'กลุ่มชาติพันธุ์สวนผึ้ง' ตกหล่นเข้าไม่ถึงสิทธิอื้อ หมู่บ้านเดียวเจอร้อยกว่าคน 

16 มี.ค. 2564 - 16:29 น.

‘กลุ่มชาติพันธุ์สวนผึ้ง’ ตกหล่นเข้าไม่ถึงสิทธิเป็นจำนวนมาก ในหมู่บ้านเดียวเจอร้อยกว่าคน เผยชาวบ้านเห็นด้วย กฎหมายคุ้มครอง-ส่งเสริมวิถีชีวิต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 16 มี.ค.64 นายสุรพงษ์ กองจันทึก ที่ปรึกษาประจำคณะกรรมาธิการกิจการเด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ ผู้พิการ กลุ่มชาติพันธุ์ และผู้มีความหลากหลายทางเพศ สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่ บ้านโป่งแห้ง อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี เมื่อวันที่ 15 มี.ค.ที่ผ่านมา เพื่ออบรมชาวบ้านเรื่องสิทธิขั้นพื้นฐาน สิทธิในสัญชาติ และร่างกฎหมายส่งเสริมและคุ้มครองกลุ่มชาติพันธุ์

พบว่ามีชาวบ้านกว่าร้อยคนในหมู่บ้านเดียวที่ยังไม่มีเอกสารแสดงตัวตามกฎหมาย เป็นคนตกหล่นจากระบบการทะเบียนราษฎร ไม่มีบัตรประจำตัว ทำให้ไม่สามารถเข้าถึงสิทธิต่างๆได้ โดยได้จัดทำข้อมูลเบื้องต้นของคนเหล่านี้ไว้ และจะประสานงานกับสำนักทะเบียนอำเภอสวนผึ้ง เพื่อดำเนินการต่อไป


นายสุรพงษ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ได้รับฟังความเห็นของชาวกะเหรี่ยงซึ่งเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ ต่อร่างพ.ร.บ.คุ้มครองและส่งเสริมวิถีชีวิตกลุ่มชาติพันธุ์ ซึ่งเป็นร่างของรัฐบาล ยกร่างโดยศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร(องค์การมหาชน) และร่าง พ.ร.บ.ส่งเสริมและคุ้มครองกลุ่มชาติพันธุ์ ซึ่งยกร่างโดยคณะกรรมาธิการกิจการเด็กฯ สภาผู้แทนราษฎร ชาวบ้านเห็นด้วยกับร่างกฎหมายทั้งสองฉบับ และอยากให้บัญญัติเป็นกฎหมายในเร็ววัน

ขณะเดียวกับทางสภาชนเผ่าพื้นเมืองแห่งประเทศไทยและเครือข่ายกลุ่มชาติพันธุ์เอง ก็ได้ยกร่างพ.ร.บ.สภาชนเผ่าพื้นเมือง เสนอต่อสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งยกร่างเสร็จแล้ว อยู่ระหว่างรวบรวมรายชื่อประชาชนเพื่อเสนอกฎหมาย ที่ต้องมีไม่ต่ำกว่า 10,000 รายชื่อ ปัจจุบันมีรายชื่อผู้ร่วมลงนามแล้วกว่า 10.000 รายชื่อ เกือบครบจำนวน 15,000 รายชื่อที่ตั้งเป้าหมายไว้

ด้าน นายนายชนันท์ อินทรักษ์ รักษาการนายอำเภอสวนผึ้ง กล่าวว่า เนื่องจาก อ.สวนผึ้ง มีราษฎรมาขอดำเนินการด้านทะเบียนราษฎรจำนวนมาก จะพยายามเร่งรัดการทำงานของเจ้าหน้าที่ ซี่งมีจำนวนน้อย เบื้องต้นกำหนดออกอำเภอเคลื่อนที่ มาที่บ้านโป่งแห้ง ในวันที่ 27 มี.ค. โดยมีเป้าหมายจะทำการรับคำร้องและสอบปากคำเพื่อจัดทำทะเบียนให้ผู้ตกหล่นจำนวน 40 คน ที่มาแสดงตนในวันนี้ และให้บริการด้านทะเบียนราษฎรต่างๆ

ทั้งนี้ การประชุมอบรมเป็นโครงการพัฒนาพื้นที่เพื่อจัดระเบียบและเสริมความมั่นคงชุมชนบนพื้นที่สูง ของศูนย์พัฒนาราษฎรบนพื้นที่สูงจังหวัดราชบุรี จัดที่ศาลารมใจ หมู่ที่ 3 บ้านโป่งแห้ง ตำบลตะนาวศรี อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้ราษฎรบนพื้นที่สูงได้รับการพัฒนาศักยภาพและพัฒนาคุณภาพชีวิต และมีส่วนร่วมในการรักษาความมั่นคง มีสำนึกรักชาติ ตลอดจนการแก้ไขปัญหาความมั่นคงของชุมชนบนพื้นที่สูงแบบบูรณาการร่วมกัน

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'กลุ่มชาติพันธุ์สวนผึ้ง' ตกหล่นเข้าไม่ถึงสิทธิอื้อ หมู่บ้านเดียวเจอร้อยกว่าคน 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง