มีคนวิพากษ์วิจารณ์ว่ามีคนเข้าไปอยู่อาศัยแล้ว จากข้อมูลพบว่า ครอบครัวที่เข้าไปอยู่อาศัยในพื้นที่นั้น มีมากกว่า 30 ครอบครัวจริง แต่อยู่อาศัยในส่วนของอาคารชุด ที่สร้างเสร็จแล้วก่อนหน้าที่จะมีคำสั่งคืนพื้นที่ป่า ที่เปิดไฟในบ้าน 45 หลัง คาดว่า น่าจะเป็นการเร่งก่อสร้างของผู้รับเหมา ให้ทันในวันส่งมอบงาน ซึ่งมีกำหนดในวันที่ 18 มิย เพราะเป็นที่สังเกตบ้าน 45 หลัง ในตอนกลางคืนมีการเปิดไฟทุกดวง ทุกหลังแสดงว่าเป็นการเปิดทดลองไฟของผู้รับเหมา ไม่ได้มีคนเข้าไปอยู่ในบ้าน 45 หลัง แต่อย่างใด

ขณะเดียวกัน นายธีระศักดิ์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ความว่า หมดเวลาของพวกคุณแล้ว !!! บ้านตุลาการบนดอยสุเทพ ต้องหยุดก่อสร้างและเลิกยื้อ !!! เครือข่ายและชาวเชียงใหม่ ยอมยืดเวลามาให้ถึง 18 มิ.ย. 61 เพราะพวกคุณอ้างว่า ผู้รับเหมาจะฟ้อง หากไม่ส่งงานงวดสุดท้าย งานนี้ผู้รับเหมาซึ่งได้รับการขยายเวลามาเกือบ 3 ปี เป็นคนผิดสัญญา เพราะทำไม่เสร็จเอง จึงไม่มีข้ออ้างอันใดอีก สำนักงานศาลยุติธรรม ต้องแถลงการณ์ออกมา ว่าพวกคุณจะคืนพื้นที่วันไหน ??

อาคารชุดในพื้นที่

ข้าราชการที่เข้าไปอยู่ทั้ง 30 ครอบครัว ต้องย้ายออกไป ตามคำสั่งของนายกรัฐมนตรี !!! เพราะนี่คือข้อตกลงระหว่างรัฐบาลกับเครือข่ายฯและชาวเชียงใหม่ !!! หากไม่ปฏิบัติตาม…ชาวเชียงใหม่พร้อมแล้วครับ

ต่อมานายธีระศักดิ์ โพสต์ยืนยันว่า เมื่อมีการเจรจา ประชาชนยอมให้เลื่อนเวลามาเป็นเดือน ให้จนถึงวันส่งมอบงานงวดสุดท้ายคือ 18 มิ.ย. 61 ด้วยเหตุผลที่จะรัฐไม่ถูกฟ้องร้องจากผู้รับเหมา แต่ในเมื่อผู้รับเหมาทำไม่ทันเอง จึงไม่ต้องกลัวเหตุฟ้องร้องอีกต่อไป ต้องยุติสัญญาทันที ไม่มีการต่อสัญญา ไม่ให้มีการก่อสร้างอีกต่อไป

สำนักงานศาลต้องออกมาบอกประชาชนว่าจะคืนพื้นที่ให้ธนารักษ์ได้เมื่อไร ข้าราชการที่เข้าไปอยู่อาศัยราว 30 ครอบครัวในอาคารชุดที่เป็นพื้นที่พิพาท ต้องย้ายออกทั้งหมดภายในวันที่ 18 มิ.ย. นี้ ตามข้อตกลงในการเจรจา และตามคำสั่งของนายกรัฐมนตรีที่ไม่ให้มีใครอยู่อาศัย

ขีดเส้นตายให้ผู้พักอาศัยอยูในพื้นที่ย้ายออก

หลังจากวันที่ 18 มิ.ย. 2561 หากไม่ทำตามข้อตกลงข้างต้น เครือข่ายจำเป็นต้องออกมาทวงคำสัญญา … พี่น้องทุกท่าน ถึงเวลาที่เราจะร่วมปกป้องดอยสุเทพกันแล้ว พวกเราชาวเชียงใหม่ จะไปรวมตัวกันหน้าศาลอุทธรณ์ภาค 5 นับถอยหลังได้เลย เราจะแจ้งวันรวมพลเร็วๆนี้

 

อ่าน สาวโพสต์ตั้งคำถาม ทำไมบ้านพักดอยสุเทพยังเปิดไฟ ทั้งที่ตกลงไม่เข้าอยู่แล้ว

อ่าน บ้านพักตุลาการ ยังไม่มีคนอยู่ ที่เห็นมีแสงสี แค่ทดสอบระบบไฟ

อ่าน เผยแล้ว! ‘มีคนอยู่ในบ้านพักดอยสุเทพ กว่า30ครอบครัวจริง’ แต่คนละส่วนกัน!

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ เครือข่ายขอคืนพื้นที่ดอยสุเทพขีดเส้นตาย 18 มิ.ย. บ้านพักบนดอยต้องไม่มีคนอยู่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง