เหรียญเม็ดแตง “ครูบาบุญยัง” สร้างโบสถ์วัดหนองโค เมียนมา

“ครูบาบุญยัง ปัญญาวโร” วัดหนองโค รัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียนมา พระเถระอายุกว่า 114 ปี อาศัยกุฏิไม้เรียบง่าย พระแท้กลางป่าใหญ่ เพชรเม็ดงามแห่งวิถีพุทธ ถือธุดงค์ภาวนาตามป่าเขา

เหรียญเม็ดแตง "ครูบาบุญยัง"

เหรียญเม็ดแตง “ครูบาบุญยัง”

มีเชื้อสายบรรพบุรุษเป็นชาวเวียงจันทน์ สปป.ลาว ที่อพยพมาอยู่พม่าตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา

ครูบาบุญยังเล่าประวัติการออกปฏิบัติ กัมมัฏฐานเดินธุดงค์อยู่รุกขมูลในป่าเขา เพื่อความแสวงหาครูบาอาจารย์ จนได้พบเจอกับ หลวงปู่แหวน สุจิณโน และได้ร่วมกันเดินทางมากราบ หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต จึงได้ร่วมกับคณะธุดงค์ปฏิบัติธรรมของหลวงปู่มั่น เป็นสหธรรมิก หลวงปู่แหวน หลวงปู่ตื้อ หลวงปู่ชอบ หลวงปู่ขาว ครูบาพรหม ครูบาวัง ท่านธุดงค์ตามสถานที่ต่างๆ ในป่าเขาแถบชายแดนไทย-พม่าได้ร่วมธุดงค์ขึ้นไปเชียงใหม่กับหลวงปู่แหวน จนเลยเข้าไปถึงภาคอีสานในประเทศไทยไปทั่วตามป่าเขาและเคยเข้ามากรุงเทพฯ ได้กราบพระแก้วมรกต

จากนั้นหลวงปู่ครูบาบุญยังได้เดินธุดงค์ข้ามไปยังประเทศลาว และข้ามกลับมาประเทศไทยก่อนจะกลับพม่าก็ไปหาหลวงปู่แหวน แล้วธุดงค์ไปภาคเหนือของพม่า เลยไปจนถึงสิบสองปันนา ระหว่างทางได้พบเจอกับครูบาอาจารย์ต่างๆ มากมาย ทั้งไทย พม่า กะเหรี่ยง

ช่วงขากลับได้ศึกษาพระเวทต่างๆ ตำรามนต์คาถา การสักยันต์จากหนานเฒ่าชาวเงี้ยว และได้สักยันต์ตามแบบขาก้อม (ขาลายดำ) และสักอักขระที่หน้าอกแผ่นหลัง ต้องสักให้เสร็จใน 1 วัน มีอาจารย์สักถึง 2 คน

ครูบาบุญยังบอกเล่าว่า “เจ็บแทบขาดใจ สักเสร็จเป็นไข้ไปถึง 3 วัน แต่ก็ทนเอา พอหายดี เรียนวิชาจากเฒ่าชาวเงี้ยวจนครบ ก็ได้ธุดงค์กลับ”

ท่านได้พบกับครูบาพรหม พักอยู่ที่พระพุทธบาทตากผ้า นานถึง 7 ปี แลกเปลี่ยนความรู้ในเรื่องกัมมัฏฐานกับครูบาพรหม หลวงปู่ท่านจึงบอกว่า “พุทโธ ดีที่สุด” เมื่ออิ่มใจในการปฏิบัติกัมมัฏฐาน ท่านได้กลับมายังพม่า

ท่านไปพักที่หนองจะมัง ช่วยสร้างวัด สร้างเจดีย์อีก 3 แห่ง ก่อนจะมาอยู่จำพรรษาที่วัดหนองโค อำเภอไจ้โด่ง จังหวัดอาจินเซะจี รัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียนมา และได้สร้างโบสถ์ สร้างศาลา เป็นวัดบ้านเกิดของท่าน

แม้จะมีอายุ 114 ปี แต่ยังดูแข็งแรง ผ่องใส ท่านจะจำวัดอยู่ในกุฏิไม้หลังเล็กโดยได้รับการดูแลรักษาอย่างดีจากแพทย์โรงพยาบาลศิริราช ประเทศไทย และยังท่องบทสวดบาลีภาษาลาวให้พรได้อย่างแม่น ยังคงถือวัตรปฏิบัติกัมมัฏฐาน ฉันมื้อเดียว ตามแบบครูบาอาจารย์

เปรียบดั่งนักบุญแห่งป่าใหญ่ เสมือนช้างเผือกกลางพงไพร ด้วยจริยวัตรที่เปี่ยมล้น ด้วยความเมตตา กรุณา รักสันโดษ สมถะ เรียบง่าย ไม่สะสม อาศัยกุฏิไม้หลังเล็กๆ เป็นที่พำนัก สวดมนต์เจริญ ภาวนากัมมัฏฐานทุกเช้าค่ำ

ตลอดชีวิต 114 ปี ชาวบ้านทั้งพม่าและกะเหรี่ยง คนไทยตามแนวชายแดนและชาวอุ้มผาง ต่างให้ความเคารพนับถือท่านอย่างมาก ท่านเป็นพระแท้กลางป่าใหญ่ที่กราบไหว้ได้อย่างสนิทใจ

ซึ่งในครั้งคณะศิษยานุศิษย์ ทีมงานฅนสร้างบุญ รับเมตตาจากหลวงปู่ครูบาบุญยัง ปัญญาวโร ให้จัดสร้างเหรียญเม็ดแตง รุ่น แรก ซึ่งประกอบด้วย เนื้อทองคำ เนื้อเงิน เนื้อเงินหน้าทองำ เนื้อนวะ เนื้อมหาชนวน และเนื้อทองแดง เพื่อสร้างโบสถ์หลังใหม่ ทดแทนโบสถ์หลังเก่าที่ทรุดโทรมไปตามกาลเวลา ติดต่อสอบถามได้ที่ 099-597-9795 หรือ เฟสบุ้ค ทีมงานฅนสร้างบุญ

สอบถามได้ที่ศูนย์พระเครื่องชั้นนำทั่วไป


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน