พระสุเมธาจารย์ (วอน) วัดปรมัยยิกาวาส : ชมรมพระเครื่อง

1 มิ.ย. 2563 - 00:00 น.

พระสุเมธาจารย์ (วอน) วัดปรมัยยิกาวาส

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พระสุเมธาจารย์ (วอน) วัดปรมัยยิกาวาส – สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่าน ที่เกาะเกร็ดปัจจุบันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวใกล้ๆ กรุงเทพฯ มีสิ่งที่น่าสนใจมากมายไม่ว่าจะเป็นวัดวาอารามเก่าแก่

ชุมชนชาวรามัญ (ชาวมอญ) ที่อยู่มาเก่าแก่มีการปั้นหม้อดินเผาและอาหารอร่อยๆ มากมาย การเดินทางก็โดยทางเรือและมาขึ้นเกาะที่วัดปรมัยฯ ซึ่งถ้าเรามองที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาก็จะเห็นเจดีย์เอียงอยู่ที่หัวเกาะเกร็ด เป็นสัญลักษณ์ประจำเกาะเกร็ดก็คือวัดปรมัยยิกาวาส

วัดปรมัยยิกาวาสเป็นวัดเก่าแก่มาแต่โบราณ ที่วัดแห่งนี้มีพระสงฆ์รูปหนึ่งที่ชาวเกาะเกร็ดเคารพนับถือมาก คือพระสุเมธาจารย์บริหารธรรมขันธ์ รามัญสังฆนาธิบดี (วอน) อดีตเจ้าอาวาส วัดปรมัยฯ ท่านเกิดเมื่อปีพ.ศ.2404 โยมบิดาคือสมิงสามปราบ โยมมารดาชื่อละเมอ (ภาษามอญแปลว่า ดอกมะลิ)

ต่อมาได้อุปสมบทที่วัดปรมัยฯ ศึกษาพระธรรมวินัยกับ พระคุณวงศ์ (จู) เจ้าอาวาสวัดปรมัยฯ สมัยนั้น พระสุเมธาจารย์(วอน) ตั้งใจศึกษาเปรียญธรรมรามัญมาก สอบเปรียญธรรมรามัญได้ 3 ประโยค ซึ่งเปรียญสูงสุดของรามัญนั้นมี 4 ประโยค ซึ่งสอบยากมาก ท่านได้เป็นครูสอนเปรียญรามัญที่วัดปรมัยฯ นอกจากศึกษาเรื่องพระธรรมวินัยและเปรียญรามัญกับพระคุณวงศ์ (จู) แล้ว ท่านก็ยังได้ศึกษาวิปัสสนากรรมฐาน

พระสุเมธาจารย์ (วอน) วัดปรมัยยิกาวาส

อีกทั้งวิทยาคมต่างๆ จากพระคุณวงศ์ (จู) จนหมดสิ้น เป็นที่ไว้ใจของพระคุณวงศ์มาก เมื่อพระคุณวงศ์ (จู) ชราภาพ ท่านก็ได้ให้พระสุเมธาจารย์ (วอน) ลงอักขระเลขยันต์ลงผ้าประเจียดแดงแทนแล้วท่านจึงมาปลุกเสกอีกทีหนึ่ง วิชาอยู่ยงคงกระพันของรามัญเด่นที่ผ้าประเจียดแดง ลงอักขระรามัญ ยิงไม่ออกฟันไม่เข้า ตีหัวไม่แตก โด่งดังมากในสมัยนั้น

ต่อมาพระคุณวงศ์ (จู) ก็ให้พระสุเมธาจารย์ (วอน) ทั้งลงอักขระและปลุกเสกเอง ซึ่งก็เข้มขลังมากเช่นกัน จึงเป็นที่ไว้ใจของท่านพระคุณวงศ์ (จู) มาก และให้พระสุเมธาจารย์ (วอน) ทำต่อมาตลอด ภายหลังพระคุณวงศ์ (จู) มรณภาพ พระสุเมธาจารย์ (วอน) จึงได้รับแต่งตั้งให้เป็นเจ้าอาวาสสืบแทน

ภายในวัดปรมัยฯ ยังมีพระเกจิอาจารย์อีกรูปหนึ่งที่พระสุเมธาจารย์ (วอน) เคารพนับถือมากคือ พระอาจารย์ละโว้ และท่านได้ศึกษาวิทยาคมจากพระอาจารย์ละโว้ด้วย ในช่วงที่พระคุณวงศ์ (จู) มรณภาพนั้น พระอาจารย์ละโว้ไม่ยอมรับตำแหน่งเจ้าอาวาส และให้พระสุเมธาจารย์ (วอน) เป็นเจ้าอาวาสสืบแทน

พระสุเมธาจารย์ (วอน) เป็นที่รักและเคารพของชาวบ้านมาก ใครมีเรื่องเดือดเนื้อร้อนใจอันใดก็จะไปให้ท่านช่วยเหลืออยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเจ็บไข้ได้ป่วยหรือเคราะห์ร้ายใดๆ ท่านก็รดน้ำมนต์ให้หายทุกราย

เรื่องเครื่องรางของขลังทั้งชาวเกาะเกร็ดและฝั่งอำเภอก็มาขอจากท่านกันมาก ท่านเป็นพระสงฆ์ที่เมตตากรุณามากไม่ว่าคนหรือสัตว์ ต่อมาเมื่อท่านอายุครบ 6 รอบ บรรดาศิษย์และชาวบ้านจึงขออนุญาตจัดทำเหรียญรูปท่านเพื่อแจกไว้เป็นที่ระลึก ท่านก็อนุญาตให้ จึงมีเหรียญรูปท่านในปีพ.ศ.2476 ซึ่งเป็นเหรียญรุ่นแรกของท่าน

ปัจจุบันหาชมยากแล้วครับ อีกเหรียญหนึ่งที่ท่านปลุกเสกไว้ก็คือเหรียญพระอาจารย์ละโว้ ที่สร้างเป็นที่ระลึกในการพระราชทานเพลิงของพระอาจารย์ละโว้ในปีพ.ศ.2478 อีกเหรียญหนึ่ง ปัจจุบันหายากเช่นกันครับ

พระสุเมธาจารย์ (วอน) อยู่เป็นเจ้าอาวาสและเป็นมิ่งขวัญของชาวบ้านเกาะเกร็ดจนถึงปีพ.ศ.2480 ท่านก็มรณภาพ วันนี้ผมได้นำรูปเหรียญพระสุเมธาจารย์ (วอน) รุ่นแรกมาให้ชมครับ

ด้วยความจริงใจ

แทน ท่าพระจันทร์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พระสุเมธาจารย์ (วอน) วัดปรมัยยิกาวาส : ชมรมพระเครื่อง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง