Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 29 พ.ย. 2563

‘เหรียญหลวงพ่อแก่ ปีพ.ศ.2514’ ยอดนิยมในภาคใต้

3 ส.ค. 2562 - 15:13 น.

 

‘เหรียญหลวงพ่อแก่ ปีพ.ศ.2514’ยอดนิยมในภาคใต้

คอลัมน์ วงการพระสุดสัปดาห์

 

‘เหรียญหลวงพ่อแก่ ปีพ.ศ.2514’ : วงการพระสุดสัปดาห์ - “พุทธศาสนามีขึ้น หรือศาสนาใดๆ ก็ตาม มีขึ้นเพื่อช่วยคนในโลกให้พ้นจากความทุกข์ยากลำบาก หรืออุปสรรคทั้งหลาย ให้ได้อยู่กันด้วยความผาสุก” สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี…●●...

เหรียญหลวงพ่อแก่ ปีพ.ศ.2514

 

“หลวงพ่อแก่” เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองสตูล โดย พระอธิการเปลียว ปรักกโม หรือ พ่อท่านเปลียว อดีตเจ้าอาวาส อัญเชิญหลวงพ่อแก่ประดิษฐานไว้ที่วัด หลังมรณภาพ พระสิริขันตยา ภรณ์ (รุ่ง วร ธัมโม) เป็นเจ้าอาวาสสืบแทน จึงจัดสร้าง เหรียญหลวงพ่อแก่ รุ่นแรก ปี 2514 ประกอบพิธีพุทธาภิเษกที่วิหารวัดดุลยาราม อ.เมือง จ.สตูล ตรงกับวันเสาร์ที่ 3 เม.ย.2514 โดยมีพระเกจิอาจารย์ชื่อดังเข้าร่วมพิธี เนื้อทองแดงและเนื้อเงิน ประมาณ 5,000 เหรียญ…●●...

ลักษณะเหรียญเป็นรูปไข่ ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปพ่อท่านเปลียว ด้านหลังเหรียญ เป็นองค์หลวงพ่อแก่ ครึ่งองค์ วัตถุประสงค์เพื่อแจกให้ประชาชนที่มาร่วมงานฌาปนกิจพ่อท่านเปลียว วันที่ 6 เม.ย.2514 ปรากฏว่ามีผู้ร่วมงานเป็นจำนวนมาก ทำให้เหรียญที่จัดสร้างนั้นแทบจะไม่เพียงพอ ส่วนเหรียญเนื้อเงิน เป็นเหรียญสมมาคุณ มอบให้ผู้ที่บริจาค…●●...

วงการพระสุดสัปดาห์

รูปหล่อพระสิงห์ รุ่นปัญญาบารมี

ในปี พ.ศ.2562 วัดเชฏฐาวรคุปต์ (วัดป่าขุย) ต.สันปูเลย อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ จัดสร้างวัตถุมงคล รูปหล่อพระสิงห์ , เหรียญหล่อครูบาเจ้าปัญญา และ รูปหล่อหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน “รุ่นปัญญาบารมี” โดย นำวัตถุมงคลรุ่นดังกล่าว ไป ให้พระเกจิคณาจารย์ต่างๆ อธิษฐานจิตปลุกเสกเดี่ยวถึง 9 วาระ พร้อมทั้งประกอบพิธีพุทธาภิเษก เมื่อวันอังคารที่ 18 และวันพุธที่ 19 มิ.ย.2562 ที่ผ่านมา

โดยมี พระพรหมมงคล (ทอง สิริมังคโล) ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่ และเจ้าอาวาสวัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เป็นประธานจุดเทียนชัย และนั่งอธิษฐานจิตปลุกเสก ร่วมกับพระคณาจารย์ดังภาคเหนือ วัตถุประสงค์เพื่อระลึกในคุณงามความดีของ ครูบาเจ้าปัญญา ปัญญาสาโร อดีตเจ้าอาวาสรูปแรก และนำรายได้บูรณะเสนาสนะภายในวัดป่าขุย สอบถามได้ที่ พระธวัชชัย ธีรปัญโญ โทร. 08-0173-2709, 08-1681-1150…●●...

วงการพระสุดสัปดาห์

เหรียญหล่อครูบาปัญญา รุ่นปัญญาบารมี

“หลวงพ่อลี ธัมมธโร” หรือ “ท่านพ่อลี” แห่งวัดอโศการาม อ.เมือง จ.สมุทรปราการ พระกัมมัฏฐานชื่อดัง วัตถุมงคลของท่านมีมากมาย แต่ที่ได้รับความนิยม คือ “เหรียญปั๊มที่ระลึกงานผูกพัทธสีมา วัดอโศการาม” ที่สร้างขึ้นเป็นที่ระลึกในโอกาสผูกพัทธสีมาในวิสาขฤกษ์ ปี พ.ศ.2503 เป็นเหรียญที่มีความงดงามมากเหรียญหนึ่งในวงการ เป็นการรวมทั้งเหรียญพระพุทธและเหรียญพระคณาจารย์อยู่ในเหรียญเดียวกัน เท่าที่พบเห็นมีเนื้อเงิน และเนื้อทองแดงรมดำ…●●...

ลักษณะเป็นเหรียญปั๊มรูปทรงเสมา หูในตัว ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางพระประธานประทับนั่ง แสดงปางปฐมเทศนา ในกงล้อธรรมจักร 8 ซี่ มีอักขระขอมจารึกตรงกงล้อธรรมจักรทั้ง 4 ด้าน ว่า “นะ มะ พะ ธะ” ด้านล่าง เป็นพระปัญจวัคคีย์นั่งพนมมือหันหลังให้ ขอบเหรียญเป็นลายกนก ล่างสุดเป็นรูปสระบัว อันหมายถึงบัวสี่เหล่าตามพุทธดำรัส

วงการพระสุดสัปดาห์

เหรียญปั๊มที่ระลึกงานผูกพัทธสีมา ปี 2503

ด้านหลังเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อลีครึ่งองค์ ห่มจีวรลดไหล่ อยู่ในวงกลมเล็ก ล้อมด้วยวงกลมใหญ่อีกชั้นหนึ่ง รอบเหรียญมีอักษรไทยว่า “ที่ระลึกงานผูกพัทธสีมา วัดอโศการาม วิสาขฤกษ์ ๒๕๐๓” และมีอักขระขอมพร้อมตัว “อุ” ปิดหัวท้าย บริเวณใต้ฐานเหรียญ เขียนคำว่า “พระอาจารย์ลี เจ้าอาวาส วัดอโศการาม” เหรียญรุ่นนี้มีของปลอมจำนวนมาก การเช่าหาต้องพิจารณาให้ดี…●●...

“พระครูปลัดอิทธิพล ปธานิโก” หรือ “พระอาจารย์อ๊อด วัดสายไหม” เจ้าอาวาส วัดสายไหม ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง เจ้าตำรับวัตถุมงคล “ตะกรุดลูกปืน” จัดสร้างวัตถุมงคลเนื้อผง “พระขุนแผนหลังพรายกุมาร-หลังจาร” เพื่อแจกฝนงานไหว้ครูในวันเสาร์ที่ 5 มี.ค.2559…●●...

วงการพระสุดสัปดาห์

พระขุนแผน พระอาจารย์อ๊อด

มีมวลสาร อาทิ กากยายักษ์ ผงพระพุทธรูป 100 ปี แร่เหล็กน้ำพี้ ไม้มงคล 108 ชนิด ผงธูปเก่า 56 วัด ดินใต้โบสถ์เก่าวัดสายไหม โดย พระอาจารย์อ๊อด นั่งกดพิมพ์ด้วยตัวเองทั้งหมด ลักษณะเป็นพระผงพิมพ์ห้าเหลี่ยม ด้านหน้าเป็นรูปลักษณ์สมมติขององค์สัมมาสัมพุทธเจ้า ประทับนั่งอยู่ในซุ้มเรือนแก้ว…●●...

ด้านหลังทำ 2 แบบ คือ เป็นรูปลักษณ์พรายกุมารปั๊มหลังแบบ และจารยันต์นะมหาเศรษฐี จัดสร้างเพียง 556 องค์ และ พระอาจารย์อ๊อด นั่งปรกอธิษฐานจิต เป็นเวลา 1 ไตรมาส ก่อนนำมาแจกให้กับคณะศิษยานุศิษย์ที่เข้าร่วมพิธีไหว้ครู พระขุนแผนหลังพรายกุมาร-หลังจาร จัดสร้างจำนวนไม่มาก ด้วยประสงค์ให้ คณะศิษย์นำไปบูชา เพื่อความเป็นสิริมงคล…●●...

ขณะนี้ วัดสุทัศนเทพวราราม เขตพระนคร กรุงเทพฯ กำลังดำเนินโครงการบูรณะตำหนักคณะ 6 ของ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช (แพ) ซึ่งเป็นสมเด็จพระสังฆราชพระองค์ที่ 12 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ และเป็นอดีตเจ้าอาวาสวัดสุทัศน์ พระองค์ที่ 4

โดยจะปรับปรุงตำหนักคณะ 6 ให้เป็นพิพิธภัณฑ์สมเด็จพระสังฆราช (แพ) เพื่อเผยแพร่เป็นแหล่งเรียนรู้วัฒนธรรมโบราณให้แก่ผู้สนใจ ทั้งนี้คาดว่าจะบูรณะตำหนักคณะ 6 แล้วเสร็จภายในเดือน ธ.ค.2562 หลังจากนั้นจะเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ให้ประชาชน ตลอดจนเด็กและเยาวชน รวมถึงนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ได้เข้ามาเรียนรู้…●●...

อริยะ เผดียงธรรม
chatchyros@hotmail.com

...อ่าน...

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘เหรียญหลวงพ่อแก่ ปีพ.ศ.2514’ ยอดนิยมในภาคใต้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง