ย้อนคดีแก๊งยาสุดเหิม รัวยิงหนุ่มดับคาบ้าน แค้นโดนจับบิ๊กล็อต

ย้อนคดีแก๊งยาสุดเหิม

รัวยิงหนุ่มดับคาบ้าน

แค้นโดนจับบิ๊กล็อต

คอลัมน์ สดจากสนามข่าว

แม้เมืองไทยจะไม่ใช่แหล่งผลิตยาเสพติด แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ามีโรงงานผลิตยาเสพติด ของชนกลุ่มน้อยต่างๆ ลักลอบตั้งอยู่ ตามแนวชายแดนฝั่งประเทศเมียนมา ปฏิเสธไม่ได้ว่าขบวนการเหล่านี้อาศัยเมืองไทยเป็น เส้นทางสำคัญในการลำเลียงยานรกออกสู่ตลาดโลก

หมู่บ้านชาวเขาตามแนวตะเข็บชายแดนหลายหมู่บ้านจึงถูกใช้เป็นแหล่งพักยานรก แม้ชาวบ้านส่วนใหญ่จะไม่เห็นด้วย แต่ก็ไม่กล้าให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ ด้วยเกรงกลัวอิทธิพลของแก๊งยาเหล่านี้

ย้อนไปเมื่อเย็นวันที่ 1 ส.ค. เกิดเหตุสยองขึ้นกลางหมู่บ้านแสนใหม่ หมู่ 19 ต.ป่าตึง อ.แม่จัน จ.เชียงราย โดยพ.ต.ธงชัย วันมหาใจ ผบ.ร้อย ทพ.3108 ฉก.ทพ.31 กองกำลังผาเมือง และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่จัน จ.เชียงราย รับแจ้งเหตุคนยิงกันเสียชีวิต

ชันสูตรศพผู้ตาย

ในที่เกิดเหตุพบศพ นายสุพจน์ ปูลี อายุ 29 ปี ถูกยิงเข้าที่ลำตัวจนพรุนไปทั้งร่างตั้งแต่ใบหน้า ลำตัว แขนและขาจนเลือดนองพื้น ใกล้กันพบรถจักรยานยนต์ ฮอนด้า สีน้ำเงินเข้ม ไม่มีแผ่นป้ายทะเบียนจอดอยู่ สอบถามชาวบ้านเบื้องต้นทราบว่าผู้ที่ก่อเหตุมีอยู่ด้วยกันถึง 9 คน โดยมี นายวีระพงษ์ จะบา อายุ 25 ปี ชาว ต.ห้วยชมภู อ.เมืองเชียงราย เป็นแกนนำ ขี่รถจักรยานยนต์ซ้อนท้ายกันรวม 4 คัน เดินทางไปหานายสุพจน์ถึงในหมู่บ้านโดยแต่ละคนมีอาวุธปืนครบมือ มาตะโกนเรียกนายสุพจน์ให้ออกมาพบหน้าบ้าน

เมื่อพบตัว นายวีระพงษ์ก็เปิดฉากใช้อาวุธปืนกระหน่ำยิงจนทำให้นายสุพจน์ล้มลงเสียชีวิตคาที่ และมีหญิงอีก 1 คนถูกลูกหลงกระสุนปืนบาดเจ็บ ชาวบ้านช่วยกันนำส่งโรงพยาบาลแม่จัน

ยาบ้า 7.9 ล้านเม็ดที่ยึดได้ก่อนหน้า

ส่วนสาเหตุเบื้องต้นชาวบ้านให้ข้อมูลว่า คนที่มายิงไม่พอใจที่คนตายพยายาม ต่อต้านโน้มน้าวไม่ให้คนในหมู่บ้านไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด อีกประเด็นมาจากกรณีตรวจยึดยาบ้ากว่า 7.9 ล้านเม็ด ในหมู่บ้านใกล้เคียงเมื่อไม่นานมานี้ โดยคนร้ายหลบหนีไปได้ แต่เมื่อขยายผลพบว่าเกี่ยวข้องกับบุคคลบางคนในกลุ่มของนายวีระพงษ์ ทำให้เจ้าตัวปักใจเชื่อว่าผู้ตายซึ่งเป็นหลานผู้นำหมู่บ้าน เป็นสายลับแจ้งเบาะแสการขนยาให้เจ้าหน้าที่จึงตามมาล้างแค้นในที่สุด

หลังเกิดเหตุ พล.ต.ต.ยุทธชัย พัวประเสริฐ ผบก.ภ.จว.เชียงราย สั่งการให้ชุดสืบสวนตำรวจจังหวัดเชียงราย ออกเร่งหาข่าวความเคลื่อนไหวของกลุ่มยาเสพติด ก่อนพบว่าหลังเกิดเหตุคาดว่า ทั้งหมดหลบหนีมุ่งหน้าไปทางชายแดนไทย-เมียนมา ด้าน อ.แม่ฟ้าหลวง ที่อยู่ใกล้กัน และจะสามารถหลบหนีออกนอกประเทศได้

ชาวบ้านมุงดู

เช้าวันที่ 4 ส.ค. เจ้าหน้าที่เปิดฉากกดดันกลุ่มคนร้ายครั้งใหญ่ โดยนางวันดี ราชชมภู นายอำเภอแม่จัน พร้อมด้วย พ.ต.อ.พงษ์สวัสดิ์ ไชยบาล ผกก.สภ.แม่จัน นำเจ้าหน้าที่อาสารักษาดินแดน (ส.) ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ฉก.ม.2 และ ฉก.ทพ.31 กองกำลังผาเมือง เข้าปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย 12 แห่ง เขตหมู่บ้านแสนใหม่ หมู่ 19 ต.ป่าตึง อ.แม่จัน

ตรวจค้นกดดันคนร้าย

ปฏิบัติการดังกล่าวเกิดขึ้นหลังศาลจังหวัดเชียงราย อนุมัติหมายจับกลุ่มคนร้าย 6 คน ประกอบด้วย 1.นายวีระพงษ์ หรือ จะแฮ จะบา อายุ 25 ปี ชาวหมู่บ้านกกน้อย หมู่ 5 ต.ห้วยชมภู อ.เมืองเชียงราย แต่อาศัยอยู่กับภรรยาในหมู่บ้านแสนใหม่ 2.นายยศศักดิ์ ป่อ มือ 3.นายเอกชัย จะแกะ 4.นายจักรพงษ์ จะบา 5.นายสมเกียรติ จะแยะ ชาวบ้านแสนใหม่ 6.นายเกรียงไกร จะลี ชาวหมู่บ้านกกน้อย

แม้ผลการตรวจค้นตามพื้นที่เป้าหมายเจ้าหน้าที่ไม่พบตัวผู้ต้องหาทั้ง 6 คน แต่ตรวจพบทรัพย์สินที่ผู้ต้องหาทิ้งไว้ตามบ้าน ประกอบด้วยรถยนต์กระบะ 2 คัน รถยนต์เก๋ง 1 คัน รถจักรยานยนต์ 1 คัน อาวุธปืนสั้น 1 กระบอก และทองคำรูปพรรณน้ำหนักรวมกันประมาณ 50 บาท จึงอายัดไว้เพื่อนำไปตรวจสอบ

นางวันดีกล่าวว่า ปฏิบัติการครั้งนี้เป็นการบูรณาการร่วมกันระหว่างตำรวจ ทหาร และพลเรือน เพื่อคลี่คลายคดีและถือเป็นการป้องปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดในพื้นที่ด้วย โดยเฉพาะหลังเกิดเหตุคดีอุกฉกรรจ์ในหมู่บ้านเช่นนี้ ทำให้เจ้าหน้าที่จำเป็นต้องสร้างความเชื่อมั่นและอุ่นใจแก่ประชาชนว่าเจ้าหน้าที่ได้เอาจริงเอาจังกับการดูแลความปลอดภัยและปราบปรามยาเสพติดอย่างแท้จริงด้วย

จยย.คนร้ายทิ้งกลางป่า

กระทั่งเมื่อวันที่ 6 ส.ค. หลังจากเจ้าหน้าที่ลาดตระเวนในเขตป่าเขาใกล้ชายแดนไทย-เมียนมา ได้พบรถจักรยานยนต์จำนวน 3 คัน ถูกจอดทิ้งเอาไว้ในแนวป่าติดกับช่องทางธรรมชาติในเขตหมู่บ้านแสนใหม่ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าเป็นรถที่ผู้ต้องหาใช้ขับหลบหนีไปเขตประเทศเมียนมา แต่เนื่องจากเป็นป่าเขาต้องใช้การเดินเท้าต่อจึงได้จอดทิ้งเอาไว้ ขณะที่การสอบสวนพบมีเยาวชนอีก 4 รายร่วมก่อเหตุด้วย จึงขออนุมัติหมายจับเพิ่มเติมแล้ว

หากต้องการดึงมวลชนมาเป็นพวก มาช่วยต่อต้านขบวนการค้ายานรก ราชการจำต้องเร่งขจัดอิทธิพลของแก๊งยานรก สร้างความ เชื่อมั่นให้กับชาวบ้านให้ได้โดยเร็ว

เกรียงไกร ปัญโญกาศ

เรื่อง/ภาพ

อ่านข่าว

บทความก่อนหน้านี้ทักษิณ ยืนยัน ยิ่งลักษณ์ ได้สัญชาติเซอร์เบีย บอก “เพื่อนฝูงกันทั้งนั้น”
บทความถัดไปปรับตัว-ปรับดอกเบี้ย