Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 27 ก.ย. 2563

เหรียญหล่อพิมพ์เศียรโล้นหลวงพ่อแก้ว วัดพวงมาลัย

14 ส.ค. 2562 - 12:35 น.

เหรียญหล่อพิมพ์เศียรโล้นหลวงพ่อแก้ว วัดพวงมาลัย

คอลัมน์ ชมรมพระเครื่อง

ชมรมพระเครื่อง - สวัสดีครับท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน ในจังหวัดสมุทรสงครามนี้พระเกจิ อาจารย์ที่อาวุโสมากที่สุด ก็คือหลวงพ่อแก้ว วัดพวงมาลัย ซึ่งนับว่าท่านเป็นพระสงฆ์ที่โด่งดังมาก และเป็นที่รักเคารพของชาวแม่กลอง

หลวงพ่อแก้วเกิดเมื่อปีพ..2393 ที่ .บางแค .อัมพวา .สมุทรสงคราม โยมบิดาชื่อกัน โยมมารดาชื่อเนียม ท่านได้บวชตั้งแต่อายุ 10 ขวบ เป็นสามเณร ที่วัดบางแคใหญ่ .อัมพวา พออายุได้ 20 ปีท่านก็ได้อุปสมบทที่วัดบางแคใหญ่ โดยมีหลวงพ่อเพ็ง เจ้าอาวาสวัดบางแคใหญ่ เป็นพระอุปัชฌาย์ ได้รับนามฉายาว่าพรหมสโรและได้ศึกษาพระธรรมวินัยที่วัดแห่งนี้

หลวงพ่อแก้วได้เรียนวิทยาคมมาจากบิดาของท่าน ซึ่งเป็นอดีตทหารของวังหน้าและท่านมีวิชาอาคมขลังมาก สามารถเสกดอกจำปีให้กลายเป็นแมลงภู่และบินไปหาญาติมิตรที่รู้จักกันได้ แล้วตกลงมากลายเป็นดอกจำปีอย่างเดิม นอกจากนี้ท่านก็ยังมีวิชาคงกระพันชาตรีเป็นเลิศอีกด้วย วิชาต่างๆ เหล่านี้หลวงพ่อแก้วได้เรียนมาจากบิดาของท่าน นอกจากนี้หลวงพ่อแก้วท่านก็ได้เรียนคันถธุระและวิปัสสนาธุระกับหลวงพ่อเพ็งพระอุปัชฌาย์ของท่าน และหลวงพ่อเพ็งก็ยังเก่งในด้านพุทธาคมอีกด้วย ต่อมาหลวงพ่อแก้วได้เดินทางมาอยู่ที่เพชรบุรีเพื่อเรียนวิปัสสนาธุระและพุทธาคมที่วัดเขาตะเคราอีก และมาเรียนเพิ่มเติมกับพระอาจารย์เกตุ พระพี่ชายของท่าน ที่วัดทองนพคุณเพชรบุรี ท่านอยู่จำพรรษาที่เพชรบุรีนานมากจนบางท่านเข้าใจว่าท่านเป็นคนเพชรบุรี

ต่อมาในปีพ..2424 เจ้าอาวาสวัดช่องลม .สมุทรสงคราม ได้ว่างลง ประชาชนชาวสมุทรสงครามจึงได้ขึ้นไปนิมนต์ท่านมาเป็นเจ้าอาวาสวัดช่องลม ท่านจึงได้เดินทางมาเป็นเจ้าอาวาสวัดช่องลม พร้อมด้วยหลวงพ่อบ่าย และพระอีก 3 รูป ท่านเป็นเจ้าอาวาส วัดช่องลมอยู่ได้ 6 ปี

พอปีพ..2430 ท่านก็ได้มาเป็นเจ้าอาวาสวัดพวงมาลัย ซึ่งเป็นวัดที่สร้างขึ้นใหม่ โดยให้หลวงพ่อบ่ายเป็นเจ้าอาวาสวัดช่องลมสืบแทน พอท่านมาอยู่ที่วัดพวงมาลัยแล้วท่านก็ได้ก่อสร้างกุฏิ ศาลาต่างๆ เพิ่มเติมอีกหลายหลัง สร้างศาลาท่าน้ำ เป็นต้น

นอกจากนี้ท่านยังสร้างวัดขึ้นอีกหลายแห่ง เช่น วัดเขา อีโก้ และวัดสาธุชนาราม เป็นต้น ชาวแม่กลองเคารพนับถือในตัวท่านเป็นอย่างมาก หลวงพ่อแก้วมรณภาพ ในปีพ..2462 สิริอายุได้ 69 ปี พรรษาที่ 49

หลวงพ่อแก้วได้สร้างวัตถุมงคลไว้ให้แก่ศิษย์หลายอย่าง เช่น ตะกรุดใบลานบางปืน เหรียญปั๊ม และเหรียญหล่อหลายรุ่น นอกจากนี้ก็ยังมีพระเนื้อผงอีกด้วย วัตถุมงคลของหลวงพ่อแก้วนั้นเป็นที่นิยมกันมาก และหวงแหนกันมาก สนนราคาค่อนข้างสูงครับ อย่างเหรียญรุ่นแรกที่เป็นเหรียญพระพุทธและเหรียญรูปท่านที่สร้างในปีพ..2459 นั้นสนนราคาสวยๆ หลักแสนครับ

นอกจากนี้ยังมีเหรียญหลวงหล่อ พิมพ์เศียรโล้น และพิมพ์เศียรแหลม ที่สร้างในปีพ..2460 เป็นที่นิยมมาก มีประสบการณ์ต่างๆ มากมาย เป็นเหรียญหล่อเหรียญหนึ่งที่หายาก คนแม่กลองหวงแหนกันมากครับ

ในวันนี้ผมก็ได้นำรูปเหรียญหล่อพิมพ์เศียรโล้นมาให้ชมกันครับ

ด้วยความจริงใจ แทน ท่าพระจันทร์

อ่าน -

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญหล่อพิมพ์เศียรโล้นหลวงพ่อแก้ว วัดพวงมาลัย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง