ชกไม่มีมุม : แก้วิกฤตพืชผักแพง ด้วยแนวคิดแบบผักชีๆ

8 พ.ย. 2564 - 00:01 น.

คอลัมน์ ชกไม่มีมุม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดย…วงค์ ตาวัน

แก้วิกฤตพืชผักแพง ด้วยแนวคิดแบบผักชีๆ

หลังกลับจากการไปร่วมประชุมระดับโลก ได้กระทบไหล่ผู้นำมหาอำนาจและผู้นำหลายๆ ชาติ เป็นที่ปลื้มอกปลื้มใจสำหรับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นอย่างมาก แต่สิ่งแรกที่นายกรัฐมนตรีประเทศไทยสั่งการแก้ปัญหาของประชาชนไทย ในท่ามกลางสถานการณ์ราคาผักพุ่งสูงก็คือ ให้ใช้ค่ายทหารปลูกผักชี

กลายเป็นเรื่องวิพากษ์วิจารณ์และล้อเลียนไปทั่ว

บรรดาคนใกล้ชิดนายกฯ ก็ต้องออกมาชี้แจงแทนกันพัลวัน ทำนองว่า จะมาโจมตีกันทำไม ในเมื่อเป็นไอเดียของนายกฯ ที่ต้องการแก้ปัญหาให้คนไทยจริงๆ แถมอธิบายไปถึงความกว้างขวางของพื้นที่ทหาร ซึ่งสามารถใช้ประโยชน์เพื่อคลี่คลายปัญหาให้กับชาวบ้านได้ ยิ่งชี้แจงก็ยิ่งไปกันใหญ่

จุดสำคัญที่นายกฯ โดนวิจารณ์ในเรื่องนี้ เป็นเพราะแค่สั่งให้ใช้พื้นที่ทหารปลูกผักชีนั้น ไม่ได้แสดงให้เห็นถึงวิสัยทัศน์ที่มองปัญหาราคาสินค้าพื้นฐานในการกินอยู่ของประชาชนได้อย่างเป็นระบบ!

อีกทั้งราคาผัก ก็พุ่งขึ้นทั้งตลาด ไม่ใช่แค่ผักชีเท่านั้น เพียงแต่ราคาผักชีแพงอย่างรุนแรงจนถูกพูดถึงมากกว่าผักชนิดอื่น นั่นแสดงว่านายกฯ เอง ก็ยังไม่ได้รับทราบข้อมูลของปัญหาราคาผักทั้งประเทศในขณะนี้ แล้ววิธีสั่งทำนองนี้ ก็เห็นกันมาตลอด คล้ายๆ เห็นอะไรมาก็สั่งไปอย่างนั้น สั่งปลูกนั่นปลูกนี่ ปลูกหมามุ่ย สั่งเลี้ยงปลาตอนน้ำท่วม ให้สร้างบ้านยกสูงแก้อุทกภัย

จนมีการประมวลคำพูดของนายกฯ ในการสั่งแก้ปัญหาต่างๆ ที่กลายเป็นเรื่องตลก ว่อนไปทั่วทั้งโซเชี่ยล

ยิ่งการอิงพื้นที่ทหารให้ปลูกผักชี ยิ่งสะท้อนความเคยชินของชีวิตนายกฯ


เลยโดนตอกย้ำเรื่องการที่ยังอยู่บ้านพักหลวงในค่ายทหารซ้ำอีก!

แล้วคำถามต่อมา ทำไมผักชีและผักชนิดอื่นๆ ทั่วตลาดจึงราคาแพงอย่างมาก กระทบต่อชาวบ้านทุกครัวเรือน เพราะสถานการณ์น้ำท่วมที่ยังคงท่วมหนักในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่การเกษตรที่พังพินาศ

ทำให้พืชผักเสียหายแทบทุกชนิด ยิ่งผักชีเป็นผักบอบบางเลยเสียหายหนัก!

รวมทั้งนาข้าวก็ยังจมน้ำ ท่ามกลางน้ำตาของชาวนา ปัญหาน้ำท่วมก็ยังมองไม่เห็นว่ารัฐบาลจะแก้ไขอะไร อย่างเป็นระบบ

เสียงวิจารณ์ของประชาชนต่อรัฐบาลนี้ มองกันว่า แก้ปัญหาต่างๆ แบบปล่อยไปตามยถากรรม รอเวลาให้ทุกอย่างคลี่คลายไปตามธรรมชาติเอง

ผักแพงก็บอกว่าเพราะน้ำท่วม เดี๋ยวน้ำไม่ท่วมก็คงกลับมาราคาปกติ แล้วเมื่อไหร่น้ำจะลด ก็คงรอให้พายุหมด ฝนหมดนั่นเอง คิดดูแล้วกันอุตส่าห์ไปขึ้นเวทีระดับโลก น่าจะได้อะไรกลับมามากมาย

ที่ไหนได้ยังสั่งแก้ราคาพืชผักด้วยแค่แนวคิดผักชีๆ เท่านั้น!!

โดย วงค์ ตาวัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชกไม่มีมุม : แก้วิกฤตพืชผักแพง ด้วยแนวคิดแบบผักชีๆ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง