Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 28 ก.ย. 2563

ทส.จับมือ เทสโก้ โลตัส และภาคีภาคเอกชน ขับเคลื่อนวาระลดขยะอาหารในไทย

23 พ.ย. 2562 - 11:45 น.

ทส.จับมือ เทสโก้ โลตัส และภาคีภาคเอกชน ขับเคลื่อนวาระลดขยะอาหารในไทย ตั้งเป้าปี 2573 ลดขยะอาหารให้ได้ครึ่งหนึ่ง วอนทุกคนตระหนักถึงคุณค่าของอาหาร การจับจ่ายใช้สอยอย่างพอเพียง

ที่โรงแรมแบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ปาร์ค กรุงเทพฯ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ร่วมมือกับ เทสโก้ โลตัส และหอการค้าไทย จัดงานประชุม 2019 Thailand’s Annual Conference on Food Waste ภายใต้แนวคิด Target, Measure, Act : A Recipe for Success

เพื่อเป็นเวทีแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ในการลดขยะอาหารภายใต้กรอบการทำงานระดับนานาชาติจากทุกภาคส่วนของห่วงโซ่อาหาร ตั้งเป้าลดขยะอาหารให้ได้ครึ่งหนึ่งภายในปี ค.ศ. 2030 หรือปี พ.ศ. 2573 ตามเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนข้อ 12.3 (UNSDG Target 12.3) โดยมีนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส. เป็นประธานการประชุมฯ และร่วมกล่าวปาฐกถาพิเศษ

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายวราวุธ กล่าวว่า ประเทศไทยมีปริมาณขยะที่เกิดจากอาหารเป็นจำนวนมาก ทั้งจากที่บริโภคแล้ว และยังไม่ได้บริโภค ซึ่งขยะประเภทนี้หากไม่ได้รับการจัดการที่ถูกต้อง ก็จะก่อให้เกิดก๊าซมีเทน ส่งผลต่อปัญหาสิ่งแวดล้อม และเกิดภาวะโลกร้อนตามมา

วันนี้ขอขอบคุณ เทสโก้ โลตัส หอการค้าไทย และพันธมิตรต่างๆ ที่ได้มาร่วมมือกันลดปริมาณขยะจากอาหาร โดยหวังว่าการจัดงานประชุมครั้งนี้ จะนำไปสู่การขับเคลื่อนวาระการลดขยะอาหารอย่างมีระบบ แบบแผน และขยายวงกว้างไปสู่ภาคส่วนอื่นๆ มากขึ้น

ทั้งนี้ ได้กล่าวทิ้งท้ายฝากถึง ประชาชนทุกคน ให้ช่วยกันตระหนักถึงคุณค่าของอาหาร การจับจ่ายใช้สอยอย่างพอเพียง และคำนึงถึงทรัพยากรที่ใช้ในการผลิตอาหาร เพื่อให้ประเทศไทยเป็นสังคมปลอดขยะ (Zero waste) อย่างยั่งยืน

การลดปริมาณขยะที่เกิดจากอาหาร จำเป็นต้องเริ่มจากพื้นฐานที่ถูกต้อง มีการทำงานที่เป็นระบบ และต้องได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนมาร่วมกันลดขยะอาหาร สร้างระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน หรือ Circular Economy ในการเอาทรัพยากรมาใช้ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดตั้งแต่ภาคการผลิต การบริโภค ไปจนถึงการจัดการของเสียด้วยกระบวนการใช้ซ้ำ (Reuse) หมุนเวียนกลับมาใช้ใหม่ (Recycle) และการผลิตใหม่ (Re-material)

อันจะนำไปสู่ความยั่งยืนของทั้งระบบเศรษฐกิจ การใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า และลดมลภาวะที่จะเกิดขึ้นต่อสิ่งแวดล้อม ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีภายใต้สิ่งแวดล้อมที่ดีอย่างสมดุลและอย่างยั่งยืน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ทส.จับมือ เทสโก้ โลตัส และภาคีภาคเอกชน ขับเคลื่อนวาระลดขยะอาหารในไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง