ก.ทรัพย์ แจกใหญ่!! เข้าฟรีอุทยานฯ -แหล่งเที่ยวในสังกัดทั่วประเทศ ของแจกเพียบ กล้าไม้ น้ำดื่ม ถุงผ้า ปุ๋ย สมุดฉีก ตั้งจุดบริการนทท.ช่วงปีใหม่ เน้น “สร้างสุขให้คนไทย” จากใจ ทส.

เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า ในช่วงวันปีใหม่นี้ กระทรวงทรัพยากรฯ มีของขวัญมอบให้พี่น้องประชาชน โดยระหว่างวันที่ 29 ธ.ค. 66 – 1 ม.ค. 67 มีจุดบริการประชาชนทั่วประเทศ ทั้งจุดพักรถ บริการเครื่องดื่ม น้ำดื่ม กาแฟ ผ้าเย็น มีห้องน้ำ/สุขา จุดถ่ายภาพ แนะนำเส้นทางและสถานที่ท่องเที่ยว แจกน้ำดื่มสะอาด แจกปุ๋ยหมักชีวภาพ ถุงผ้า และสมุดฉีกประชาสัมพันธ์ด้านสิ่งแวดล้อม และจัดตั้งศูนย์บริการอากาศยานรองรับสถานการณ์ฉุกเฉิน และศูนย์ปฏิบัติการอำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยว 35 แห่งทั่วประเทศ

นายจตุพร กล่าวอีกว่า กรมป่าไม้ จัดเตรียมกล้าไม้มหามงคล ซึ่งผ่านพิธีเจริญพระพุทธมนต์ “พฤกษามหามงคล”ณ หน่วยเพาะชำกล้าไม้ทั่วประเทศ และสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ 1 แสนกล้า กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง แจกกล้าไม้ จำนวน 300 กล้า นอกจากนี้ยังเปิดให้เข้าชมฟรี ส่วนลดพิเศษ และจัดกิจกรรมในแหล่งท่องเที่ยวภายในพื้นที่สังกัด ทส. ได้แก่ กรมป่าไม้ เข้าฟรีป่านันทการ 3 แห่ง ได้แก่ ป่านันทนาการทะเลหมอกอัยเยอร์เวง ป่านันทนาการ หินสามวาฬ และป่านันทนาการน้ำตกเขาอีโต้

 

กรมทรัพยากรธรณี ให้เข้าฟรีพิพิธภัณฑ์ ซากดึกดำบรรพ์ธรณีวิทยา และธรรมชาติวิทยา 7 แห่ง ตั้งแต่วันที่ 29 ธ.ค. 66 – 1 ม.ค. 67 ได้แก่ พิพิธภัณฑ์ซากดึกดำบรรพ์ ธรณีวิทยาและธรรมชาติวิทยา จ.ลำปาง พิพิธภัณฑ์สิรินธร จ.กาฬสินธุ์ ศูนย์ศึกษาวิจัยและพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ จ.ขอนแก่น พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติธรณีวิทยาเฉลิมพระเกียรติ จ.ปทุมธานี ศูนย์วิจัยทรัพยากรแร่และหิน จ.ระยอง พิพิธภัณฑ์ซากดึกดำบรรพ์ ธรณีวิทยาและธรรมชาติวิทยา จ.สุราษฎร์ธานี พิพิธภัณฑ์แร่และหิน ถนนพระรามที่ 6 กรุงเทพฯ

กรมทะเลฯ ให้เข้าฟรี สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ (Aquarium) ภูเก็ต (เฉพาะคนไทย) ในวันที่ 1 ม.ค. 67 เข้าชมป่าชายเลนในเมืองเพื่อการท่องเที่ยว เข้าชมโครงการพัฒนาบ่อน้ำพุร้อนเค็มและป่าชายเลนในเมือง ขณะที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เข้าฟรีอุทยานแห่งชาติ สำหรับคนไทย และยานพาหนะ เข้าฟรีเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า 62 แห่ง และเขตห้ามล่าสัตว์ป่า 96 แห่ง ระหว่างวันที่ 31 ธ.ค. 66 – 1 ม.ค. 67 องค์การสวนพฤกษศาสตร์ มอบบัตรเข้าฟรีสวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ 1,072 ใบ ระยะเวลา 1 ปี ไม่จำกัดจำนวนครั้ง (ใช้สิทธิ์ได้ 1 ครั้ง/วัน)

องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ ยกเว้นค่ากิจกรรมต่างๆ ณ สถาบันคชบาลแห่งชาติ ในพระอุปถัมภ์ฯ จ.ลำปาง สำหรับผู้สูงอายุและผู้พิการ และลด 10% ค่ากิจกรรมต่างๆ สำหรับบุคคลทั่วไป (ยกเว้นผู้ถือบัตรเดียวเที่ยวทุกที่) องค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เข้าฟรีชมสัตว์สำหรับเด็กที่มีอายุไม่เกิน 12 ปี หรือเด็กที่มีความสูงไม่เกิน 135 เซนติเมตร ในวันที่ 1 ม.คง 67 ได้แก่ สวนสัตว์เปิดเขาเขียว สวนสัตว์เชียงใหม่ สวนสัตว์นครราชสีมา สวนสัตว์สงขลา สวนสัตว์ขอนแก่น สวนสัตว์อุบลราชธานี และโครงการคชอาณาจักร จ.สุรินทร์

นอกจากนี้ยังมีส่วนลดอีกมากมาย เช่น ลดราคาสินค้าและผลิตภัณฑ์ไม้สูงสุด 20% ที่ FIO SHOP ขององค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ ทุกสาขา การให้บริการตรวจสอบอัญมณี และธรณีวัตถุเบื้องต้น ฟรี 500 รายการ ตลอดเดือน ม.ค. 67 สำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ (องค์การมหาชน) แจกเสื้อยืด/เสื้อโปโลหน่วยงาน แจกผลิตภัณฑ์ยาหม่องสมุนไพรจากการส่งเสริมชุมชน ขณะที่กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) จัดทำโครงการ คพ. ห่วงใย แหล่งกำเนิดมลพิษร่วมใจ คืนน้ำใสให้สิ่งแวดล้อม 100 แห่ง ให้คำแนะนำในการแก้ไขปัญหาคุณภาพน้ำแก่ประชาชน คลินิกให้คำปรึกษาการแก้ไขปัญหาควันดำจากรถยนต์ จัดนิทรรศการให้ความรู้กับประชาชนเกี่ยวกับการจัดการน้ำเสีย การคัดแยกขยะและการลดใช้ยานพาหนะที่ปล่อยควันดำ

นายจตุพร กล่าวอีกว่า นอกจากนี้กระทรวงฯ ยังเดินหน้ามอบของขวัญให้กับประชาชนอย่างต่อเนื่องในปี 67 อาทิ ออกหนังสืออนุญาต/ใบอนุญาตโครงการจัดที่ดินทำกินและอยู่อาศัยให้ชุมชนตามนโยบายรัฐบาล คทช. โครงการอนุรักษ์ฟื้นฟูพัฒนา แหล่งน้ำ และบริหารจัดการน้ำ แจกกล้าไม้ป่าชายเลนกว่าแสนต้น ให้คำแนะนำและองค์ความรู้ด้านสิ่งแวดล้อมตลอดปี 67 ยกเว้นค่าเข้าและบริการในวันสำคัญ เป็นต้น และนี่คือการสร้างสุขให้คนไทย จากใจ ทส.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน