Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 18 ม.ค. 2564

ครูบาอินตา กตปุญโญวัดศาลา จังหวัดเชียงใหม่

22 พ.ค. 2563 - 09:49 น.

ครูบาอินตา กตปุญโญวัดศาลา จังหวัดเชียงใหม่

คอลัมน์ อริยะโลกที่ 6

ครูบาอินตา กตปุญโญ - วันเสาร์ที่ 23 พ.ค.2563 น้อมรำลึกครบรอบ 1 ปี มรณกาล พระครูพิพิธ ปุญญาภิรัต หรือ ครูบาอินตา กตปุญโญ อดีตเจ้าอาวาสวัดศาลา อ.หางดง จ.เชียงใหม่ พระเถราจารย์ล้านนาเชียงใหม่ ที่มีวัตรปฏิบัติอันงดงาม เรียบง่าย ตามแบบอย่างครูบาอาจารย์

เกิดเมื่อวันที่ 4 ม.ค.2476 ที่บ้านศาลา ต.น้ำแพร่ อ.หางดง จ.เชียงใหม่

พ.ศ.2490 ขณะอายุ 14 ปี บิดานำมาฝากเป็นขะโยม (ศิษย์ก้นกุฏิ) ของ ครูบาคำ จันทวังโส วัดศาลา

อายุ 17 ปี เข้าพิธีบรรพชา เมื่อวันที่ 4 พ.ค.2493 ที่วัดศาลา ต.น้ำแพร่ อ.หางดง จ.เชียงใหม่ มี พระครูบุญญาภินันท์ (ครูบาบุญชู จันทสิริ) เป็นพระอุปัชฌาย์

เรียนอักขระภาษาล้านนา อุปัฏฐากดูแลครูบาคำตลอดมา

อายุครบ 20 ปีบริบูรณ์ ในปี พ.ศ.2496 เข้าพิธีอุปสมบท เมื่อวันที่ 25 พ.ค.2496 โดยมีพระครูบุญญาภินันท์ (ครูบาบุญชู จันทสิริ) เจ้าคณะอำเภอหางดง วัดกำแพงงามเป็นพระอุปัชฌาย์, พระอธิการปั๋น ปัญญาวโรเป็นพระกรรมวาจาจารย์ และเจ้าอธิการ บุญมา มณิวัณโณ เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับนามฉายาว่า กตปุญโญ

มุ่งมั่นศึกษาพระปริยัติธรรมแผนกธรรม จนสามารถสอบไล่ได้นักธรรมชั้นตรี-ชั้นโท ตามลำดับ เมื่อปี พ.ศ.2499 ทั้งยังได้ ศึกษาร่ำเรียนสรรพวิชาจากพระครูบุญญาภินันท์ พระอุปัชฌาย์ และเจ้าอธิการอุทา วัดเอรัณฑวัน อ.หางดง จ.เชียงใหม่

เมื่อได้ร่ำเรียนวิชาตามครูบาอาจารย์ ผู้เรืองวิทยาคมแล้ว ได้รับเอากัมมัฏฐานศึกษาเรียนวิปัสสนากับหลวงปู่ครูบาจันทร์แก้ว คันธสีโล (พระครูศีลพิลาศ) วัดศรีสว่าง (วัวลาย) ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นพระวิปัสสนาจารย์สายล้านนาที่มีความเชี่ยวชาญ ถ่ายทอดการปฏิบัติอย่างชำนาญ มีศิษยานุศิษย์จำนวนมาก

สำหรับครูบาเจ้าจันทร์แก้ว เป็นศิษย์ที่ได้รับการถ่ายศึกษา กัมมัฏฐานจากครูบาธรรมชัย วัดร้องแหย่ง อ.หางดง จ.เชียงใหม่ เป็นที่ทราบโดยทั่วกันว่า ครูบาธรรมชัย วัดร้องแหย่ง เป็นพระวิปัสสนาจารย์ล้านนารูปสำคัญที่ครูบาเจ้าศรีวิชัยให้ความเคารพนับถือ และครูบาชุ่ม โพธิโก วัดไชยมงคล (วังมุย) ก็เป็นศิษย์ รูปสำคัญรูปหนึ่งที่ได้มาศึกษาร่ำเรียนสรรพวิชา และการปฏิบัติวิปัสสนา

จึงนับได้ว่าเป็นพระเถราจารย์ที่มีครูบาอาจารย์ยุคก่อนได้วางแนวทางการประพฤติให้ปฏิบัติเป็นอย่างดี เป็นศิษย์สายครูบา ธรรมชัย วัดร้องแหย่งที่สืบทอดจากครูบาจันทร์แก้ว ล้วนแต่เป็นพระเถราจารย์ผู้เป็นอริยเจ้า

ครูประพฤติปฏิบัติเป็นพระสุปฏิปันโนที่บริสุทธิ์ สะอาดที่กราบขอพรได้อย่างสนิทใจที่สุด

การสร้างวัตถุมงคลของครูบาอินตา ไม่ได้จัดสร้างบ่อยนักส่วนใหญ่จะอนุญาตให้ศิษย์ใกล้ชิดสร้างขึ้นเป็นพิเศษ ทำให้มีจำนวน ไม่มากรุ่น แต่ได้รับความนิยมสูง มีพุทธคุณเด่นรอบด้าน

ด้วยบุคลิกความเมตตาของหลวงปู่ครูบาอินตา จึงได้รับการกล่าวถึงว่า เป็นมหาเมตตาใหญ่ของ จ.เชียงใหม่

เช้าตรู่วันพฤหัสบดีที่ 23 พ.ค.2562 ละสังขารด้วยอาการสงบจากภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน

สิริอายุ 86 ปี พรรษา 66

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ครูบาอินตา กตปุญโญวัดศาลา จังหวัดเชียงใหม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง