“วงค์ ตาวัน”

เหตุการณ์ครม.สัญจรที่บุรีรัมย์ ถือได้ว่าเกรียวกราวอย่างมากในทางการเมือง นำมาสู่ข้อวิพากษ์วิจารณ์มากมาย บางฝ่ายอาจสรุปไปแล้วว่า พรรคภูมิใจไทย โดนพลังดูดของคสช.ไปเรียบร้อยแล้ว มีจำนวนเสียงสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เพื่อกลับมาเป็นนายกฯในสมัยหน้าเพิ่มขึ้นแล้วแน่นอน

แต่ก็มีข้อสังเกตจากบางฝ่ายทำนองว่า ความไม่ธรรมดาของเครือข่ายเนวินนั้น อย่าเพิ่งตีความว่า เสร็จคสช.ไป แล้วแน่ๆ

อาจเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการเจรจาต่อรองอีกมากมาย

แต่ก็เป็นความจริงว่า ปฏิบัติการดูดกำลังเดินหน้า อย่างหนัก

จนทำให้มีข่าวคราวเกี่ยวกับพรรคการเมือง กลุ่มการเมืองหลายรายที่ตกเป็นเป้า ถึงขั้นตีความกันว่า โดนดูดไปแล้ว

จริงบ้างไม่จริงบ้าง!?!

อย่างกรณีพรรคประชาชาติ ที่เพิ่งเกิดใหม่ แต่เป็นที่น่าจับตามอง เนื่องจากกลุ่มวาดะห์ รวมถึงนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา เข้าร่วมในพรรคการเมืองนี้ โดยแยกตัวออกจากพรรคเพื่อไทยแล้วแน่นอน

จนเกิดข้อวิเคราะห์ทำนองว่า คงแตกกันแล้วกับเพื่อไทย แล้วตีความเลยเถิดต่อไปว่า น่าจะโดนดูดมาสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์แล้ว

ซึ่งเป็นข้อวิเคราะห์ที่ผิด

หรือกลายเป็นจงใจปล่อยข่าวเพื่อทำลายพรรคประชาชาติ!!

เพราะพรรคประชาชาตินั้น เกิดขึ้นมาจากจังหวะทางการเมืองที่สำคัญก็คือ กรณีที่ประชาชนใน 3 จังหวัดใต้ ลงคะแนนอย่างถล่มทลายเพื่อไม่รับรัฐธรรมนูญฉบับคสช.

โดยประเด็นว่าด้วยศาสนาในรัฐธรรมนูญนั่นเอง เป็นตัวจุดกระแสที่สำคัญ

ขณะที่คนใน 3 จังหวัดใต้ที่แสดงออกอย่างสงบสันติ พากันไปโหวตเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2559 ด้วยการไม่รับรัฐธรรมนูญ

ฝ่ายที่แสดงออกด้วยความรุนแรง กลุ่มหัวรุนแรง ก็ร่วมกับขบวนการก่อความไม่สงบ ขยายปฏิบัติการไปทั่ว 7 จังหวัดภาคใต้ตอนบน ในช่วงกลางเดือนสิงหาคม หลังวันลงประชามติรัฐธรรมนูญไม่กี่วัน

จนทำให้หัวหน้าคสช. ต้องออกคำสั่งคสช.ที่ 49/2559 ในวันที่ 22 สิงหาคม 2559 เรื่อง มาตรการอุปถัมภ์และคุ้มครองศาสนาต่างๆ ในประเทศไทย

โดยใช้อำนาจตามมาตรา 44 มีคำสั่งเพิ่มสาระในร่างรัฐธรรมนูญประเด็นศาสนาเข้าไปอย่างเร่งด่วน

หวังจะยุติกระแสความไม่พอใจของประชาชนใน 3 จังหวัดใต้ให้ได้

เพราะเกิดปมประเด็นต่อต้านรัฐธรรมนูญและคสช. ดังกล่าว จึงเชื่อมโยงมาถึงการเกิดพรรคประชาชาติ

ดังนั้นจึงเป็นไปไม่ได้ ที่พรรคนี้จะโดนดูดไปได้

ทั้งยังเป็นสัญญาณชัดเจนด้วยว่า การเลือกตั้งส.ส.ใน 3 จังหวัดใต้

เป็นโอกาสของพรรคที่อยู่ตรงข้ามคสช. และไม่เอาพรรคที่ไปร่วมเป่านกหวีดเรียกทหารด้วย!

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน