Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 18 ม.ค. 2564

วงล้อเศรษฐกิจ : ใครๆก็รวยได้แค่เปลี่ยน!

20 ม.ค. 2561 - 00:40 น.

ธนาคารทหารไทย หรือทีเอ็มบี

ตั้งเป้ารับปีใหม่นี้ ปล่อยความล้มเหลวทางการเงินที่ผ่านมาทิ้งไป แล้วมุ่งมั่นบริหารการเงินใหม่ให้ร่ำรวย

อยากมีรถ อยากมีบ้าน อยากแต่งงาน อยากมีเงินเก็บ แต่ทำได้แค่อยากหรือเปล่า ถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่วาดฝันชีวิตไว้ซะ สวยหรูแต่ไม่เคยไปถึงจุดที่คิดไว้เสียทีเพราะติดปัญหาทางการเงิน ลองกลับมาทบทวนว่าช่วงเวลาที่ผ่านมาทำพลาดตรงไหน แล้วเริ่มต้นวางแผนการเงินใหม่อย่างมุ่งมั่นและมีวินัย

1. สำรวจความต้องการและวางเป้าหมายให้ชัดเจน ความต้องการนั้นมีทั้งการให้รางวัลตัวเอง อย่างคนที่ชอบท่องเที่ยว ทริปแสงเหนืออาจจะเกินตัวไป งั้นลองมองทริปประเทศเพื่อนบ้านใกล้ๆ ไม่ว่าจะเป็นญี่ปุ่น เกาหลี ฮ่องกง ไต้หวัน เวียดนาม ก็น่าสน ใช้แบงก์พันไม่กี่ใบก็ไปได้แล้ว หรือคนที่ตั้งเป้าหมายอยากซื้อบ้าน แต่งงาน เก็บเงินสร้างครอบครัว ก็ต้องเตรียมตัววางแผนให้พร้อม

2. วิเคราะห์สถานะทางการเงินของตัวเอง เริ่มจากสำรวจรายรับว่ามาจากแหล่งไหนบ้าง ค่าจ้าง เงินเดือน รายได้พิเศษ ดอกเบี้ย หรือเงินปันผลต่างๆ จากนั้นจึงแบ่งค่าใช้จ่ายให้ชัดเจนว่านอกจากรายจ่ายในชีวิตประจำวันแล้ว ยังมีค่าใช้จ่ายอื่น เช่น ค่าผ่อนบ้าน ค่าผ่อนรถ ค่าผ่อนสินค้า ค่าประกัน ฯลฯ อีกเท่าไร รายรับเพียงพอต่อรายจ่ายไหม ติดลบหรือไม่ แต่ละปีต้อง เสียภาษีเท่าไร

3. กำหนดสัดส่วนบริหารจัดการเงินอย่างเหมาะสม เมื่อเห็นสถานะทางการเงินของตัวเองแล้วจะสามารถกำหนดสัดส่วนตามลำดับความสำคัญได้ง่ายขึ้น เริ่มจากจัดสรรเงินสำหรับรายจ่ายในชีวิตประจำวัน ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าบริการต่างๆ ค่าผ่อนชำระ จากนั้นจึงกลับมาดูว่ายังมีเหลือเท่าไร สามารถกันส่วนสำหรับเก็บออมและซื้อกองทุนเพื่อลดหย่อนภาษีได้อีกไหม

4. ปรับแผนให้เข้ากับการใช้ชีวิต ถ้าหากว่าแผนที่วางไว้ ไม่เข้ากับการใช้ชีวิตจริงก็สามารถปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมได้ หรือถ้าแผนที่วางไว้ดีอยู่แล้ว ก็สามารถปรับแผนเพื่อเก็บออมหรือลงทุนเพิ่มความมั่นคงทางการเงินได้เสมอ

5. ลงมือทำตามแผนอย่างมีวินัย สิ่งสำคัญที่จะทำให้ประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่วางไว้ได้ก็คือการลงมือทำจริง

การวางแผนทางการเงินไม่ใช่เรื่องยาก ลองบอกตัวเองดังๆ เขียนติดผนังห้องไว้ให้จำขึ้นใจว่า ปีนี้ฉันจะต้องรวย! ไม่ว่าใครก็สามารถทำให้เงินที่มีอยู่งอกเงยขึ้นได้ แค่คุณ มีความมุ่งมั่น เป้าหมายอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ วงล้อเศรษฐกิจ : ใครๆก็รวยได้แค่เปลี่ยน!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง