สมเด็จพระมหาธีราจารย์ (ปสฤทธ์ เขมังกโร) กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ประธานฝ่ายสงฆ์และนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.สาธารณสุข ประธานฝ่ายฆราวาส ร่วมพิธีเปิดโครงการตรวจสุขภาพพระสงฆ์และสามเณร เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 28 กรกฎาคม 2568 เมื่อเร็วๆ นี้ ที่วัดหลวงพ่อสดธรรมกายาราม อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี

โดยมีพระราชวชิรานุสิฐ เจ้าคณะจังหวัดราชบุรี เจ้าอาวาสวัดหลวงพ่อสดธรรมกายาราม นายอนุชา สะสมทรัพย์ รมช.สาธารณสุข, นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข, นางกณิกนันต์ ล้อสีทอง รองผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ, น.ส.ฐิติลักษณ์ คำพา ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี, ภญ.สุภัทรา บุญเสริม ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 5 คณะสงฆ์ ข้าราชการและประชาชน 1,700 คน ร่วมพิธี


นายสมศักดิ์กล่าวว่า เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 28 กรกฎาคม 2568 กระทรวงสาธารณสุขได้จัดทำโครงการตรวจสุขภาพพระสงฆ์และสามเณร เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลและส่งเสริมให้พระสงฆ์และสามเณรมีสุขภาพที่ดีทั้งร่างกายและจิตใจ โดยจัดบริการทั้งการตรวจสุขภาพ ดูแลสุขภาพเชิงรุกและพัฒนาระบบบริการที่เหมาะสมกับวิถีสงฆ์ ตลอดจนให้ความรู้ในการดูแลสุขภาพของตนเองเพื่อให้สามารถปฏิบัติศาสนกิจ ได้อย่างเต็มที่และช่วยสื่อสารข้อมูลความรู้ด้านสุขภาพให้กับประชาชนได้ นอกจากนี้ ยังเป็นการขับเคลื่อนโครงการ พระสงฆ์ปลอดโรค NCDs สุขภาพดีทั่วไทย ที่มุ่งเน้นการ ส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันและควบคุมโรคไม่ติดต่อ นำไปสู่สังคมสุขภาวะโดยรวมในระยะยาว


ด้านนพ.โอภาสกล่าวว่า เขตสุขภาพที่ 5 ประกอบด้วย กาญจนบุรี นครปฐม ราชบุรี สุพรรณบุรี ประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี สมุทรสงคราม และสมุทรสาคร มีวัดในพื้นที่รวม 2,632 แห่ง มีพระสงฆ์และสามเณร 16,447 รูป ได้รับการ
คัดกรองสุขภาพแล้ว 13,508 รูป หรือคิดเป็นร้อยละ 82.13 และได้ขับเคลื่อนโครงการ “พระสงฆ์ปลอดโรค NCDs สุขภาพดีทั่วไทย” โดยมีการจัด NCDs Academy ให้ความรู้และดูแลพระภิกษุสงฆ์ให้ห่างไกลจากโรค NCDs รวมถึงพัฒนาศักยภาพพระคิลานุปัฏฐากช่วยดูแลสุขภาพพระภิกษุสงฆ์ในพื้นที่


ในส่วนของจังหวัดราชบุรี ได้บูรณาการ การดำเนินงานและสร้างกลไกการดำเนินงานให้เอื้อต่อการดูแลสุขภาพพระภิกษุสงฆ์ ผ่านกิจกรรมสำคัญ ได้แก่ 1.วัดส่งเสริมสุขภาพ 2.การตรวจสุขภาพและส่งเสริมสุขภาพที่พึงประสงค์ของพระภิกษุสงฆ์ โดยตรวจคัดกรองกลุ่มโรค NCDs (เบาหวาน, ความดัน, BMI, เส้นรอบเอว) ตรวจตา สุขภาพช่องปากและสุขภาพจิต ให้ได้ตามเป้าหมาย ร้อยละ 100 และให้การดูแลทั้งกลุ่มสุขภาพดี กลุ่มเสี่ยง และกลุ่มป่วย 3.การอบรมพระคิลานุปัฏฐาก หลักสูตร 35 ชั่วโมง 70 ชั่วโมงและ 140 ชั่วโมง 4.การจัดระบบการรักษาพระภิกษุสงฆ์และช่องทางเฉพาะ และ 5.กุฏิชีวาภิบาล/สถานชีวาภิบาล ซึ่งปัจจุบันในจังหวัดมีสถานชีวาภิบาล 1 แห่ง และกุฏิชีวาภิบาล 10 แห่ง สำหรับกิจกรรม “โครงการตรวจสุขภาพพระสงฆ์และสามเณรเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 28 กรกฎาคม 2568” เขตสุขภาพที่ 5 ประกอบด้วยกิจกรรมหลัก 2 ส่วน ได้แก่
1.การตรวจสุขภาพคัดกรองความเสี่ยงโรค NCDs ด้วยเครื่องมือ Health Station และบริการตรวจสุขภาพช่องปาก เพื่อหารอยโรคมะเร็งช่องปาก ให้บริการถอนฟันและตรวจเอกซเรย์ปอดให้กับพระสงฆ์และสามเณร 2.กิจกรรมส่งเสริมสุขภาพพระภิกษุสงฆ์ให้มีความรู้ความเข้าใจในด้านสุขภาพ โภชนาการ เพื่อปลอดจากโรค NCDs เป็นพระธรรมนิเทศด้านสุขภาพ และนิทรรศการสุขภาพพระสงฆ์และโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง จำนวน 16 บูธ จาก 8 จังหวัด ในเขตสุขภาพที่ 5 และหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง