เหรียญหลวงปู่ทา พ.ศ.2514

16 ส.ค. 2562 - 07:55 น.

เหรียญหลวงปู่ทา พ.ศ.2514

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คอลัมน์ เปิดตลับพระใหม่

เหรียญหลวงปู่ทา พ.ศ.2514 : เปิดตลับพระใหม่ – หลวงปู่ทา พุทธสโร หรือ พระราชศีลโสภิต อดีตเจ้าอาวาสวัดอภิสิทธิ์ และอดีตเจ้าคณะจังหวัดมหาสารคาม เป็นพระนักพัฒนา ที่มีความรอบรู้ด้านวัฒนธรรมขนบธรรมเนียมประเพณีอีสาน

ตลอดชีวิตของท่านมุ่งมั่นอยู่กับการค้นคว้าคัมภีร์โบราณและวรรณกรรมพื้นบ้านอีสาน รวบรวมไว้เป็นหมวดหมู่ เป็นคุณูปการต่อชนรุ่นหลัง

หลวงปู่ทา เกิดเมื่อปี พ.ศ.2437 ณ ต.ตลาด อ.เมือง จ.มหาสารคาม เข้าพิธีอุปสมบทที่วัดใต้นางใย โดยมีพระครูโยคีอุทัยทิศ เป็นประอุปัชฌาย์

เหรียญหลวงปู่ทา พ.ศ.2514

เหรียญหลวงปู่ทา พ.ศ.2514

ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าคณะจังหวัดมหาสารคาม และได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์ เป็นพระราชาคณะชั้นราช ในราชทินนามที่ พระราชศีลโสภิต

หลวงปู่ทา มรณภาพด้วยโรคชรา ในปี พ.ศ.2525 สิริอายุ 89 ปี พรรษา 68

อย่างไรก็ตาม แม้หลวงปู่ทา จะเป็นพระนักปราชญ์ แต่ในห้วงที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ ได้จัดสร้างวัตถุมงคลออกมาหลายรุ่น แต่ที่ได้รับความนิยมเป็นสุดยอดปรารถนาของบรรดาคณะศิษยานุศิษย์และนักสะสมนิยมพระเครื่อง คือ เหรียญรูปเหมือนหลวงปู่ทา รุ่นแรก สร้างในปี 2514

เหรียญรุ่นนี้ จัดสร้างในวาระที่หลวงปู่ทา ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะชั้นราช ทั้งนี้ คณะศิษยานุศิษย์และญาติโยมที่เลื่อมใสศรัทธาในหลวงปู่ มีความประสงค์จัดสร้างเหรียญวัตถุมงคล เพื่อเป็นที่ระลึกในโอกาสสำคัญนี้ จึงได้ร่วมกันจัดสร้างและมอบให้ญาติโยมที่มาร่วมงานฉลองสมณศักดิ์

จำนวนการสร้างไม่เกิน 3,000 เหรียญ เป็นเนื้อกะไหล่ทองอย่างเดียว ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ มีหูห่วง เป็นเหรียญยกขอบ

ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปพระพุทธปางมารวิชัย นั่งบนอาสนะ ที่ใต้อาสนะด้านล่างมีอักขระเขียนว่า “โพ พุทธ ธะโล พิ อิ” เป็นยันต์หัวใจพระพุทธเจ้าเด่นในทุกด้าน

ด้านหลังเหรียญ ยกขอบ บริเวณด้านขวามีอักษรเขียนว่า “๕ ธ.ค.” ด้านซ้ายของเหรียญเขียนว่า “๒๕๑๔” เป็นวันเดือนปีที่หลวงปู่ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์ ตรงกลางเหรียญเป็นรูปเหมือนหลวงปู่ทาครึ่งองค์ หันหน้าตรง ใต้รูปเหมือนเขียนคำว่า “พระราชศีลโสภิต”

สำหรับเหรียญรุ่นดังกล่าว หลวงปู่ทา ประกอบพิธี พุทธาภิเษกเดี่ยวภายในอุโบสถนานแรมปี ด้วยความที่หลวงปู่มีพลังจิตที่แก่กล้า ทำให้พุทธคุณเข้มขลังโดดเด่นรอบด้าน

ผู้ที่มีเหรียญนี้ไว้ในครอบครอง ต่างมีประสบการณ์อัศจรรย์มากมาย ส่งผลให้เหรียญรุ่นนี้ได้รับความนิยม กระแสเริ่มแรง ด้วยศิษยานุศิษย์ผู้เลื่อมใสศรัทธาและนักนิยมสะสมวัตถุมงคล ต่างเริ่มเช่าหาเก็บกันไว้ ทำให้เหรียญเริ่มหายากขึ้น

แต่เป็นเหรียญที่ราคาเช่าหายังไม่สูงเท่าใดนัก เหรียญสวยอยู่หลักพันต้น สวยน้อยราคาอยู่หลักร้อยกลาง

ผู้ที่สนใจยังพอหาเช่าได้ตามศูนย์พระเครื่องในเมืองมหาสารคาม

อ่าน : เปิดตลับพระใหม่ : เหรียญหลวงปู่กลม รุ่น 1

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญหลวงปู่ทา พ.ศ.2514
ข่าวที่เกี่ยวข้อง