Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 7 ส.ค. 2563

วัตถุมงคลเงินยวงกระบี่ เพื่อพระธาตุวัดคลองท่อม

30 มิ.ย. 2563 - 09:43 น.

วัตถุมงคลเงินยวงกระบี่ เพื่อพระธาตุวัดคลองท่อม

วัตถุมงคลเงินยวงกระบี่ - “วัดคลองท่อม” ตั้งอยู่เลขที่ 2 ต.คลองท่อมใต้ อ.คลองท่อม จ.กระบี่ ที่ตั้งวัดเดิม เป็นทุ่งนา และลำคลอง แม้จะอยู่ใจกลางตัวอำเภอแต่ร่มรื่นด้วยป่าไม้เบญจพรรณที่ รายล้อม

วัดแห่งนี้ถือกำเนิดเมื่อปีพ.ศ.2451 พระภิกษุจันทร์ หรือพ่อท่านจันทร์ ร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่เริ่มก่อสร้างสำนักสงฆ์ ก่อนจะสร้างศาลาการเปรียญ กุฏิ ก่อนชาวบ้านจะเรียกว่าวัดคลองท่อมเรื่อยมา

วัตถุมงคลเงินยวงกระบี่

พระครูสถิตนราธิการ

ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 10 ก.ค.2504 มีเนื้อที่ 27 ไร่ และมีที่ธรณีสงฆ์ 54 ไร่เศษ
ปัจจุบันวัดคลองท่อมได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทั้งการสร้างเสนาสนะสงฆ์ การพัฒนาภูมิทัศน์ให้ดูสวยงาม การบูรณปฏิสังขรณ์ฌาปนสถานให้ทันสมัยขึ้น เป็นต้น และจากการที่วัดคลองท่อมเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์วัดคลองท่อม (พิพิธภัณฑ สถานพระครูอาทรสังวรกิจ) วัดคลองท่อมจึงเป็นที่รู้จักแพร่หลายมากขึ้นทั้งในและนอกประเทศ

ในแต่ละวันนั้นมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเข้าเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ทุกวันมิได้ขาด อีกทั้งยังเป็นแหล่งความรู้ ด้านโบราณคดีและประวัติศาสตร์ท้องถิ่น จึงมีนักเรียนนักศึกษาจากสถานศึกษาต่างๆ ทั่วประเทศได้มาทัศนศึกษาที่พิพิธภัณฑ สถานแห่งนี้เป็นประจำตลอดทั้งปี

วัตถุมงคลเงินยวงกระบี่

เงินยวง

นอกจากนี้ ภายในวัดยังมีปูชนียวัตถุ พระสำเภาก๋ง หรือหลวงพ่อจู้เฉ่ง พระพุทธรูปไม้เก่าแก่คู่วัด ศิลปะญี่ปุ่น และมณฑปรูปเหมือนหลวงปู่ทวด วัดช้างให้ รูปเหมือนพ่อท่านคล้าย วัดสวนขัน รูปเหมือนสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) วัดระฆัง โฆสิตาราม

ปัจจุบัน พระครูสถิตนราธิการ (วิชาญ นราธิโป) ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส และ เจ้าคณะตำบลคลองท่อมใต้

วัตถุมงคลเงินยวงกระบี่

เงินยวง

พระครูสถิตนราธิการกล่าวว่า ที่ตั้งวัดคลองท่อมเป็นดินแดนอารยธรรมเก่าแก่โบราณมากว่าพันปี และยังเป็นที่รวบรวมประวัติอันเก่าแก่ที่สามารถบ่งบอกด้วยวัตถุโบราณต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นลูกปัด เครื่องใช้ภาชนะ ชาวบ้านในละแวกดังกล่าวเคยขุดพบลูกปัดเงินยวง บริเวณลำคลองข้างวัดเกือบตลอดทั้งสาย

หลังจากที่ชาวบ้านไปตักดินทรายในลำคลองแล้วพบ ก่อนจะนำดินทรายมาเผา ก็จะได้เงินยวงเป็นก้อน เชื่อกันว่าเป็นแร่เหล็กไหลเงินยวง ผ่านการหลอมจากธรรมชาติ เชื่อกันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์ป้องกันสิ่งอัปมงคล ยังเชื่อว่าเงินยวงเสริมโชคลาภเงินทอง โดยผู้ที่ครอบครองที่มีจิตอันเป็นกุศลอาจสามารถปรับอุณหภูมิในร่างกายได้อีกด้วย

ทั้งนี้ วัดคลองท่อมขุดค้นพบเงินยวงมาตั้งแต่ปีพ.ศ.2527 บริเวณข้างอุโบสถ ต่อมาในปีพ.ศ.2528 ขุดขึ้นมาจำนวนหนึ่ง เพื่อจัดสร้างวัตถุมงคลไว้ให้บูชา

วัตถุมงคลเงินยวงกระบี่

พระบูชาสมเด็จพระพุฒาจารยโต

วัตถุมงคลที่จัดสร้างประกอบด้วย หลวงปู่ทวดเงินยวงพิมพ์เล็ก, หลวงปู่ทวดเงินยวงพิมพ์ใหญ่, พระบูชาหลวงปู่ทวด หน้าตัก 5 นิ้ว, พระบูชาสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) หน้าตัก 5 นิ้ว, พระพุทธ ชินวรสถิรบาล หน้าตัก 5 นิ้ว, พระโพธิสัตว์กวนอิม, พระปิดตาเงินยวง, พระครุฑเงินยวง และกำไลเงินยวง

วัตถุมงคลเงินยวงกระบี่

เพื่อนำปัจจัยบูรณะอุโบสถที่ชำรุดทรุดโทรม รวมทั้งวัดมีโครงการจัดสร้างพระธาตุเจดีย์ ขนาดความสูง 49 เมตร เพื่อให้ชาวพุทธกราบไหว้ยึดเหนี่ยวจิตใจ

พระครูสถิตนราธิการ เจ้าอาวาสวัดคลองท่อม กล่าวต่อว่า “พระธาตุเจดีย์วัดคลองท่อมประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์ วันที่ 22 พ.ย.2561 ดำเนินการสร้างไปแล้ว 4 ชั้น สูง 11.5 เมตร มีความคืบหน้าร้อยละ 40 สูงจากฐานถึงยอด 49 เมตร ตั้งงบไว้ 70 กว่าล้านบาท

คาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2566-2567 หากสร้างเสร็จแล้วจะเป็นพระธาตุเจดีย์ที่พุทธศาสนิกชนภาคใต้ตอนบนสามารถแวะเวียนมาทำบุญสักการะ ส่วนชื่อพระธาตุนั้นยังไม่ได้ตั้งไว้ ต้องรอให้แล้วเสร็จเสียก่อน”

วัตถุมงคลเงินยวงกระบี่

สอบถามที่ประชาสัมพันธ์วัดคลองท่อม จ.กระบี่ โทร.06-3539-4964, Line id : tavee89, 08-0996-4479 หรือที่เฟซบุ๊กมหาสิทธิโชค

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ วัตถุมงคลเงินยวงกระบี่ เพื่อพระธาตุวัดคลองท่อม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง