เมื่อวานนี้ (21 มีนาคม 2561) เว็บไซต์กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ได้ประกาศรายชื่อผู้ขึ้นรับรางวัล “สตรีผู้กล้าหาญ” ประจำปี 2018 ซึ่งปีนี้ จะมีพิธีมอบรางวัลในวันที่ 23 มีนาคม โดยนายจอห์น เจ. ซูลิแวน รัฐมนตรีช่วยกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เป็นประธานมอบรางวัล ที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯเชิดชู สตรีที่ไม่ธรรมดาจากทั่วโลกจำนวน 10 ราย และงานครั้งนี้ นางเมลาเนีย ทรัมป์ สตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐฯ จะขึ้นกล่าวปาฐกถาพิเศษ

เว็บไซต์ระบุว่า รางวัลสตรีผู้กล้าหาญนี้ กระทรวงการต่างประเทศจัดขึ้นเป็นปีที่12 เพื่อยกย่องเชิดชูสตรีทั่วโลกที่แสดงความกล้าหาญและความเป็นผู้นำที่ผลักดันให้เกิดสันติภาพ ความยุติธรรม สิทธิมนุษยชน ความเท่าเทียมทางเพศและส่งเสริมความเป็นสตรี ที่ต้องเผชิญความเสี่ยงต่อบุคคลและเสียสละอยู่หลายครั้ง

ถ้อยแถลงยังระบุว่า นับตั้งปี 2007 กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯได้มอบรางวัลแก่สตรี 120 คนจาก 65 ประเทศ โดยสถานทูตสหรัฐฯประจำประเทศนั้นจะเป็นผู้เสนอชื่อสตรี 1 คนขึ้นรับรางวัล จนได้ผู้ผ่านการคัดเลือกรอบสุดท้ายและรับรองโดยเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ

สำหรับผู้ได้รับเลือกในปีนี้ มีผู้ได้รับเลือกจากประเทศไทย นั้นคือ น.ส.ศิริกาญจน์ เจริญศิริ ทนายความสิทธิมนุษยชนจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ที่ตอนนี้เผชิญกับข้อหายุยงปลุกปั่นตามมาตรา 116 จากกรณีเป็นทนายความให้กับ 14 นักศึกษากลุ่มประชาธิปไตยใหม่ จากการเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลทหาร คสช. และถูกตั้งข้อหาหลังไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าค้นรถยนต์ส่วนตัวเหตุไม่มีคำสั่งเข้าค้นจากศาล

นอกจากนี้ สตรีที่ได้รับรางวัลยังมี โรยา ซาดัด ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ชาวอัฟกานิสถาน ที่ทำภาพยนตร์สารคดีเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิสตรีในช่วงการปกครองของกลุ่มตอลิบัน, ดร.เฟริทช์ รูชิตี ผู้ก่อตั้งศูนย์ฟื้นฟูเหยื่อจากการทรมานในโคโซโว เพื่อเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากสงครามโคโซโว เป็นต้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน