ชกไม่มีมุม
วงค์ ตาวัน
มีคนในแวดวงศิลปินเพลงบางราย ชอบแสดงความคิดเห็นทางการเมือง แบบส่งเสียงดังๆ อย่างมั่นอกมั่นใจเหลือเกิน ก็เลยมีการนำมาถ่ายทอดแพร่หลายไปตามสื่อต่างๆ ด้วยเหตุผลต่างๆ กัน บ้างก็อาจจะเห็นว่าเป็นบุคคลมีชื่อเสียง คิดเห็นอะไรก็แชร์ต่อให้ชาวบ้านได้รับฟัง
แต่สื่อจำนวนไม่น้อย เอามาแพร่เพื่อให้เห็นว่า พวกชนชั้นกลางที่แห่กันไปเป่านกหวีดเรียกทหารเข้ามายึดอำนาจเมื่อ 3-4 ปีก่อน วันนี้เมื่อสถานการณ์เห็นๆ กันขนาดนี้ พยายามจะชี้แจงแถลงไขอะไรบ้าง
บ้างถึงกับเห็นว่า เอามากระจายเพื่อสร้างความหรรษาฮาเฮ
ด้วยเขามีวิธีอธิบายการเมืองอันเต็มไปด้วยความพิลึกพิลั่น แทบไม่เห็นความเป็นชนชั้นปัญญาชนอะไรเลย
ไร้ตรรกะ ไร้เหตุผลอย่างสิ้นเชิง!
อย่างเช่น พยายามออกตัวว่า ไม่ได้คลั่งทหาร ไม่ได้คลั่งรถถัง เพียงแต่ชอบใจที่พวกขี่รถถังมาช่วยดับไฟที่นักการเมืองก่อเอาไว้
อ่านแล้วก็ท้องคัดท้องแข็ง
ทหารและรถถังนั้น เขาฝึกฝนมาสู้รบประหัตประหารกับกองกำลังข้าศึกศัตรูของบ้านเมือง เป็นรั้วของชาติอันเข้มแข็งรักษาอธิปไตยตามแนวชายแดน
จึงไม่มีเหตุผลอะไรเลยที่จะให้ผู้ที่อยู่กับการรุกรบประจัญบาน เข้ามาแก้ปัญหาการเมือง ที่เกี่ยวข้องกับประชาธิปไตย สิทธิเสรีภาพของประชาชน
และมีแต่ประเทศที่ล้าหลังไม่กี่ประเทศเท่านั้น ที่ยังเอากองทัพเข้ามายึดอำนาจทางการเมือง
แล้วโดยเหตุโดยผลก็ไม่ใช่การเข้ามาเพื่อแก้ไขปัญหา แต่มาเพื่อยึดครองอำนาจ
การรัฐประหารก็คือ การเข้าช่วงชิงอำนาจจากมือของนักการเมือง เพื่อให้อำนาจการเมืองกลับมาสู่มือของกลุ่มอำนาจหยิบมือเดียว!
แล้วยิ่งรัฐประหารหนล่าสุดของบ้านเรา ซึ่งครองอำนาจอย่างยาวนานจะ 4 ปีอยู่แล้ว
ยิ่งเห็นได้ชัดเจนว่า ไม่ได้แก้ปัญหาการเมืองอะไรเลย
ทุกวันนี้ก็ทำเหมือนนักการเมืองแทบทุกอย่างนั่นแหละ
แล้วชอบพูดหรูหราเทียบเผด็จการทหารกับเผด็จการรัฐสภา
ทั้งที่ระบบรัฐสภานั้น มาจากการเลือกตั้งโดยประชาชนส่วนใหญ่สามารถมีส่วนร่วมทางการเมือง เพียงแต่เมื่อพรรคหนึ่งได้รับชัยชนะท่วมท้น มีเสียงข้างมากในสภา ก็ไปกล่าวหากันมั่วๆ ว่าเป็นเผด็จการรัฐสภา
ทั้งๆ ที่เขามาจากการตัดสินใจโดยประชาชนส่วนใหญ่!
แต่เผด็จการทหาร คือการล้มรัฐสภา ยึดอำนาจไปจากมือประชาชนส่วนใหญ่ แล้วทำให้ประชาชนไม่มีสิทธิเสียง ไม่มีส่วนร่วมทางการเมือง ตลอดช่วงที่รัฐบาลทหารปกครองประเทศ
นี่แหละต่างกันอย่างสิ้นเชิง แต่บางคนมองไม่เห็นประเด็นนี้
ไม่เคยเห็นคุณค่าของอำนาจทางการเมืองในมือประชาชนคนส่วนใหญ่
ถ้าคนที่ไม่ใช่พวก “ทาสที่ปล่อยไม่ไป” จะต้องเห็นคุณค่าสิ่งนี้!