ขนมไหว้พระจันทร์ติดลบ

28 ก.ย. 2563 - 06:33 น.

คอลัมน์ วงล้อเศรษฐกิจ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ขนมไหว้พระจันทร์ – เทศกาลไหว้พระจันทร์ในปีนี้ตรงกับวันที่ 1 .. 2563 ซึ่งถือเป็นปีที่ท้าทายสำหรับธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับเทศกาล โดยเฉพาะขนมไหว้พระจันทร์ ซึ่งปกติตลาดมีการเติบโตทุกปี แต่สำหรับปีนี้ คาดว่าตลาดขนมไหว้พระจันทร์จะมีมูลค่าประมาณ 800 ล้านบาท หดตัว 15.8% เมื่อเทียบกับปีก่อน เนื่องจากตลาดได้รับผลกระทบจากกำลังซื้อที่ชะลอตัวรุนแรง จากการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยมูลค่าที่ลดลงมาทั้งจากจำนวนผู้เข้าร่วมเทศกาลและจำนวนขนมไหว้พระจันทร์ที่ซื้อเฉลี่ยที่ปรับลดลง

เป็นที่น่าสังเกตว่าตลาดขนมไหว้พระจันทร์ที่หดตัวส่งผลกระทบต่อผู้ผลิตแต่ละรายในระดับที่แตกต่างกันโดยคาดว่าผู้ผลิตกลุ่มที่มีราคาต่อหน่วยสูงซึ่งจับตลาดกลุ่มที่ได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจค่อนข้างมากทั้งนักท่องเที่ยวและภาคธุรกิจที่ซื้อเป็นของฝากองค์กรเป็นกลุ่มเสี่ยงที่ต้องมีแผนรับมือ (ยกเว้นกลุ่มที่มีลูกค้าประจำและมีกำลังซื้อสูง)

ขณะที่กลุ่มผู้ผลิตดั้งเดิมและผู้ผลิตเบเกอรี่ที่ทำตลาดมานานมีกลุ่มลูกค้าประจำเน้นกลุ่มที่ซื้อไปกินและไหว้และสินค้ามีราคาไม่สูงน่าจะได้รับผลกระทบในสัดส่วนที่น้อยกว่า


คาดว่าผู้ประกอบการขนมไหว้พระจันทร์ที่อยู่ในตลาดหลายรายยังคงสนใจและเข้าร่วมทำกิจกรรมเหมือนเช่นปีก่อนๆเพื่อสร้างความจดจำและรักษาฐานลูกค้าเดิมและรอเวลาที่ตลาดจะกลับมาฟื้นตัวในช่วงปีต่อๆไป

แต่การรับมือกับสภาพตลาดในช่วงนี้ก็อาจไม่ง่ายเนื่องจากต้องเผชิญทั้งความท้าทายจากกำลังซื้อที่หดตัวการแข่งขันที่รุนแรงภายใต้ความภักดีต่อตราสินค้าที่น้อยจึงขึ้นอยู่ที่ธุรกิจจะหากลยุทธ์การพัฒนาสินค้าที่มีความแตกต่างและสร้างความจดจำ

สรุปว่าในปี 2563 การทำธุรกิจในเทศกาลไหว้พระจันทร์ไม่ง่าย ซึ่งการสร้างความแตกต่างของไส้ขนม จุดเด่นด้านวัตถุดิบ กลยุทธ์ด้านราคา และการทำตลาดทั้งออฟไลน์และออนไลน์แบบผสมผสาน คงช่วยประคองยอดขายได้ในระดับหนึ่ง

ขณะที่พฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาคงจะเป็นโจทย์ระยะถัดไปต่อผู้ประกอบการทุกกลุ่มในการวางแผนธุรกิจและกลยุทธ์ในปีต่อๆไปโดยเฉพาะถ้าเศรษฐกิจทยอยกลับมาฟื้นตัวได้

บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ขนมไหว้พระจันทร์ติดลบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง